fbpx
Android Device Reviews

REVIEW | รีวิว Samsung Galaxy M12 มือถือราคาไม่ถึง 5,000 บาท จัดเต็มกล้อง 4 ตัว และแบตสุดอึด

Samsung Galaxy M12 เปิดตัวไปเมื่อช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ด้วยจุดเด่นกล้องหลัง 4 ตัว 48MP, หน้าจอใหญ่เต็มตา 6.5 นิ้ว, แบตสุดอึด 5000 mAh และสเปคที่ใช้งานทั่วไปได้สบาย ๆ กับราคาเปิดตัวสุดแสนจะเป็นมิตรเพียง 4,799 บาทเท่านั้น ถ้าใครที่ยังลังเลอยู่ว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อดี…วันนี้เราก็เลยเอามารีวิวให้ดูกันชัด ๆ ครับ ว่าจากการใช้งานจริงแล้ว มือถือรุ่นนี้เป็นยังไงบ้าง

ดีไซน์ตัวเครื่องจับถนัด ไม่เป็นรอยนิ้วมือ

Galaxy M12 มีขนาดตัวเครื่อง 164.00 x 75.90 x 9.70 มม. และน้ำหนักอยู่ที่ 221 กรัม ซึ่งอาจจะดูใหญ่ หนา และหนักไปหน่อย เนื่องจากมันมากับแบตเตอรี่ขนาด 5000 mAh นั่นเอง

ตัวเครื่องด้านหลังใช้วัสดุที่ทำจากพลาสติก มีลวดลายเป็นแถบแนวตั้ง และมีพื้นผิวแบบด้านทำให้ไม่ลื่น และไม่มีรอยนิ้วมือติดด้วย มีกล้องหลัง 4 ตัวอยู่บนโมดูลสี่เหลี่ยมมุมซ้ายบน นูนขึ้นมาจากตัวเครื่องเล็กน้อย

ขอบเครื่องด้านขวามีปุ่มปรับเสียง และปุ่ม Power ที่มีเซ็นเซอร์สแกนนิ้วมือรวมอยู่ด้วย, ขอบเครื่องด้านซ้ายมีถาดซิม, ด้านล่างมีรูหูฟัง 3.5 มม., พอร์ต USB-C และลำโพง

หน้าจอมี Notch หยดน้ำสำหรับวางกล้องเซลฟี่ โดยขอบจอด้านล่างจะหนากว่าฝั่งอื่น ๆ

จากการใช้งานจริง (ไม่ใส่เคส) ก็พบว่า Galaxy M12 จับได้ถนัดมือดี เพราะตัวเครื่องมีความหนาพอประมาณ และมีฝาหลังที่เป็นผิวด้านก็เลยไม่ลื่นมากเวลาที่มือชื้นจากเหงื่อนิด ๆ หน่อย ๆ ส่วนที่ชอบอีกอย่างก็คือผิวสัมผัสที่เป็นลวดลายสาก ๆ ทำให้มันไม่มีรอยนิ้วมือติดเลย

ส่วนน้ำหนักตัวที่มากถึง 221 กรัม ถ้าใครไม่เคยใช้มือถือที่มีแบตเตอรี่ใหญ่ ๆ ขนาดนี้อาจรู้สึกว่ามันพกลำบากไปหน่อย อย่างเช่นการใส่เอาไว้ในกระเป๋ากางเกงมันจะแกว่งไกวไปมา และจะแกว่งตีขาพลั่ก ๆ เวลาวิ่ง แต่ส่วนตัวเป็นคนใช้มือถือหนัก ๆ มาตั้งแต่ ROG Phone 2 อยู่แล้วก็เลยไม่มีปัญหาอะไรตรงนี้ครับ

 

หน้าจอใหญ่เต็มตา

Galaxy M12 ใช้พาเนลหน้าจอแบบ TFT LCD ความละเอียด HD+ (720 x 1600) ขนาด 6.5 นิ้ว ซึ่งแม้ว่าจะเป็นหน้าจอแบบ LCD แต่จากการใช้งานจริง ก็ไม่ได้รู้สึกว่าสีซีดเซียวตามที่คิดไว้ตอนแรก คือถ้าไม่เอาไปเทียบกับมือถือจอ OLED ก็ไม่รู้สึกอะไร ดูหนังเล่นเกมได้คมชัดเป็นปกติ ส่วนการใช้งานกลางแดดจ้าตอนบ่ายโมงก็ไม่มีปัญหา มองเห็นชัดเจนดีครับ

 

ประสิทธิภาพการใช้งานทั่วไปไม่มีปัญหา

ชิป Exynos 850 แน่นอนว่ามันไม่ใช่ชิปตัวแรงอะไรจะไปเทียบกับมือถือระดับอื่น ๆ ก็ใช่เรื่อง แต่สำหรับการใช้งานทั่วไปทั้งไถเว็บใน Chrome ดูนั่นนี่ เปิดหลาย ๆ แท็บก็ไม่มีปัญหาอะไร ดูหนังดูคลิประดับ FHD จาก YouTube หรือจะเล่น Facebook เล่น Instagram ก็ไม่มีปัญหา ใช้ได้ลื่นปรื๊ด ๆ ทุกอย่าง

เปิด Chrome เป็น 10 Tab ก็สลับไปสลับมาได้ไม่มีปัญหา

เล่นเกม 3D ได้เมื่อปรับกราฟิกให้เหมาะ

มาต่อที่ประสิทธิภาพในการเล่นเกมกันบ้าง จากการทดสอบเล่นเกม LoL: Wild Rift ตอนเข้าเกมครั้งแรก ระบบปรับกราฟิกมาให้ที่ระดับ Medium และเฟรมเรท 30fps ก็เลยขอปรับเพิ่มนิดหน่อยให้เป็นโหมดเฟรมเรทสูง 60fps เข้าไปลองเล่นแล้วพบว่าตอน Team fight เฟรมเรทร่วงลงมาอยู่ที่ราว ๆ 35 – 37 fps ซึ่งก็ถือว่าเล่นได้สบายครับ

ลองเล่นเกม PUBG ด้วยค่ากราฟิก Default ปรับมาให้ที่ HD และเฟรมเรทระดับ High พบว่าตอนเล่นจริงจะมีอาการกระตุกนิดหน่อย แนะนำว่าให้ปรับกราฟิกลงมาที่ระดับ Smooth และเฟรมเรท Medium จะสามารถเล่นได้แบบสบายขึ้นโดยไม่มีอาการกระตุกให้เสียจังหวะครับ

ค่า Default ปรับมาให้สูงเกินสเปคไปหน่อย แนะนำให้ปรับกราฟิกเป็น Smooth และเฟรมเรท Medium จะลื่นกว่า

สำหรับเกมกราฟิกสุดโหดอย่าง Genshin Impact ไม่ต้องพูดถึง…ปรับกราฟิกลงมาต่ำสุด ๆ ก็ยังไม่ไหว เล่นแล้วกระตุกจนหงุดหงิด

Genshin Impact ปรับต่ำสุดทุกอย่างแล้ว แต่ยังกระตุกจนเล่นแล้วหงุดหงิด

กระตุกจนต้องขอผ่าน

กล้องหลัง 4 ตัว คุณภาพดีในราคาระดับนี้

กล้องหลังของ Galaxy M12 จัดมาให้ถึง 4 ตัว ประกอบด้วยกล้องหลัก 48MP + กล้อง Ultrawide 5MP + กล้อง Macro 2MP + กล้องจับความลึก 2MP จากการทดสอบถ้าหากถ่ายในสภาพแสงปกติ ภาพจากเลนส์หลักจะมีคุณภาพที่ใช้ได้เลย ส่วนกล้อง Ultrawide รูปที่ออกมาจะมีความคมชัดไม่มากนัก และจิ้มโฟกัสไม่ได้, กล้อง Macro ถ่ายในระยะ 4-5 ซม. คมชัดดีแต่โฟกัสไม่ได้อีกเช่นกัน

สำหรับการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยหรือถ่ายตอนกลางคืน ถือว่าทำได้ค่อนข้างดีสำหรับมือถือราคาระดับนี้ ซึ่งแม้ว่าจะไม่มี Night Mode มาให้ แต่ถ้าไม่ได้มืดจนเกินไป ก็ยังถ่ายออกมาได้ชัดอยู่ ส่วนการถ่ายสภาวะแสงน้อยด้วยเลนส์ Ultrawide คุณภาพจะร่วงลงไปเยอะ ทั้ง Noise ยุ่บยั่บ และความละเอียดหายไปเยอะมาก

โหมดถ่ายวิดีโอทำได้สูงสุดที่ 1080p 30fps มีระบบกันสั่นมาให้หน่อย ๆ ด้วย แต่ถ้าเดินไปถ่ายไปก็ยังรู้สึกได้ถึงแรงสั่นจากการลงเท้าอยู่ดี

ส่วนกล้องเซลฟี่ให้มาที่ความละเอียด 8MP มีโหมดบิวตี้มาให้แค่ปรับความเนียน และโหมดเซลฟี่หน้าชัดหลังเบลอ

แบตเตอรี่อึดใช้ได้ 2 วันสบาย ๆ

Galaxy M12 มีแบตเตอรี่ขนาด 5000 mAh ประกอบกับหน้าจอความละเอียด HD+ และชิป Exynos 850 ทำให้อายุการใช้งานของมันสูงมาก ๆ จนสามารถใช้งานปกติได้ยาว 2 วัน จากการชาร์จครั้งเดียว จากการใช้งานจริงแบบทั่วไปใส่ซิม 4G ใช้เน็ต WiFi เป็นส่วนใหญ่ ออกนอกบ้านใช้ 4G เข้าโซเชียลบ้าง เล่นเกมนิดหน่อย ถ่ายรูป+ถ่ายวิดีโอ ดู YouTube จนช่วงดึก ๆ แบตเตอรี่ยังเหลือเกิน 50%

 

และทดสอบให้หนักเข้าไปอีกด้วยการดูวิดีโอต่อเนื่องเกือบ 10 ชม. ด้วยแอป YouTube เชื่อมต่อผ่าน WiFi เปิดความสว่าง 60% และเปิดเสียง 60% จากแบตเตอรี่ 100% ยังเหลืออีกตั้ง 37% ใช้ได้อีกทั้งวัน  

สเปค GALAXY M12

 • หน้าจอ PLS TFT LCD ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+
 • CPU : Exynos 850
 • RAM : 4GB
 • ความจุ : 64GB (รองรับ microSD Card ได้สูงสุด 1TB)
 • กล้องหลัง : 4 ตัว
  – Main 48MP (f/2.0)
  – Ultrawide 5MP (f/2.2)
  – Macro 2MP (f/2.4)
  – Depth 2MP (f/2.4)
 • กล้องหน้า : 8MP
 • เซนเซอร์ : Fingerprint (รวมกับปุ่มพาวเวอร์), accelerometer, gyro, proximity, compass
 • การเชื่อมต่อ : Wi-Fi 802.11 b/g/n, Bluetooth 5.0, USB-C, รูหูฟัง 3.5 มม.
 • แบตเตอรี่ : 5000mAh, รองรับชาร์จไว 15W
 • ระบบปฏิบัติการ : Android 11 ครอบด้วย OneUI 3
 • ขนาด / น้ำหนัก : 164.00 x 75.90 x 9.70 มม. / 221 กรัม

สรุป

ข้อดี

 • สเปคใช้งานทั่วไปได้สบาย ไม่มีปัญหา
 • กล้องหลังคุณภาพโอเคเมื่อเทียบกับราคา
 • มีเลนส์ Ultrawide ให้มาด้วย
 • แบตเตอรี่อึดมากใช้งานสบาย ๆ 2 วัน
 • ราคาไม่ถึง 5,000 บาท

ข้อสังเกต

 • เครื่องค่อนข้างหนัก
 • กล้องเซลฟี่ลูกเล่นน้อย
 • ลำโพงเสียงเบา เร่งสุดแล้วก็ยังเบา
 • เล่น Genshin Impact ไม่ไหวแม้ปรับกราฟิกต่ำสุด

Samsung Galaxy M12 เป็นมือถือราคาไม่ถึง 5,000 บาท ที่มีสเปคใช้งานได้ครอบคลุมคุ้มค่าตัวของมันเลยล่ะ ไม่ว่าจะประสิทธิภาพในการใช้งานทั่วไป รวมถึงเล่นเกม (ที่ไม่ได้มีกราฟิกโหดเกินไปอย่าง Genshin Impact) แถมยังมีกล้องที่คุณภาพพอใช้ได้เใื่อถ่ายในสภาวะแสงปกติ และที่ชอบมาก ๆ ก็คือแบตเตอรี่ที่อึดจริงอึดจังใช้งานลากยาวได้ 2 วันแบบไม่ต้องห่วงเลยว่าแบตเตอรี่จะหมดระหว่างวัน…ใครที่มองหามือถือคุ้ม ๆ ไม่ว่าจะใช้เองหรือซื้อให้คนอื่นใช้ Galaxy M12 เป็นรุ่นที่แนะนำอีกรุ่นเลยครับ

 

3 Comments

 1. Made In Heaven

  Made In Heaven Post on May 22, 2021 at 3:07 pm

  #1027893

  เห็นลายด้านหลังเครื่อง นึกถึงเคสจีนแดงถูกๆ เลย 
  ยังกะแรงบันดาลใจ 😆😆

 2. pureblackheart

  pureblackheart Post on May 22, 2021 at 11:02 pm

  #1027906

  เคยจะเปลี่ยนให้ญาติ แต่แกใช้ amoled มานาน เลยต้องมองข้ามรุ่นนี้ไป ลงท้ายได้ A30 ค้างสต็อคจาก shopee แทน 3,500

 3. lakitu

  lakitu Post on May 23, 2021 at 8:16 am

  #1027909

  ไม่เห็นพูดถึงจอ 90hz เลย
  สรุปว่ามันมีหรือไม่มี?

Leave a Reply

To Top