แผนการพัฒนาชิปเซ็ตของตัวเองขึ้นมา เพื่อใช้กับสมาร์ทโฟนเป็นพิเศษนั้นเริ่มได้รับความสนใจมากขึ้น Apple ได้พัฒนาชิปสำหรับผลิตภัณฑ์ของตัวเองมาแล้วหลายรุ่น ด้าน Google เองก็เพิ่งมีมีชิป Tensor สำหรับ Pixel ส่วน Samsung เองก็มีข่าวว่าฝ่าย Mobile นั้นสนใจจะทำชิปสำหรับ Galaxy S โดยเฉพาะขึ้นมาเช่นเดียวกัน

แผนการพัฒนาชิปรุ่นใหม่นั้นมีกำหนดคร่าวๆ ว่าอาจจะแล้วเสร็จในปี 2025 หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมต้องมีชิปใหม่ ก็ในเมื่อ Exynos นั้นก็เป็น Samsung ที่ผลิตเอง และแทบจะใช้เองอยู่แล้วหรือเปล่า คำตอบก็คือใช่และไม่ครับ ใช่ที่ว่า Samsung ผลิตชิปเองก็จริง แต่ก็มีการส่งชิปเหล่านี้ให้กับ Motorola และ Vivo ด้วย ส่วนไม่ก็คือมันไม่ได้ถูกพัฒนามาเพื่อรองรับการทำงานร่วมกับ Galaxy S เป็นพิเศษนั่นเอง

และจากรายงานของ Inews24 กับข้อมูลวงในทาง IceUniverse เหมือนเป็นตัวช่วยยืนยันถึงโครงการนี้ เพราะฝ่ายบริหารของ Samsung นั้นไม่พอใจเอามากๆ ทั้งเรื่องของ GOS ที่ไปจำกัดประสิทธิภาพ CPU ไหนจะชิปเรือธงทั้ง Snapdragon 8 Gen 1 และ Exynos 2200 มีปัญหาเรื่องอุณหภูมิ เลยทำให้มีการตั้งเป้าว่าจะต้องมีชิปที่เหมือนกับ A series ของ Apple เพื่อให้สามารถปรับและใช้งานกับสมาร์ทโฟนได้เต็มประสิทธิภาพ

ก่อนหน้านี้ทาง Samsung เคยมีแผนกที่ดูแลและพัฒนา custom core ที่มีชื่อว่า mongoose แต่ก็ได้ปิดแผนกไปตั้งแต่ปี 2019 แล้ว ส่วนชิปรุ่นใหม่ที่ว่านั้นจะมีการพัฒนาต่อยอดจาก Exynos ในปัจจุบันอีกที หรือจะรื้อโครงสร้างใหม่เลยก็คงต้อวงรอดูกัน

 

source : gsmarena