เมื่อช่วงเดือนกลางปีที่ผ่านมา เคยมีข่าวออกมาว่า Samsung ได้ยกเลิกมือถือซีรีส์เรือธงรุ่นน้องอย่าง Galaxy S22 FE ไป เนื่องจาก Galaxy S22 Ultra ขายดีกว่าที่คิดจนทำให้ชิ้นส่วนอาจไม่พอสำหรับการผลิต S22 FE แต่ล่าสุดกลับมีความหวังเรืองรองขึ้นมาอีกครั้งเพราะมีข้อมูลออกมาว่ามือถือรุ่นนี้ยังไม่ตาย และคาดว่าจะเตรียมเปิดตัวในอีกไม่นานเกินรอด้วย

Galaxy S22 FE เคยมีข่าวหลุดออกมาตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมรอบนึงแล้วว่ามันอาจจะมากับชิป Dimensity 9000 และมีข่าวออกมาอีกรอบในช่วงเดือนกรกฎาคมว่า Samsung ยกเลิกการผลิตมือถือรุ่นนี้ไปเพราะว่าต้องใช้ชิ้นส่วนในการผลิต S22 Ultra ที่กำลังขายดี

และไม่นานมานี้ก็มีข่าวว่าในปี 2023 ทาง Samsung จะตัดมือถือรุ่น Galaxy A74 ทิ้งไป ซึ่งจะทำให้มือถือ Galaxy ระดับ Upper midrange ที่มีช่วงราคาระหว่างหมื่นปลาย ๆ ไปจนถึง 2 หมื่นกว่าหายไป

แต่จากข้อมูลล่าสุดบอกว่ามือถือระดับรองเรือธงอย่าง Galaxy S22 FE กำลังจะกลับมาแล้ว โดยจะมาแทนที่ Galaxy A74 ที่โดนเก็บเข้ากรุไปแล้วนั่นเอง แถมยังมีสเปคคร่าว ๆ ออกมาด้วยว่ามันจะใช้ชิป Exynos 2300 (ไม่ใช่ Dimensity 9000 ตามที่ลือ) พร้อมกล้องหลัง 108MP และจะมีราคาอยู่ในระดับเดียวกับ Galaxy A7x Series ด้วย

แหล่งข่าวบอกว่า Galaxy S22 FE อาจเปิดตัวในงาน Galaxy Unpacked Part 2 ที่จะมาหลังการเปิดตัว Galaxy S23 Series ซักพัก และหลังจากนั้นจะมี Galaxy Tab S8 FE ที่ใช้ชิป Exynos 2300 ตามมาอีก

ก็ต้องมารอดูกันต่อไปว่าข้อมูลพวกนี้จะน่าเชื่อถือซักแค่ไหน แต่ถ้าหาก Galaxy A74 จะโดนตัดทิ้งไปจริง ๆ ก็ดูมีเหตุมีผลอยู่เหมือนกันที่ Samsung จะเอา Galaxy S22 FE มาแทนที่มือถือรุ่นดังกล่าว เพื่ออุดช่องว่างสำหรับมือถือระดับ Upper midrange นั่นเองครับ

 

ที่มา : PhoneArena