ช่วงต้นเดือนที่ผ่านผมได้เขียนข่าวเรื่องอัพเดต Android 5.1.1 ของ Galaxy S6 และ S6 edge ที่จะนำพาความสามารถในการถ่ายรูปแบบ RAW file และการปรับ Shutter Speed เข้ามาในโหมด Pro ของแอพกล้องถ่ายรูปที่มากับเครื่อง แต่ปรากฎว่าเมื่ออัพเดตอย่างเป็นทางการปล่อยออกมาให้ผู้ใช้ทางฝั่งอเมริกาเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว กลับพบว่าไม่มีความสามารถของกล้องอย่างที่เคยบอกไว้ มาวันนี้ทาง SamMobile รายงานว่า จริงๆแล้ว Android 5.1.1 ทำให้ S6 และ S6 edge ถ่าย RAW และปรับ Shutter Speed ได้แล้ว แต่ไม่ใช่ผ่านทางแอพกล้องของเครื่องแค่นั้นเอง…

จากการตรวจสอบพบว่าแอพกล้องของ Samsung Galaxy S6 และ S6 edge หลังจากอัพเดตเป็น Android 5.1.1 แล้ว ไม่มีการเพิ่มฟีเจอร์ถ่ายภาพแบบ RAW file หรือการปรับ Shutter Speed ได้แต่อย่างใด โดยจริงๆแล้วอัพเดตนี้จะนำพาเอา Camera2 API มาสู่ Galaxy S6 ต่างหาก นั่นหมายความว่า เราจะสามารถใช้งานฟีเจอร์อย่างที่บอกได้ด้วยการลงแอพกล้องเสริมที่รองรับ Camera2 API แล้ว ตัวอย่างเช่น แอพกล้องที่ Droidsans เคยรีวิวไปแล้วอย่าง Manual Camera หรือ Camera FV-5 ก็สามารถใช้งานฟีเจอร์เหล่านี้ได้เช่นกัน ลองดูตัวอย่างได้จากภาพด้านล่างครับ

ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมว่าทาง Samsung จะปรับปรุงแอพกล้องของตัวเองให้รองรับความสามารถเหล่านี้หรือไม่ และเมื่อไหร่ แต่อย่างน้อยการเปิด Camera2 API มาให้ผู้ใช้ได้ใช้กันก่อนก็ยังถือว่าโอเคครับ เพราะบางคนอาจจะชอบใช้งานแอพเหล่านี้กันอยู่แล้วก็ได้

 

ที่มา: SamMobile