มีข่าวหลุดออกมาเรื่อยๆ ถือว่าไม่เงียบมากสำหรับ Samsung Galaxy S6 ว่าที่เรือธงรุ่นต่อไปของ Samsung โดยข้อมูลล่าสุดจากเว็บ SamMobile ระบุว่า Galaxy S6 จะมีรุ่นพิเศษเป็นรุ่นหน้าจอโค้งชื่อว่า Galaxy S6 Edge โดยหน้าจอจะโค้งที่ขอบเหมือนกับ Galaxy Note Edge ที่เปิดตัวไปเมื่อปลายปีที่แล้ว แต่ Galaxy S6 Edge จะพัฒนาขึ้นจาก Note Edge ไปอีกขั้นคือ หน้าจอจะโค้งที่ขอบทั้ง 2 ด้านซ้ายและขวาเลย ไม่เหมือน Note Edge ที่โค้งเฉพาะขอบด้านขวาเท่านั้น

 

หลายท่านที่ยังไม่รู้จัก Galaxy Note Edge หรือรู้แต่ยังไม่เข้าใจว่าเอาไว้ใช้ทำอะไร? ลองเข้าไปอ่านดูใน Blog “Edge Screen” จอด้านข้างของ Galaxy Note Edge มีประโยชน์อะไร? ของ mod Gimme ได้ครับ จะเข้าใจมากขึ้น กลับมาเรื่อง Galaxy S6 Edge นั้นเนื่องจากจะมีจอโค้งที่ขอบทั้งสองด้าน จึงจะมีความสามารถเพิ่มเติมจาก Note Edge อย่างแรกคือ เราสามารถเลือกให้แถบเครื่องมือด้านข้างไปอยู่ข้างซ้ายหรือข้างขวาก็ได้แล้วแต่ความถนัด ตรงนี้จะช่วยลบจุดเสียของ Note Edge ที่ไม่เหมาะสำหรับคนที่ถนัดซ้ายออกไป อย่างที่สองเรียกว่า Glance Lighting คือตอนที่เราคว่ำเครื่องไว้ หน้าจอด้านข้างจะสว่างขึ้นมาเมื่อมีคนโทรเข้าหรือการแจ้งเตือนต่างๆ โดยเราสามารถเลือกสีเฉพาะให้กับ Contacts ที่เราต้องการได้ เวลาเบอร์นั้นโทรเขามาหรือส่งข้อความมาก็สว่างเป็นไฟสีนั้นเลย 

โดนส่วนตัวยังสงสัยอยู่ว่า มือถือที่จอโค้งที่ขอบทั้งสองด้านจะจับถือยังไงให้ถนัด ซึ่ง Samsung น่าจะคิดเผื่อตรงนี้ไว้แล้ว แต่ก็อยากรู้ว่า จะแก้ปัญหานี้อย่างไรนะครับ

 

ที่มา: SamMobile ผ่าน Android Central