แทบเล็ตซีรีส์ S รุ่นล่าสุดที่ Samsung พึ่งจะเปิดตัวไปไม่นานนี้ก็คือรุ่น Galaxy Tab S5e ซึ่งมีสเปคอยู่ในระดับกลางๆ และใช้ชิป Snapdragon 670 เท่านั้น.. แต่ล่าสุดได้มีสเปคของแทบเล็ตระดับไฮเอนด์อย่าง Galaxy Tab S5 โผล่ขึ้นมาบนเว็บ Geekbench โดยระบุเอาไว้ว่ามันใช้ชิปตัวแรงอย่าง Snapdragon 855 ซะด้วย

ก่อนหน้านี้ไม่นานเราได้ยินข่าวลือกันมารอบนึงแล้วว่าแทบเล็ตระดับเรือธงรุ่นใหม่ของ Samsung อย่าง Galaxy Tab S5 จะมาพร้อมกับสเปคระดับไฮเอนด์ ที่ใช้ชิปอย่าง Snapdragon 855 บ้างแล้ว จากที่ปกติ Galaxy Tab S รุ่นที่ผ่านๆ มา มักจะใช้ชิปที่ตกรุ่นไปแล้ว 1 ปี (Galaxy Tab S3 เปิดตัวปี 2017 ใช้ชิป Snapdragon 820 ของปี 2016, Tab S4 เปิดตัวปี 2018 ใช้ชิป Snapdragon 835 ของปี 2017) แต่เนื่องจากปีนี้การแข่งขันแทบเล็ตต่างๆ เริ่มจะมาแรง ด้วยแทบเล็ต iPad Mini ที่มากับชิปไฮเอนด์รุ่นล่าสุดของ Apple อย่าง A12 แต่มีราคาเริ่มต้นแค่ 13,900 บาท เท่านั้น ทำให้ Samsung ต้องเริ่มปรับตัวด้วยการใส่ชิปแรงๆ มาให้แทบเล็ตเรือธงของตัวเองบ้าง

Galaxy Tab S5e

สำหรับข้อมูลผลทดสอบ Benchmark ของ Galaxy Tab S5 ที่มีรหัสว่า SM-T865 บอกว่าแทบเล็ตรุ่นนี้มี RAM อยู่ที่ 6GB, ใช้ระบบ Android 9 Pie และใช้ชิปตัวท็อปของปี 2019 อย่าง Snapdragon 855 ซึ่งทำคะแนน Single-core ไปได้ 3,506 คะแนน และ Multi-core 9,788 คะแนน (จริงๆ แล้วถือว่าคะแนนต่ำกว่ามือถือที่ใช้ชิป Snapdragon 855 เพราะรุ่นอื่นๆ คะแนนขึ้นไปเกินหมื่นทั้งนั้น)

ส่วนสเปค + ฟีเจอร์อื่นๆ ของ Galaxy Tab S5 ในตอนนี้ยังไม่รู้ว่าจะมีอะไรที่เด็ดพอจะเอามาสู้กับแทบเล็ตคู่แข่งบ้างนอกจากชิป Snapdragon 855 ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหน้าจอ, ระบบเสียง, ปากกา S Pen, ฟีเจอร์ DeX ฯลฯ แต่คาดว่าดีไซน์น่าจะยังคงคล้ายๆ กับ Galaxy Tab S5e ที่มีขอบจอบางลงกว่าเดิม แถมยังมีตัวเครื่องที่บางและเบาลงอีกด้วย (เพราะโดนตัดรูหูฟัง 3.5 มม. ทิ้งไป ก็เลยลดความหนาลงได้อีก)

ลองได้มีผลคะแนน Geekbench หลุดออกมาแบบนี้แล้ว ก็คาดว่าอีกไม่นานเราน่าจะได้เห็นตัวจริงเสียงจริงของ Galaxy Tab S5 กันเร็วๆ นี้แหละ (ถ้า Samsung จะเปิดตัวในช่วงเวลาเดียวกับ Tab S4 ก็คือช่วงต้นเดือนสิงหาคม ก่อนการเปิดตัว Galaxy Note แค่แป๊บเดียว) ส่วนเรื่องของราคาก็ต้องมาลุ้นกันอีกทีว่าจะยังคงแรงเหมือนเดิมรึเปล่า หรือจะลดราคาลงมาเพื่อสู้กับ iPad ของ Apple และเหล่าแทบเล็ตจาก Huawei ด้วย

 

ที่มา : Gizmochina, Geekbench