เมื่อช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Samsung ได้เผยโฉมแทบเล็ตรุ่นล่าสุดอย่าง Galaxy Tab S5e ซึ่งเป็นแทบเล็ตที่มีสเปคอยู่ในระดับกลางเท่านั้น แถมยังไม่มี S pen ให้มาเหมือนกับรุ่น Tab S3 และ S4 อีกด้วย แต่ถ้าใครที่กำลังเล็งๆ อยากจะได้แทบเล็ต Android ตัวใหม่สเปคแรงๆ ก็อดใจรอกันไว้หน่อยเพราะตัวท็อปอย่าง Galaxy Tab S5 ที่เตรียมเปิดตัวในปีนี้จะมาพร้อมกับชิป Snapdragon 855 เลยล่ะ

Galaxy Tab S5e ที่พึ่งเปิดตัวไปไม่นาน (แต่ยังไม่วางจำหน่าย) จะอยู่ในซีรีส์เดียวกันกับ Galaxy Tab S ซึ่งเป็นแทบเล็ตระดับเรือธงนี่แหละ แต่เนื่องจากมันเป็นรุ่นลดสเปค (มีตัว e ตามหลังเหมือน S10e) ทำให้สเปคต่างๆ ของมันยังไม่จัดอยู่ในขั้นพรีเมี่ยมเพราะให้มาแค่ Snapdragon 670 เท่านั้นเอง

Galaxy Tab S5e

แต่สำหรับ Galaxy Tab S5 ที่ไม่มีตัว e มาด้วยแบบนี้ แน่นอนว่ามันจะต้องเป็นแทบเล็ตตัวท็อปที่อัดสเปคมาให้แบบจุใจเหมือนเหล่า Tab S รุ่นที่ผ่านๆ มา ซึ่งตามข้อมูลที่ได้มาล่าสุด Tab S5 จะเป็นแทบเล็ตที่มาพร้อมกับชิปตัวแรงของปี 2019 อย่าง Snapdragon 855 อีกด้วย ไม่เหมือนรุ่นก่อนๆ ที่มักจะใช้ชิปตกรุ่นไปแล้วอย่างเช่น Tab S3 ที่เปิดตัวปี 2017 ก็ใช้ชิป Snapdragon 820 ของปี 2016 ส่วนรุ่น Tab S4 ที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2018 ก็ใช้ชิป Snapdragon 835 ของปี 2017

Galaxy Tab S3

นอกจากนี้ยังมีการคาดการณ์ว่า Galaxy Tab S5 อาจจะใช้ระบบปลดล็อคเครื่องสแกนนิ้วมือบนหน้าจอเหมือนกับ Galaxy S10 อีกด้วย (แต่ยังไม่รู้ว่าจะเป็น Ultrasonic หรือ Optical) เนื่องจากตอนนี้ Samsung เลิกใช้ระบบสแกนม่านตาที่เคยมีใน Galaxy Tab S4 ไปแล้วนั่นเอง และก็ไม่แน่ว่าเราอาจจะได้เห็น Tab S5 มาพร้อมกับขอบจอบางสุดๆ ด้วยการเปลี่ยนมาใช้หน้าจอแบบ Infinity-O เหมือน Galaxy S10 ด้วยก็ได้นะ

ส่วนเรื่องของสเปคอื่นๆ รวมถึงวันเปิดตัวในตอนนี้ยังไม่ข้อมูลออกมาเพิ่มเติมนะครับ แต่คาดว่า Galaxy Tab S5 น่าจะยังไม่เปิดตัวในเร็วๆ นี้แน่นอน เพราะ Galaxy Tab S4 ก็พึ่งจะมีอายุอานามได้แค่ครึ่งปีกว่าๆ เท่านั้นเอง อาจจะไปเปิดตัวในช่วงเดียวกันกับปีที่แล้วในเดือนสิงหาคม หรืออาจจะช้าหน่อยก็ในงาน IFA 2019 ช่วงเดือนกันยายนเลยก็ได้.. เอาไว้ถ้ามีข้อมูลแล้วเราจะมาอัพเดทให้ครับ

 

ที่มา : Phonearena