หลาย ๆ คนที่ใช้งาน Samsung Galaxy S23 Series น่าจะได้อัปเดต One UI 6 เวอร์ชั่นใหม่ที่มาพร้อมกับ Android 14 กันไปบ้างแล้ว และสำหรับใครที่ใช้งานกล้องกันเป็นประจำคงจะได้สังเกตถึงหน้าตา UI บนแอปกล้องที่เปลี่ยนกันแล้ว ซึ่งนอกจากหน้าตา UI แล้ว ยังหลาย ๆ ฟีเจอร์กล้องใหม่ที่เราอาจจะยังไม่รู้กันด้วย

One UI 6 อัปเกรดฟีเจอร์ AI ช่วยภาพถ่ายสวยบน Enhance-X

แอป Enhance-X เป็นแอปแต่งภาพด้วยพลัง AI ที่สามารถโหลดได้บน Galaxy Store ซึ่งถ้าใครที่ได้อัปเดต One UI 6 ไปแล้ว ความสามารถของแอปตัวนี้ก็จะเก่งกว่าเดิม เพราะได้ฟีเจอร์ใหม่มาถึง 5 ฟีเจอร์ด้วยกัน ดังนี้

Sky Guide ช่วยวาดดาวฤกษ์ด้วย AI

สำหรับใครที่ชอบถ่ายดวงดาว และอยากให้เพื่อน ๆ รู้ว่าเราถ่ายกลุ่มดาวฤกษ์ชนิดไหนมา แอป Enhance-X เวอร์ชั่นใหม่บน One UI 6 จึงมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ Sky Guide ที่เมื่อกดใช้งานแล้ว ตัว AI ก็ประมวลผลและลากเส้นเป็นรูปกลุ่มดาวฤกษ์ที่ปรากฏในภาพให้ทันที

Clean Lens ถ่ายรูปตอนเลนส์หมอง แก้รูปให้ชัดได้

มือถือในมือเรานั้นผ่านการใช้งานมาอย่างหนักหน่วงตลอดวัน ทำให้บางทีก็มีคราบมัน หรือคราบเหงื่อเกาะอยู่ที่ตัวเลนส์โดยที่เราไม่รู้ตัว เวลาฉุกเฉินรีบหยิบมือถือมาถ่ายภาพ แทนที่จะได้ภาพชัด ๆ กลับกลายเป็นภาพที่ดูแล้วเบลอ ๆ เหมือนหมอกลงแทน

ฟีเจอร์ Clean Lens บนแอป Enhance-X จะเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยใช้ AI เพียงแค่กดใช้งานฟีเจอร์นี้ ตัว AI ก็จะช่วยปรับภาพให้ชัดขึ้นทันที ไม่ต้องเสียเวลาถ่ายใหม่

Slow-mo ปรับวิดีโอธรรมดาให้เป็นวิดีโอสโลว์โมชั่น

หากถ่ายวิดีโอแบบปกติมา แต่อยากเล่นเอฟเฟกต์ Slow Motion แบบสมูธ ๆ ไม่กระตุก ฟีเจอร์ใหม่บน Enhance-X จะช่วยเติมเฟรมบนวิดีโอ ทำให้การปรับวิดีโอแบบปกติเป็น Slow Motion ดูสมูธมากขึ้น

แปลงวิดีโอสั้น ๆ เป็นภาพ Long Exposure ได้

ใครที่มือไม่นิ่งพอ หรือไม่มีขาตั้งมือถือ แต่อยากได้ภาพ Long Exposure สวย ๆ เพียงแค่ถ่ายวิดีโอบนถนน หรือถ่ายวิดีโอพลุสั้น ๆ ความยาวไม่เกิน 60 วินาที และใช้ฟีเจอร์ใหม่บน Enhance-X ให้ AI ช่วยวิเคราะห์ และแปลงวิดีโอเป็นภาพ Long Exposure ได้ทันที

Single Take แคปช็อตสวย ๆ จากวิดีโอได้ในพริบตา

แอป Enhance-X เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ “Single Take” ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่เราสามารถเลือกวิดีโอในเครื่อง มาให้ AI ช่วยแคปภาพซ็อตสวย ๆ หรือตัดซีนเด็ดสั้น ๆ จากในวิดีโอได้ พร้อมแชร์ให้เพื่อนดูได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องเสียเวลานั่งตัดเอง อีกทั้งยังสามารถเลือกฟิลเตอร์ที่เหมาะกับภาพที่แคปมาได้แบบอัตโนมัติเลย

นอกจากฟีเจอร์ใหม่ทั้ง 5 ฟีเจอร์ด้านบนแล้ว แอป Enhance-X ยังอัปเดตให้รองรับมือถือของ Samsung หลายรุ่นขึ้น โดยรอบนี้ Galaxy A Series และ M Series ทั้ง A54, A53, A34, A33, M54, M53, M34 และ M33 สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้หลัง One UI 6 เปิดให้อัปเดตอย่างเป็นทางการ

เมนู Photo Editor หาฟีเจอร์ง่ายขึ้น

ในหน้าแต่งภาพ Photo Editor มีการปรับ Layout นำฟีเจอร์พิเศษต่าง ๆ เช่นการลบวัตถุ หรือฟีเจอร์ตัดวัตถุมาไว้ในเมนูที่กดใช้งานได้ง่ายขึ้น และย้ายตัวเลือก Straighten และ Perspective เข้าไปอยู่ในหมวดหมู่ Transform แล้ว รวมถึงยังเพิ่มปุ่ม Undo และ Redo สามารถแก้ภาพที่แต่งไปแล้วได้ ไม่ต้องกลัวพลาดเหมือนแต่ก่อนแล้ว

AI Image Clipping ตัดสติกเกอร์จากภาพ / วิดีโอผ่านแอป Gallery ได้

หากต้องการลบพื้นหลังของวัตถุต่าง ๆ จากภาพ หรือวิดีโอโดยที่ไม่ต้องนั่ง Die Cut เอง One UI 6 ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์ที่ว่านี้บนแอป Gallery แล้ว เพียงแค่กดค้างไว้ที่วัตถุที่ต้องการ ระบบจะใช้ AI ตรวจจับวัตถุนั้น ๆ และเซฟออกมาเป็นภาพพื้นหลังโปร่งใส หรือเซฟเป็นสติกเกอร์ไว้ตกแต่งภาพได้ทันที

Document Scan สแกนภาพเอกสารผ่านแอป Gallery ได้

ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เปิดโหมด Scene Optimizer บนแอปกล้อง เมื่อถ่ายรูปเอกสารออกมาแล้ว ก็สามารถกดที่ไอคอนรูป [T] เพื่อสแกนเอกสารแบบเร่งด่วน โดย AI จะช่วยตรวจจับหน้ากระดาษของเอกสารแบบอัตโนมัติ หากต้องการความเนี้ยบเพียงแค่ปรับกรอบให้ชิดกับหน้ากระดาษบนภาพ เมื่อตั้งค่าหน้ากระดาษเสร็จแล้ว ระบบก็จะช่วยปรับสัดส่วนของภาพ และแปลงเป็นภาพสแกนเอกสารให้เลย

แอปกล้องบน One UI 6 ปรับปรุงหน้าตาใหม่ ตั้งค่าง่ายขึ้น

ไอคอนต่าง ๆ ของแอปกล้องบน One UI 6 ได้มีการปรับปรุงให้มีความมินิมอล และยังลดความซับซ้อนของเมนูการตั้งค่าต่าง ๆ เช่นสามารถปรับความละเอียดของภาพถ่ายจากเมนู Quick Setting ด้านบนได้เลย ไม่ต้องเข้าเมนูหลายขั้นตอนให้ยุ่งยากเหมือแต่ก่อน

นอกจากนี้หากมีฟีเจอร์ หรือโหมดกล้องที่ใช้งานบ่อย ก็สามารถเพิ่ม Widgets บนหน้าจอเพื่อเรียกใช้งานโหมดกล้องที่เราตั้งค่าไว้ได้ทันที ไม่ต้องเลื่อนหาให้ยุ่งยาก

นี่คือทั้งหมดของฟีเจอร์กล้อง และฟีเจอร์ที่เกี่ยวภาพถ่ายใหม่ ๆ ที่มาใน One UI 6 เวอร์ชั่นล่าสุด อย่างไรก็ตามยังมีบางฟีเจอร์ที่ยังไม่เปิดให้ใช้งานในบ้านเราเช่น ในแอป Enhance-X ที่ฟีเจอร์ต่าง ๆ ยังคงเป็นของเวอร์ชั่นเก่าอยู่ แต่คาดว่าเมื่อทุก ๆ รุ่นได้อัปเกรดกันครบแล้ว ฟีเจอร์ต่าง ๆ ก็น่าจะมาครบในเร็ว ๆ นี้

ที่มา: Samsung