fbpx
News

Samsung คุมเข้ม สั่งพาร์ทเนอร์ที่เกี่ยวข้องกำชับพนักงาน ห้ามเปิดเผยข้อมูลสินค้าก่อนได้รับอนุญาต

The Elec สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า Samsung เตรียมหารือเจรจากับบริษัทพาร์ทเนอร์ ทั้งในส่วนของธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์และการประกอบชิ้นส่วนผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของแบรนด์ ให้ช่วยหาทางหยุดปล่อยข่าวหลุดข้อมูลสเปคหรือฟีเจอร์สำคัญ ๆ ของสินค้า ก่อนงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ทำให้อนาคตมีความเป็นไปได้ที่ข่าวหลุดจาก Samsung อาจจะไม่เปิดเผยกันข้ามปีเหมือนเฉกเช่นทุกวันนี้แล้ว

แหล่งข่าวรายงานว่า Samsung ได้ร่างข้อสัญญาเตรียมส่งให้กับพาร์ทเนอร์ด้าน Supply Chain ต่าง ๆ ให้เปิดเผยข้อมูลของพนักงานในกรณีที่มีการลาออกจากบริษัทฯ ไปทำที่อื่นในกรอบระยะเวลา 1 ปี คือพูดง่าย ๆ ว่า Samsung จะให้พาร์ทเนอร์ติดตามว่าพนักงานคนที่ลาออกนั้น แอบเอาข้อมูลสำคัญ ๆ บางส่วนของผลิตภัณฑ์ Samsung ส่งไปให้ Leaker หรือสื่อต่าง ๆ หรือเปล่านั่นเอง (กรณี Z Fold 3 ก็หลุดออกมาทั้งแผงก่อนเปิดตัว)

นอกจากนี้ Samsung ยังร้องขอให้พาร์ทเนอร์ต่าง ๆ ไม่ให้อดีตพนักงานที่เคยเป็นลูกจ้างคู่แข่งของบริษัทฯ อย่าง TSMC หรือ Qualcomm ให้ทำงานในส่วนที่สามารถเข้าถึงข้อมูลลับสุดยอดของพวกเขาได้ ซึ่งหากพาร์ทเนอร์ทำผิดกฎ ก็จะถูกปรับมหาศาลเป็นจำนวนเงิน 85,000 เหรียญสหรัฐฯ เลยทีเดียว

โดย The Elec รายงานว่า มีพาร์ทเนอร์บางรายที่รู้สึกว่าข้อเรียกร้องของ Samsung นั้นเข้มงวดเกินไป แต่หากเรามองกันในแง่ธุรกิจจริง ๆ ก็เป็นเรื่องที่น่าจะเข้าใจได้ไม่ยาก เพราะในโลกไอที เทคโนโลยีหรือนวัตกรรมใหม่ ๆ ถือเป็นบิ๊กดีลของแต่ละบริษัทฯ มาก ๆ จึงไม่แปลกที่ Samsung จะงัดไม้นี้ออกมาเล่น (จริง ๆ ควรทำนานแล้วด้วยซ้ำ)

เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา Samsung เคยประสบปัญหาอดีตพนักงานแอบเอาข้อมูลลับของบริษัทฯ ไปขาย รวมถึงล่าสุด นักวิจัยสองรายของ Samsung Display ก็แอบหัวหมอส่งข้อมูลเทคโนโลยีจอ OLED ให้กับจีน ก่อนจะโดนปรับอ่วมในที่สุด

 

ที่มา: sammobile

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save