ปีที่ผ่านมาเป็นปีที่หนักหนาสาหัสของ Samsung ที่ต้องทำการเรียกคืน Galaxy Note 7 สมาร์ทโฟนเรือธงปลายรุ่นปลลายปีที่ออกมาซัดกับ iPhone แบบรุ่นต่อรุ่น แต่ก็ประสบปัญหาต้องเรียกคืนเป็นจำนวนหลายล้านเครื่องไปอย่างน่าเสียดายเนื่องจากความปลอดภัยเกี่ยวกับแบตเตอรี่ ซึ่งเพิ่งจะมีการแถลงข่าวถึงสาเหตุที่แบตเตอรี่ระเบิด เรียกว่านักวิเคราะห์ทั้งหลายต่างออกมาฟันธงกันว่า Samsung น่าจะต้องเสียหายหนักมากจากกรณีนี้ ลองมาดูกันว่าสุดท้ายแลัวหลังจาก Samsung ประกาศผลประกอบการไตรมาสสุดท้ายของปี 2016 ออกมาแล้วกรณี Note 7 มีผลกระทบกี่มากน้อยแค่ไหน

DJ Koh แถลงสาเหตุการระเบิดของ Samsung Galaxy Note 7

Samsung ได้ออกมาประกาศงบการเงินของไตรมาสุดท้ายของปี 2016 เป็นที่เรียบร้อย แต่งานนี้ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า Samsung สามารถทำกำไรได้มากกว่าไตรมาสเดียวกันในปี 2015 ถึง 50%! (7,930 ล้านเหรียญ) และยังเป็นไตรมาสที่ทำเงินได้มากที่สุดในรอบ 3 ปีอีกด้วย ทางบริษัทเผยว่าเป็นเพราะ Galaxy S7 และ S7 Edge ที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าบวกกับยอดขายสมาร์ทโฟนระดับกลางรุ่นต่างๆ นอกจากนั้นยังมีหน้าจอ OLED และ LCD, อุปกรณ์หน่วยความจำ โดยในไตรมาสที่ 4 Samsung มีรายได้รวม 53.33 ล้านล้านวอน และมีกำไรจากการดำเนินงานอีก 9.22 ล้านล้านวอน และมีกำไรสุทธิ 7.09 ล้านล้านวอน งานนี้ต้องบอกว่าการหายไปของ Galaxy Note 7 นั้นแทบจะไม่มีผลอะไรกับ Samsung เลยก็ว่าได้

จากความผิดพลาดที่ผ่านมา ทำให้ Samsung ต้องมีมาตรการตรวจสอบคุณภาพแบตเตอรี่ที่เข้มงวดมากขึ้น โดยมีการตรวจสอบถึง 8 ขั้นตอนดังรูป ซึ่งจะทำให้ลูกค้าอุ่นใจได้มากขึ้น และ(คาดว่า)จะไม่เกิดเหตุการณ์ที่กระทบชื่อเสียงแบรนด์แบบนี้อีก จากนั้น Galaxy Note 8 ทายาทรุ่นต่อไปก็พร้อมจะเปิดตัวช่วงปลายปี 2017 ด้วย

ถึงแม้ Samsung Galaxy S8 จะยังไม่เปิดตัวในงาน Mobile World Congress (MWC) ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ จากข่าวลือคาดกันว่ามันจะเปิดตัววันที่ 29 มีนาคมนี้ และจะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ใช้ชิพ Snapdragon 835 ปีนี้สงครามสมาร์ทโฟนแต่ละยี่ห้อจะดุเดือดกว่าปีที่ผ่านๆ มาอย่างแน่นอน

ที่มา: Android Authority 1, 2