เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2563 ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ได้ออกมาแจ้งเตือนผู้ใช้บริการ กรณีมิจฉาชีพส่ง SMS ปลอมที่แอบอ้างตัวเป็นธนาคารเพื่อดักเอาข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญหลายอย่าง จนมีผู้หลงเป็นเหยื่อกว่า 200 ราย มูลค่าความเสียหายราว 30 ล้านบาท ล่าสุดมิจฉาชีพดำเนินการในรูปแบบใหม่ โดยการส่ง “ใบแจ้งหนี้ปลอม” มาทางอีเมลแทน

วิธีการของมิจฉาชีพคราวนี้จะส่งอีเมลที่อ้างชื่อเป็นธนาคารไทยพาณิชย์ เนื้อหาระบุเกี่ยวกับกำหนดการชำระหนี้ พร้อมแนบไฟล์เอกสารเป็นไฟล์ PDF ซึ่งทาง SCB ได้ออกมาเตือนว่า ไฟล์ที่แนบมาดังกล่าวมีการฝังไวรัสโทรจัน (Trojan) เอาไว้ หากเผลอคลิกเข้าไปอาจโดนขโมยรหัสผ่านและข้อมูลส่วนตัวได้

ทั้งนี้มีวิธีการสังเกตในเบื้องต้น คือ ชื่ออีเมลต้องไม่ใช่ชื่อแปลก ๆ โดยปกติแล้วชื่ออีเมลของธนาคารไทยพาณิชย์จะลงท้ายด้วย “…scb.co.th” (แต่อย่าพึ่งปักใจเชื่อในทันที เพราะในส่วนนี้สามารถปลอมแปลงได้) นอกจากนี้ หากอ่านดูแล้วรู้สึกว่า ภาษาในอีเมลดูผิดธรรมชาติ หรือมีลิงก์แปลก ๆ ในเนื้อหา ให้สันนิษฐานเอาไว้ก่อนว่า อาจเป็นอีเมลปลอม

หากเพื่อน ๆ ไม่แน่ใจสามารถติดต่อทาง SCB โดยตรงได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง ที่เบอร์โทรศัพท์ 0-2777-7777 รวมถึงลูกค้าธนาคารอื่น ๆ หากเกิดเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันนี้ก็แนะนำให้ปฏิบัติตามขั้นตอนข้างต้นได้เลยครับ

 

ที่มา : SCB