เมื่อวันที่ 22 สิงหาคมที่ผ่านมา ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) รายงานว่า ทางธนาคารได้ตรวจพบว่ามีมิจฉาชีพนำบัตรเดบิตของลูกค้าไปใช้ทำธุรกรรมบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ (e-commerce) โดยไม่ได้รับอนุญาต เพื่อป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้น ธนาคารจึงได้ปิดการให้บริการบัตรเดบิตสำหรับการทำธุรกรรมอีคอมเมิร์ซของลูกค้าบางส่วนชั่วคราว และเมื่อตรวจสอบและแก้ไขเรียบร้อยแล้วก็จะแจ้งให้ลูกค้าทราบต่อไป

จากรายงานของธนาคารไทยพาณิชย์ยังไม่ได้กล่าวถึงวิธีการที่มิจฉาชีพใช้หรือที่มาที่ไปของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีการระบุแต่เพียงว่า ความเสียหายยังอยู่ในวงจำกัด ซึ่งหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวของ SCB ได้ถูกเผยแพร่ออกไป ก็ได้มีลูกค้าของทางธนาคารเข้ามาร่วมคอมเมนต์เป็นจำนวนมาก โดยแสดงตัวว่า ตนเองก็ได้รับความเสียหายด้วยเหมือนกัน ในขณะที่คอมเมนต์บางส่วนแจ้งว่า ได้รับเงินคืนจาก SCB เรียบร้อยแล้ว

สำหรับผู้ที่ได้รับความเสียหายหรือสงสัยว่าอาจจะได้รับความเสียหาย สามารถแจ้งเรื่องเข้าไปที่ SCB ได้โดยตรงตลอด 24 ชั่วโมง แต่ขอย้ำอีกครั้งนะครับว่า เหตุการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้นกับบัตรเดบิตเท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับบัตรเครดิตแต่อย่างใด โดยลูกค้าของธนาคารยังคงสามารถใช้บัตรเดบิตในการทําธุรกรรมที่ตู้ ATM และเครื่องรูดบัตรได้ตามปกติ เพียงแต่จะไม่สามารถใช้งานทำธุรกรรมอีคอมเมิร์ซได้ในตอนนี้

อย่างไรแล้ว หากทางธนาคารสามารถตรวจสอบและแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้เรียบร้อยแล้ว ก็จะแจ้งให้ลูกค้าทราบต่อไป ดังนั้นช่วงนี้หากใครต้องการทำธุรกรรมอีคอมเมิร์ซก็ให้ใช้ช่องทางอื่นหรือบัตรของธนาคารอื่นไปก่อนนะครับ

 

ที่มา : SCB