เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะไม่กล้าซื้อเครื่องสำอางผ่านแพลตฟอร์มร้านค้าออนไลน์ต่าง ๆ เหตุเพราะกลัวสีที่เห็นบนหน้าจอจะไม่เข้ากับโทนผิวหรือใบหน้า (พอของมาส่ง ลองทาไปทีนึงก็ไม่เอากลับมาใช้อีกต่อไป…) ก็เลยจำใจต้องถ่อไปถึงห้างหรือร้านเครื่องสำอางเพื่อทดลองกับหน้าจริงของตัวเอง แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป…เพราะล่าสุดแอป Shoppee ได้เปิดตัวฟีเจอร์ลองสินค้าเครื่องสำอางผ่านระบบ AR ให้ผู้ใช้งานสามารถลองทาลิป รองพื้น แป้ง และสินค้าอื่น ๆบนใบหน้าของเราได้แบบสมจริงเลยล่ะ

ก่อนหน้านี้เราก็เคยได้เห็นฟีเจอร์คล้าย ๆ กันใน YouTube กันมาก่อนแล้ว แต่สำหรับใครที่ต้องการลองใช้ฟีเจอร์นี้เพื่อที่จะสั่งซื้อสินค้าประเภทเครื่องสำอางจาก Shopee ก็สามารถทำได้ไม่ยากเพียงเข้าไปในแอป Shopee (Android / iOS) แล้วเข้าไปที่ร้านค้า Official ของ Maybelline_Thailand, NYX_Professional Makeup, lorealparis ที่มีแบนเนอร์ Shopee Mall อยู่ด้านล่าง เพราะจากที่ทางทีมงานได้ลองเล่นกันคร่าว ๆ แล้วก็เจอฟีเจอร์นี้เพียงเฉพาะในร้านของ Maybelline, Loreal และ Nyx เท่านั้น (Maybelline เยอะสุดนะ) แต่ไม่แน่ในอนาคตเราอาจจะได้เจอเครื่องสำอางแบรนด์อื่นลองทำแบบเดียวกันก็เป็นได้

รูปสินค้าร้านต่าง ๆ ที่มีฟีเจอร์ AR ให้ใช้งาน

หลังจากที่เข้ามาใน้ร้าน เราก็จะเจอกับสินค้าจำพวกเครื่องสำอางของ Maybelline มากมายไม่ว่าจะเป็นลิปสติก BB ครีม รองพื้น มาสคาร่า บรัชออน และอื่น ๆ ซึ่งผู้ใช้งานก็สามารถกดเข้าไปที่สินค้าเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ โดยเราจะสามารถใช้ฟังค์ชั่นนี้ได้ก็ต่อเมื่อบริเวณใต้รูปสินค้าจะมีสัญลักษณ์เครื่องสำอางเล็ก ๆ อยู่ด้านล่างพร้อมคำว่า “ลองเลย” กำกับอยู่

สังเกตบริเวณด้านล่างที่มีคำว่า “ลองเลย” กำกับอยู่

เมื่อกดแล้วกล้องเซลฟี่ก็จะเปิดขึ้นมาพร้อมกับมีเฉดสีต่างๆ ของเครื่องสำอางให้เลือก ซึ่งจากที่ลองมาหลายๆ ชิ้นก็บอกได้เลยว่า “ไปลองเองที่ร้านเถอะครับ🤣” เพราะสินค้าประเภทแป้ง และรองพื้นอาจจะยังไม่ค่อยสมจริงเท่าไหร่ ลองแล้วก็บอกได้เลยว่ารองพื้นผิดเบอร์จริง ๆ  แต่อีกหน่อยถ้าค่อย ๆ พัฒนาระบบให้ดีขึ้นก็อาจจะดูสมจริงมากขึ้นก็ได้ครับ ส่วนรองพื้นที่สีตรงก็ให้ความรู้สึกที่ไม่ค่อยเป็นธรรมชาติเท่าไหร่นักอาจจะยังไม่เหมือนใช้ของจริง

ภาพตัวอย่างการลองใช้งานกับสินค้าจำพวกแป้ง และรองพื้น

ส่วนสินค้าประเภทลิปสติก บลัชออนก็ทำออกมาดูใช้งานได้จริงมาก ๆ สีลิปดูมีความสมจริง (อาจจะหนา ๆ ไปหน่อย) แต่ก็พอใช้งานให้เราได้เห็นสีของตัวลิปเมื่ออยู่บนริมฝีปากของเราได้ แถมเนื้อของลิปก็ดูมีความสมจริงตามแบบที่เลือกมาอีกด้วย ช่วยให้ไม่ต้องเดินทางไปห้างเพื่อลองลิปหลาย ๆ แท่งเหมือนเมื่อก่อน แต่จากที่ลองมาคือแอปพลิเคชันจะใช้งานได้ดีที่สุดก็ต่อเมื่ออยู่ในที่สว่าง ๆ เท่านั้นนะครับ เพราะงั้นก่อนใช้ก็พยายามอยู่ใต้แสงไฟเข้าไว้ด้วยล่ะ

ตัวอย่างการลองลิปสติกของเหล่าทีมงาน บอกได้เลยว่าเนียนมาก ๆ ฮ่ะ…เอ้ย! เนียนมาก ๆ ครับ

ถือว่าเจ๋งมาก ๆ ที่เราได้เห็นเทคโนโลยี AR ถูกนำมาใช้ผสมผสานกับชีวิตประจำวันแบบนี้ ซึ่งต่อไปในอนาคตหากเทคโนโลยีไปถึงจุดที่ให้ความสมจริงได้แบบสุด ๆ แล้ว เราอาจจะไม่ต้องออกไปลองเครื่องสำอางที่ห้างกันอีกต่อไป อีกทั้งเทคโนโลยีนี้ยังเอาไปใช้ในการลองเสื้อผ้า หรือเครื่องแต่งกายอื่น ๆ ในอนาคตได้ด้วยครับ 🤣