สินค้าประเภทสมาร์ทวอทช์ยังคงได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งจากการสำรวจล่าสุดพบว่าในช่วงไตรมาสแรกของปี 2022 ตลาดสมาร์ทวอทช์โตขึ้นกว่าช่วงเดียวกันของปี 2021 ถึง 13% แชมป์เก่ายังคงเป็นของค่าย Apple ซึ่งมี Apple Watch ที่ขายดิบขายดีสุด ๆ โดยเฉพาะซีรีส์ 7 ที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ส่วนค่ายอื่น ๆ ก็มีการเปลี่ยนแปลงอันดับไปบ้างเล็กน้อย

Counterpoint เผยข้อมูลการสำรวจตลาดสมาร์ทวอทช์ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2022 พบว่ามียอดการส่งมอบโตขึ้นกว่าไตรมาสแรกปี 2021 อยู่ที่ 13% คิดเป็นการส่งมอบสมาร์ทวอทช์รวมกว่า 33.7 ล้านเรือน และยังคงโตขึ้นไปได้อีกเรื่อย ๆ ติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 5 แล้ว

สำหรับค่ายที่ครองแชมป์ส่วนแบ่งการตลาดสมาร์ทวอทช์มากที่สุดก็ยังคงเป็น Apple เช่นเคย โดยกินส่วนแบ่งในช่วงไตรมาสแรกของปี 2022 ไปถึง 36% มากกว่าช่วงเดียวกันของปี 2021 ถึง 14% อันดับ 2 ยังคงเป็น Samsung ตามมาห่าง ๆ ด้วยส่วนแบ่งการตลาด 10% เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง 46% ด้วยอานิสงส์จาก Galaxy Watch4 ที่ได้รับความนิยมมากพอสมควร

อันดับ 3 คือ HUAWEI ได้ส่วนแบ่งไป 7% อันดับ 4 คือ Xiaomi ทำได้ 5% อันดับ 5 คือ Garmin และ Amazfit ได้ส่วนแบ่งเท่ากันที่ 4% สุดท้ายอันดับ 6 คือ imoo กับ fitbit มีส่วนแบ่งเท่ากันที่ 3%

หากแยกส่วนแบ่งการตลาดสมาร์ทวอทช์ออกไปตามภูมิภาคจะพบว่าในโซนอเมริกาเหนือกับแคนาดามีส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุดถึง 23% ตามมาด้วยประเทศจีนมีส่วนแบ่งตามมาใกล้ ๆ กันที่ 23% ประเทศโซนยุโรปอยู่ที่อันดับ 3 ด้วยส่วนแบ่งการตลาด 18%

โซนเอเชียแปซิฟิคอยู่ในอันดับ 4 มีส่วนแบ่งที่ 14% อันดับ 5 คือประเทศอินเดีย 12% นับว่าเป็นภูมิภาคที่มียอดเติบโตแบบปีต่อปีมากที่สุด โดยขึ้นมาจากปีที่แล้ว 7.1% อันดับ 6 โซนตะวันออกกลาง 2% และสุดท้ายคือโซนลาตินอเมริกามีส่วนแบ่งการตลาดน้อยสุด 1% นับเป็นโซนที่มีการหดตัวของตลาดสมาร์ทวอทช์ติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 2 แล้วเนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจ

ดูจากส่วนแบ่งการตลาดของสมาร์ทวอทช์แบบนี้แล้ว ดูท่าทางว่า Apple จะยังครองแชมป์ไปได้อีกยาว ๆ เลย เพราะคู่แข่งคนสำคัญทั้ง Samsung และ HUAWEI ยังมีส่วนแบ่งการตลาดที่ตามหลังอยู่มากพอสมควร แถม Apple Watch เปิดตัวมากี่รุ่น ๆ ก็ขายดีกันมาตลอดด้วย

 

ที่มา : Counterpoint