หลังจากที่กระแสแอปโซเชียลที่เน้นการพูดคุยสด ๆ กับเจ้าของห้องอย่าง Clubhouse เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ (และพึ่งจะเปิดให้ใช้บน Android เมื่อไม่นานมานี้) จนทำให้มีหลาย ๆ แพลตฟอร์มประเภทเดียวกันผุดตามขึ้นมาเยอะแยะไปหมด และล่าสุดทางผู้ให้บริการเพลงออนไลน์ยักษ์ใหญ่อย่าง Spotify ก็ขอโดดมาร่วมแจมตลาดนี้กับเค้าด้วยการเปิดตัวแอป Greenroom ออกมาบ้างแล้ว

ก่อนหน้านี้เราได้เห็นทั้ง Facebook เปิดตัวฟีเจอร์ Social Audio หรือ Twitter เปิดตัว Twitter Spaces กันมาแล้ว และทั้งหมดนั่นก็ล้วนเป็นฟีเจอร์ประเภทเดียวกันกับ Clubhouse ทั้งนั้น คือการสร้างห้องสนทนาเพื่อให้คนได้เข้ามาร่วมฟังและร่วมพูดคุยกันได้แบบสด ๆ ซึ่งทาง Spotify ก็ดูเหมือนจะสนใจแพลตฟอร์มโซเชียลแบบนี้อยู่เหมือนกัน ก็เลยเปิดตัวแอป Green Room ขึ้นมาเพื่อให้บริการด้านนี้บ้าง

แอป Green Room ในตอนแรกมันคือแอปที่ชื่อว่า Locker Room พัฒนาโดย Betty Labs โดยตั้งใจให้เป็นช่องทางสำหรับพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นในเรื่องของกีฬาโดยเฉพาะ แต่ทาง Betty Labs พึ่งโดน Spotify เข้าซื้อไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และได้ใช้พื้นฐานของแอป Locker Room มาสร้างใหม่เป็น Green Room แทนนั่นเอง

Green Room เป็นแอปที่ต้องดาวน์โหลดมาติดตั้งต่างหากนะครับ แต่สามารถเอาบัญชีของ Spotify เข้าใช้ได้เลย และไม่จำเป็นต้องมีบัญชี Spotify ก็เข้าใช้ได้เหมือนกัน (แต่ต้องสมัครบัญชีใหม่ซะก่อนนะ) โดยในแอปก็จะมีหัวข้อสนทนาให้เลือกเข้าไปฟังได้มากมายเหมือนแอปอื่น ๆ ทั้งเรื่องเพลง, กีฬา, ทีมกีฬา, ภาพยนตร์, ศิลปิน-ดารา ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ให้บันทึกการสนทนาเอาไว้ฟังเป็น Podcast ทีหลังได้ด้วย

และแน่นอนว่าผู้ใช้งานที่อยากเปิดห้องสนทนาของตัวเองก็ทำได้เช่นกัน โดยผู้ที่เข้ามาร่วมในห้องสนทนาจะสามารถมอบ Gem ให้กับผู้พูดได้ ซึ่ง Gem ก็จะเหมือนกับการกด Like นั่นเอง และจำนวนของ Gem พวกนั้นก็จะโชว์อยู่บน Profile ของผู้พูด ให้คนอื่นได้รับรู้ว่าคนนี้ได้รับความนิยมมากขนาดไหน

ใครที่สนใจจะลองใช้ Green Room ดู ก็สามารถไปดาวน์โหลดมาติดตั้งกันได้แล้วตั้งแต่วันนี้ ทั้งระบบ Android และ iOS ครับ

 

ที่มา : Spotify, TheVerge

Spotify Live
Spotify Live
Developer: Unknown
Price: Free
‎Spotify Live
‎Spotify Live
Developer: Spotify
Price: Free