fbpx
News

Steam เตรียมเพิ่มฟีเจอร์ ให้ผู้ใช้ย้ายเกมข้ามเครื่องผ่านสาย LAN ได้ง่าย ๆ ไม่ต้องเสียเวลาโหลดใหม่

นี่อาจจะเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ชาวเน็ตช้าหลายคนรอคอยเลยก็ว่าได้ อยู่ ๆ ก็มีโปรแกรมเมอร์ตาดีคนหนึ่งไปสังเกตเห็นโค้ดใหม่ของแอป Steam เวอร์ชัน beta ตัวล่าสุดเข้า มีรายละเอียดที่ดูแล้วหลายคนมั่นใจว่าน่าจะเป็นฟังชันใหม่ของ Steam ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถโอนถ่ายข้อมูลต่าง ๆ ของแอปผ่านระบบ LAN โดยใช้การทำงานแบบ peer-to-peer

หลักการ peer-to-peer นึกภาพตามง่ายๆ มันก็จะคล้ายกับการโหลดบิตที่คอม 2 เครื่องขึ้นไป สามารถรับส่งข้อมูลหากันโดยตรงได้เลย แต่ต่างออกไปคือสามารถทำได้แบบไม่ต้องต่อเน็ต (ระบบ WAN) จะใช้ระบบ LAN แบบต่อสาย หรือแบบ local network ทำงานแทน (local network คือไม่ต้องต่อสาย แต่สร้างโครงข่ายเชื่อมหากันเอง) ฟังดูเหมือนยุ่งยาก แต่เชื่อว่าของจริงออกมา Steam จะทำให้ใช้ได้แบบง่าย ๆ ชนิดที่เสียบสายก็ส่งได้เลย

ปัจจุบันคนใช้ Steam หลายคนที่ไม่อยากโหลดใหม่ มักจะแก้ปัญหากันด้วยการก๊อปโฟลเดอร์เกมใส่แฟลชไดรฟ์และเอาไปวางในคอมใหม่แทน ซึ่งก็สามารถทำได้เหมือนกัน เพียงแต่อาจจะไม่ค่อยสะดวก เพราะต้องก๊อปขึ้นก๊อปลง 2 รอบ แต่การทำผ่านระบบ LAN นี้จะเป็นการส่งตรง ๆ ครั้งเดียว ช่วยประหยัดขั้นตอนกว่า แถมอัตราการส่งก็รวดเร็วกว่าการโหลดผ่าน Wi-Fi แน่นอนสำหรับคนเน็ตช้า

นอกจากพีซีแล้ว มีข้อมูลว่าจะสามารถทำแบบเดียวกันเครื่อง Steam Deck ได้ด้วย เหมาะอย่างยิ่งกับคนที่มีหลายอุปกรณ์ เพราะโหลดเกมครั้งเดียวก๊อปหาทุกเครื่องได้ยาว ๆ พร้อมยังจะเป็นการช่วยประหยัดแบนด์วิธของผู้เล่น และลดภาระการทำงานของเครื่องเซิร์ฟเวอร์ใน Steam เองด้วย พอมีแต่ข้อดีแบบนี้ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยที่ค่าย Steam จะหันมาผลักดันฟีเจอร์นี้อย่างจริงจังแน่นอน

 

 

ที่มา : PC Gamer

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save