fbpx
News

เตือนภัยคนโดนขโมย iPhone โจรรู้รหัสเครื่องเข้าแอปธนาคาร เสียเงินหลักล้าน

วันนี้มีข่าวคนโดนขโมยมือถือ iPhone แล้วโจรแฮคเข้าธนาคารที่มีในเครื่องได้ทั้งหมด ทำให้เสียเงินไปร่วมล้านบาท โดยทางผู้เสียหายระบุว่าโจรสามารถเข้าถึง Apple ID ทำให้เข้าถึงแอปต่าง ๆ และระบบภายในได้อย่างรวดเร็ว ไม่ทันไปอายัดแต่ละบัญชีกับทางธนาคาร จึงออกมาเล่าเป็นอุทาหรณ์เตือนใจกัน

เพจคุณสรยุทธ สุทัศนะจินดา บนเฟซบุ๊ค แชร์โพสต์จากนายแพทย์ประวีณ จันจำปา ถึงประสบการณ์โดนขโมยมือถือ iPhone แล้วถูกเข้าถึงบัตรเครดิตและบัญชีธนาคาร ก่อนถูกกดเงินออกมาทางตู้ ATM เสียหายเป็นล้านบาท

เนื้อหาโพสต์ต้นทาง :

“น้องสาว … โดนมิจฉาชีพขโมยโทรศัพท์ไอโฟน ที่ กทม.

แล้วก็แฮคเข้าแอพธนาคารได้ทุกแบงค์ ทั้ง SCB KBANK TTB KTC BAY

มิจฉาชีพ ใช้วิธีเพิ่มวงเงินบัตรเครดิต แล้วทำเรื่องให้โอนเงินเข้าบัญชี แล้วก็เบิกเงินสดผ่านตู้เอทีเอ็มทั้งที่ กทม โคราช สีคิ้ว

โดนไปหลักล้าน

เป็นช่วงเวลาที่เกิดขึ้นเร็วมาก โทรศัพท์หายนี่…ยิ่งกว่าโดนปล้น ส่วนยอดจากบัตรนั้น บางธนาคารก็สามารถยกเลิกได้ บางธนาคารก็ไม่ให้ยกเลิก

ใครมีประสบการณ์ หรือคำแนะนำ ชี้แนะได้นะครับ ถือเป็นอุทาหรณ์ให้กับทุกๆท่านด้วย

มิจฉาชีพยึด Apple ID ไปแล้ว การประสานขอข้อมูลจาก Apple care ยากมาก

การประสานอายัดบัญชีในแต่ละธนาคารก็ยากมาก ไม่ทันไอ้มิจนั่น ทันกันแค่แบงค์เดียว กำลังกดเมามันเลย

การประสานขอดูกล้องวงจรปิดก็ไม่ง่ายด้วยนะครับ ทั้งๆที่ผู้เสียหายคือธนาคารเองแท้ๆ จริงๆ ธนาคารน่าจะ Rapid response กว่านี้ แม้จะมีหนังสือแจ้งความจากตำรวจเรียบร้อยแล้วก็ตาม

อุทาหรณ์สำหรับใครที่วงเงินบัตรเครดิทเยอะๆนี่ ระวังกันให้มากด้วยนะครับ การมีวงเงินบัตรเยอะนี่น่ากลัวมาก เพิ่มวงเงินได้เองก็สะดวก แต่ถ้าหายมานี่เศร้าเลย”

โจรเข้าถึงแอปธนาคาร บัตรเครดิตได้อย่างไร?

จากกรณีนี้พอจะคาดเดาได้ว่า โจรแอบรู้รหัสผ่านเครื่องมือถือ iPhone ของผู้เสียหายเอาไว้ก่อนลงมือขโมย ก็เลยสามารถเข้าไปเปลี่ยนรหัส iCloud ของบัญชีให้เจ้าของเข้าถึงระบบไม่ได้ เนื่องจากในระบบ iOS นั้นใช้เพียงรหัสเครื่องก็เข้าบัญชี iCloud ที่เซฟรหัสผ่านต่าง ๆ ของเราได้แล้ว

อย่างเวลาเราจะเข้าหน้าเซฟรหัสผ่าน หรือจะไปเปลี่ยนรหัส AppleID ที่ถึงจะมีให้สแกนหน้า หรือ สแกนนิ้วมือ แต่ถ้าใส่ผิดก็จะมีตัวเลือกให้เราใส่ PIN หรือรหัสผ่านของเครื่อง พอเปลี่ยนแล้วก็จะเข้าถึงข้อมูลได้ทันที

หลังป้อนรหัสเครื่องแล้ว ไปเปลี่ยนรหัสผ่าน Apple ID ได้ทันที

ซึ่งวิธีเข้าถึงมือถือ iPhone แบบนี้ เป็นวิธีเดียวกับที่แก๊งค์มิจฉาชีพใช้โจมตีในอเมริกา จนเป็นข่าวใหญ่ไปเมื่อช่วงเดือนที่แล้ว อ้างอิงจากที่ The Wall Street Journal รายงาน

แปลว่ามิจฉาชีพไม่ได้ใช้โปรแกรมพิเศษอะไรในการโจมตีมือถือ แต่ก็สามารถเข้าถึงภายในเครื่องได้จากการแอบดูรหัสจากผู้เสียหายนั่นเอง

วิธีป้องกันไม่ให้โจรเข้าถึงมือถือ iPhone 

ทางที่ดีผู้ใช้ iPhone หรือมือถือค่ายใดก็ตาม ควรอัปเดตระบบปฏิบัติการให้เป็นเวอร์ชันใหม่ล่าสุดอยู่เสมอ จะได้รับระบบความปลอดภัยใหม่ ๆ และอย่าลืมที่จะตั้งรหัสผ่านของเราให้มีความปลอดภัย ไม่ใช้รหัสคาดเดาง่าย หรือใช้รหัสซ้ำกันหลายที่

และสุดท้ายถ้าอยู่ในที่ข้างนอก พยายามเลี่ยงการปลดล็อคเครื่องด้วยรหัส แนะนำใช้การสแกนใบหน้า หรือการสแกนนิ้วมือ ถ้าจะเป็นต้องกดรหัสก็บังจอเอาไว้ หรือหาฟิล์มกันคนอื่นมองมาใช้ก็ได้ครับ

ที่มา : สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว

1 Comment

  1. Tom_Handheld Post on March 22, 2023 at 11:33 pm

    #1034237

    บทความมีประโยชน์มากครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save