fbpx
Android Device Reviews

REVIEW | รีวิว TCL 40 SE มือถือสเปคแน่นแบตอึด จอใหญ่ กล้องชัด 50 ล้าน ลำโพงคู่กระหึ่ม

สมาร์ทโฟน TCL 40 SE ที่เพิ่งเปิดตัวกันไป คราวนี้ได้ผ่านมือทีมงาน Droidsans มาใช้งานจริงกัน เช่น ทดลองเล่นเกม ถ่ายรูป เช็คซอฟต์แวร์ และการใช้งานด้านอื่น ๆ อีกเรียบร้อย บอกได้ว่ามือถือรุ่นนี้มีข้อดีหลายอย่าง ด้วยจอขนาดใหญ่รีเฟรชเรตสูง ลำโพงสเตอริโอเสียงดัง และกล้องชัดระดับมาตรฐาน ทำให้เป็นมือถือรุ่นนึงที่คุ้มค่ากับราคา น่านำมาใช้งานครับ

TCL 40 SE Dark Grey

TCL แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เริ่มตีตลาดมือถือ ก่อนหน้าเราได้รีวิวรุ่น TCL 403 และ TCL 405 กันไป ตอนนี้ถึงคราวมือถือรุ่นใหญ่ที่สุดของค่าย  คือเจ้า TCL 40 SE แกะกล่องมามีอุปกรณ์ครบ ทั้งหัวชาร์จ สายชาร์จ เข็มจิ้มซิม และเคสใสแถมมาให้

TCL 40 SE Unbox

ดีไซน์เครื่อง TCL 40 SE 

รุ่นที่ได้มาเป็นสีเทา Dark Gray ฝาหลังมีลูกเล่นเป็นประกายระยิบระยับ เนื้อ Matte จับแล้วลื่นดีไม่มีติดลายนิ้วมือ ส่วนขอบเครื่องเป็นแบบแบน มี Texture ช่วยให้จับถือได้อยู่มือ มุมข้าง ๆ โค้งเว้าเข้ามา ตรงกล้องมีฐานเป็นพลาสติกใส โมดูลกล้องด้านในสีดำเป็นสีเหลี่ยมผืนผ้า ขอบมน ส่วนประกอบด้านนอกพวกนี้เป็นพลาสติกหมด แต่ว่าประกอบมาดี เนื้อสัมผัสใช้ได้

TCL 40 SE Body design

ขอบด้านล่างของเครื่องมีรูเสียบหูฟัง 3.5 มม. รูไมโครโฟน ช่องชาร์จ USB-C มีลำโพงใช้คู่กับอีกตัวที่อยู่ด้านบน เป็นระบบสเตอริโอ

ขอบด้านขวาเครื่องวางปุ่มเพิ่มลดเสียงไว้ด้านบน ปุ่ม Power ที่มีเซนเซอร์สแกนนิ้ว ลองกดแล้วมีความแข็งแรง สุดท้ายขอบด้านซ้ายมีช่องถาดใส่ได้ 2 ซิม และอีกช่องไว้ใส่ microSD Card เพิ่มความจุได้สูงสุด 1TB

หน้าจอแสดงผล

รุ่นนี้ใช้จอแบบ LCD ขนาด 6.75 นิ้ว มีความละเอียดระดับ HD+ 720 x 1600 รีเฟรชเรต 90Hz รองรับการเปิดโหมด Adaptive เปลี่ยนได้ตามเนื้อหาที่แสดงในจอ แต่ลองเปิดดูแล้วพบว่าส่วนมากจะปรับจอเป็น 60Hz ในแอปทั่วไปอย่าง Facebook Chrome Shopee Lazada แล้วเปิด 90Hz ให้พวกเกม กับแอปในระบบซะส่วนใหญ่

ตัวจอสามารถเปิดโหมด NXTVISION เพื่อเร่งสีและ Contrast ให้เข้มขึ้นได้ ซึ่งระบบจะแนะนำให้เปิดทิ้งเอาไว้เลย ส่วนตัวลองแล้วคิดว่าไม่ต้องใช้ก็ได้ ตัวจอจะติดสีฟ้า ๆ หน่อย กำลังดูสบายตา แต่ถ้าอยากได้จออีกโทนก็สามารถไปปรับสีได้ในหน้าการตั้งค่า

จอแบบนี้ก็ใช้ดูเนื้อหาคอนเทนต์ต่าง ๆ ได้ไม่ติดขัด แต่น่าเสียดายที่ดู Netflix ได้ความละเอียดแค่ SD เพราะได้แค่ Widevine L3 ครับ

TCL 40 SE Netflix SD

TCL 40SE ดู Netflix ได้ที่ความละเอียด SD เท่านั้น

และตัวจอเมื่อนำมาเจอแสงแดดจัด ๆ ด้านนอกจะมองเห็นยากหน่อย แต่ใช้ในที่ร่มจะสว่างดูได้ชัดปกติ (ในภาพดูมืดกว่าความเป็นจริงมากไปหน่อย)

ลำโพงดังเสียงใช้ได้ มีรูหูฟัง 3.5 มม.

ลำโพงของเค้าที่เป็นสเตอริโอ มีเสียงดังใช้ได้ เนื้อเสียงมีมิติฟังพอสนุก แถมยังให้ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ที่เป็นฟีเจอร์หายากมากขึ้นเรื่อย ๆ ในยุคนี้มาด้วย ใครที่ไม่สะดวกใช้หูฟังไร้สาย ตัวนี้ก็ตอบโจทย์

ความจุเยอะ 256GB

มือถือรุ่นนี้มาพร้อมความจุ RAM 6GB รองรับการเปิดแอปพลิเคชันพร้อมกันหลายแอป และความจุ ROM 256GB ให้ติดตั้งแอปพลิเคชันและเกมต่าง ๆ ได้จุใจกันสุด ๆ แถมจะยังมีพื้นที่เหลือไว้เก็บภาพถ่ายหรือวิดีโอได้อีก แต่ถ้าคิดว่าไม่พอก็ไม่ต้องห่วง เค้ารองรับช่องใส่ microSD Card ได้อีกถึง 1TB ครับ

และซอฟต์แวร์ของเค้ายังมีระบบ Storage Manager ด้วย ตัวนี้จะคอยเตือนเราหากมีวิธีเพิ่มหน่วยความจำให้เครื่อง อย่างเช่นมีไฟล์ขยะให้ลบ เราจะได้มีพื้นที่เหลือไว้ใช้งานเยอะ ๆ

กล้องถ่ายภาพ TCL 40 SE

TCL 40 SE Camera bump

กล้องหลัก AI 50MP

กล้องหลักรุ่น 40 SE มีความละเอียด 50MP มีฟีเจอร์ต่าง ๆ อย่างเช่นโหมด High Pixel ถ่ายความละเอียด 50MP เต็ม ๆ, ถ่ายภาพบุคคล (Portrait), ภาพ Panorama, โหมด Pro, เปิดโหมดถ่ายภาพกลางคืน และรองรับการถ่ายวิดีโอสูงสุดที่ 1080P 30fps

ถ่ายแล้วสีสันสดใสใช้ได้ ภาพมีความคมชัด แต่ภาพอาจมีแสงสว่างน้อยลงมาจากภาพที่ตาเห็น หากถ่ายภาพในที่มืดจะไม่ค่อยดันแสงขึ้นมา และเวลาเปิดโหมดถ่ายตอนกลางคืนในที่มืดมาก ๆ อาจต้องใช้เวลาค้างกล้องราว 5-6 วินาที โดยรวมอยู่ในเกณฑ์ใช้ได้ดี

ส่วนวิดีโอมีการปรับแต่งความคมชัดสูง ทำให้ได้สีสันเข้มและเห็นขอบวัตถุชัดเจน ตัวกล้องไม่มีระบบกันสั่นทำให้ต้องถือกล้องถ่ายนิ่ง ๆ ครับ

กล้องมาโคร

กล้องมาโครมีความละเอียดสูงสุด 2MP เหมาะกับใช้ถ่ายในที่แสงเยอะ เพื่อให้เห็นภาพได้ชัดมากขึ้น และตัวกล้องเข้าใกล้สุดได้ 4 ซม. จะได้ภาพออกมาประมาณนี้

กล้องหน้า

กล้องหน้ารุ่นนี้มีความละเอียด 8MP ความชัดและความสว่างใช้ได้ สีผิวคนถ่ายแล้วได้โทนสีใกล้เคียงกับความจริง แม้กระทั่งถ่ายเซลฟี่ตอนกลางคืนก็ตาม

วิดีโอกล้องหน้า TCL 40 SE รองรับการถ่ายวิดีโอได้สูงสุด 1080P 30fps ไม่มีกันสั่นเช่นกัน

แบตเตอรี่อึดมาก

เรื่องแบตรุ่นนี้ต้องยกนิ้วให้เลย เพราะว่าอึดมากจริง ๆ ผ่านงานใช้งานเล่นแอปอะไรต่าง ๆ แล้วเปอร์เซ็นต์ลดยาก หรือวางทิ้งเอาไว้เฉย ๆ ก็ไม่มีอาการแบตไหล ใช้งานถ่ายรูป เล่นโซเชียล เล่นเกมบ้าง และแอปทั่วไปอื่น ๆ ตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึงเที่ยงคืน พบเหลือแบตอยู่ที่ราว ๆ 50% แปลว่าชาร์จทีเดียวใช้งานได้เกือบสองวัน

ซึ่งก็ต้องยกความดีความชอบในฟีเจอร์จัดการแบตเตอรี่ (Battery Manager) ที่จะขึ้นเตือนเสมอเวลามีแอปตัวไหนกำลังดูดแบตเราอยู่ แล้วก็แนะนำให้เรากดปิดแอปนั้นไปถ้าไม่ได้ใช้อยู่

TCL 40 SE Battery Manager

ส่วนการชาร์จ 18W สามารถชาร์จจากแบต 20% ถึง 100% ได้ในประมาณ 1 ชั่วโมง 50 นาที ไม่ได้เร็วมาก อาจเป็นเพราะช่วงท้าย ๆ ที่ใกล้ 100% จะใช้เวลาชาร์จค่อนข้างนาน

การใช้งานและเล่นเกมด้วย TCL 40 SE 

TCL 40SE มากับชิป Helio G37 ที่มีความแรงพอประมาณ สามารถเปิดเล่นแอปทั่วไปอย่างแอปโซเชียล เบราเซอร์ค้นหาข้อมูลในเน็ต หรือวิดีโอคอลเพื่อเรียนออนไลน์ได้ อย่างลองทดสอบใช้แอป Zoom ก็ไม่มีปัญหา

TCL 40 SE Zoom call

TCL 40SE ใช้ Zoom ประชุมหรือเรียนออนไลน์

สเปค TCL 40 SE

 • หน้าจอ LCD ขนาด 6.75 นิ้ว ความละเอียด HD+ (720 x 1600 พิกเซล) รีเฟรชเรตสูงสุด 90Hz
 • CPU : MediaTek Helio G37
 • RAM : 6GB
 • ความจุ : 256GB
 • กล้องหลัง 3 ตัว :
  – กล้องหลัก 50MP (f/1.8)
  – กล้อง Depth 2MP (f/2.4)
  – กล้อง Macro 2MP (f/2.4)
 • กล้องหน้า : 8MP (f/2.0)
 • ระบบเสียง : ลำโพงสเตอริโอ, ช่องเชื่อมต่อหูฟัง 3.5 มม.
 • การเชื่อมต่อ : 4G, 802.11 a/b/g/n/ac, NFC, BT 5.1
 • เซ็นเซอร์ : เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ปุ่ม Power ด้านข้างตัวเครื่อง
 • แบตเตอรี่ : 5010 mAh ชาร์จไว 18W
 • ระบบ Android 13
 • น้ำหนัก 190 กรัม

และถ้าอยากเล่นเกมที่ต้องใช้กำลังประมวลผลเยอะขึ้นมา ตัวนี้ก็เอาอยู่ได้หลายเกม ถ้าเป็นเกม 2 มิติ หรือเกมใช้กราฟิกไม่มาก อย่าง Subway Surfers หรือ Angry Birds 2 ตัวนี้เล่นได้เต็มที่ไม่มีปัญหา

TCL 40 SE Surfers

Subway Surfers

TCL 40 SE Angry birds 2

Angry Birds 2

สำหรับใครอยากเล่น ROV รุ่นนี้ปรับกราฟิกระดับกลางก็เอาอยู่นะ

TCL 40 SE ROV

ส่วนบางเกมที่อาจต้องใช้ทรัพยากร CPU และ GPU หนักขึ้นมา พอปรับกราฟิกลงมาต่ำ ๆ ก็เล่นได้โอเค เช่น PUBG และ Asphalt Nitro

TCL 40 SE PUBG

PUBG

TCL 40 SE Asphalt Nitro Test

Asphalt Nitro

ซอฟต์แวร์ครอบคลุมการใช้งาน

มือถือรุ่นนี้ใช้ระบบปฏิบัติการ TCL UI ครอบบน Android 13 มีฟีเจอร์รองรับการใช้งานครบ เช่น ตัวแต่งหลังแคปหน้าจอ หน้าต่างแต่งเสียงโดยรวม และมีฟีเจอร์ยอดนิยมอย่างการโคลนแอป ให้เรามีแอปเดิม 2 แอปเพื่อใช้งานได้หลายแอคเคาท์ ส่วนหน้าตา UI ก็เรียบง่ายใช้งานง่ายครับ

สรุป TCL 40 SE เหมาะกับใคร

TCL 40 SE เหมาะกับคนต้องการมือถือเรียบง่าย มีฟังก์ชันหลักครบถ้วน ใช้เพื่อเสพสื่อความบันเทิง หรือแม้กระทั่งเล่นเกมทั่วไปที่กราฟิกไม่หนักมาก แต่ด้วยจุดเด่นที่มีระบบการจัดการแบตที่ดีมาก ๆ ทำให้สามารถพกพาออกไปข้างนอกนาน ๆ โดยไม่ต้องห่วงเรื่องชาร์จ ในราคา 5,999 บาทได้ความจุ RAM 6GB + ROM 256GB ถือว่าโอเคเลยครับ

ข้อดี

 • แบตเตอรี่ 5010mAh อยู่ได้นานมาก
 • หน้าจอรีเฟรชเรต 90Hz ไหลลื่น
 • ความจุเยอะถึง 256GB แถมใส่ microSD ได้อีก1TB
 • กล้องความละเอียดสูง 50MP
 • ลำโพงสเตอรีโอเสียงดัง
 • ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.
 • ราคาไม่แพง

ข้อสังเกต

 • ชิปไม่แรงมาก ทำให้เห็นแอปกระตุกได้อยู่บ้าง
 • ดู Netflix ได้ชัดสุดระดับ SD
 • จอสู้แดดแรงไม่ได้

ราคาและการวางขาย

 TCL 40 SE มีรุ่นความจุ 2 แบบ

 • RAM 4GB + ROM 128GB ราคา 4,999 บาท
 • RAM 6GB + ROM 256GB ราคา 5,999 บาท

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถสั่งซื้อได้ตามช่องทางออนไลน์ตามนี้เลย

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save