fbpx
News

TCL โชว์มือถือ Concept ใช้หน้าจอทั้งพับและม้วนได้ในเครื่องเดียวกัน ขยายจอใหญ่สุด 10 นิ้ว

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา แบรนด์ TCL ได้ออกมาเผยเทคโนโลยีมือถือสุดล้ำแบบใหม่ในชื่อ Fold ‘n Roll ซึ่งเป็นมือถือที่มีทั้งหน้าจอพับ และยังมีหน้าจอแบบม้วนยืดเข้ายืดออกได้ ยัดเอาไว้ภายในมือถือเครื่องเดียว โดยตอนนั้นมันยังเป็นเพียง Concept ที่มีแต่ภาพเรนเดอร์มาโชว์เท่านั้น…แต่ล่าสุดมือถือดังกล่าวได้ถูกผลิตออกมาเรียบร้อยแล้ว แถมยังเอาตัวเป็น ๆ มาโชว์ความเทพของหน้าจอแบบ 2-in-1 ให้เห็นกันแบบจะ ๆ อีกต่างหาก

ในตอนนี้มือถือจอพับอาจจะกลายเป็นเทคโนโลยีที่ไม่ค่อยแปลกใหม่เท่าไหร่แล้ว เนื่องจากเราสามารถหาซื้อมือถือที่ใช้เทคโนโลยีดังกล่าวได้ไม่ยากแถมยังมีให้เลือกหลายรุ่นด้วย ส่วนเทคโนโลยีจอม้วนยืดหดได้ ก็จะว้าวขึ้นมาอีกขั้นนึง เพราะตอนนี้ยังมีแค่ OPPO X 2021 ที่ออกมาโชว์ความล้ำของเทคโนโลยีนี้ให้เห็นแบบตัวเป็น ๆ

และสำหรับ TCL เรียกว่ามาเหนือเมฆสุด ๆ เพราะสามารถยัดเอาเทคโนโลยีทั้งหน้าจอพับ และหน้าจอม้วนเข้ามาอยู่ในมือถือเครื่องเดียวได้ โดยในงาน DTC 2021 ที่จัดขึ้นในจีนเพื่อโชว์เทคโนโลยีต่าง ๆ ทางค่าย TCL ก็ได้เอาเจ้ามือถือ Fold ‘n Roll ตัวเป็น ๆ มาให้ดูกันแบบจะ ๆ ไปเลยว่าการยัดเอาหน้าจอพับ + หน้าจอม้วนมาไว้ในมือถือเครื่องเดียวแล้วมันจะออกมาเป็นยังไงบ้าง

จากภาพในคลิปจะเห็นว่าตอนแรกมือถือรุ่นนี้ถูกพับครึ่งเอาไว้ ดูเผิน ๆ จะคล้ายกับ HUAWEI Mate X รุ่นแรกที่ใช้หน้าจอพับออกข้างนอก

แต่พอกางเครื่องออกมาแล้ว กลายเป็นว่ามันเป็นหน้าจอผืนใหญ่ผืนเดียวที่พาดจากด้านในออกไปด้านนอกเลย โดยหน้าจอตอนกางออกมาจะมีขนาดอยู่ที่ 8.5 นิ้ว

และที่ว้าวก็คือ…มันยังไม่สุดอยู่ที่ขนาด 8.5 นิ้วเท่านั้น เพราะเมื่อกางจอออกมาแล้ว Fold ‘n Roll ยังสามารถยยืดจอด้านซ้ายออกไปได้อีกเกือบ ๆ  1/3 ของหน้าจอที่กางออก จนมีขนาดจอใหญ่สุดที่ 10 นิ้วเลยทีเดียว

ยืดออกสุดมีขนาดอยู่ที่ 10 นิ้ว

นอกจากนี้หน้าจอพับ + ม้วนดังกล่าว ยังมีสเปคในระดับไฮเอนด์อีก ไม่ว่าจะเป็นความละเอียดที่สูงถึง 5120 x 1440, รองรับ HDR1000, รองรับการแสดงผลสี DCI-P3 95% แถมยังมีรีเฟรชเรทแบบ Dynamic ปรับได้ระหว่าง 48Hz – 240Hz ด้วย (ส่วนสเปคเครื่องไม่ได้บอกเอาไว้ว่าแรงแค่ไหน)

การที่ TCL ยัดเอาทั้งเทคโนโลยีจอพับ + จอม้วนไว้ในมือถือแบบนี้ ก็เพื่อลดข้อด้อยของมือถือจอพับ 2 ทบ คือความหนาและหนักของตัวเครื่องนั่นเอง เพราะตอนพับเก็บก็จะมีขนาดพอ ๆ กับเอามือถือ 3 เครื่องมาซ้อนกันนั่นแหละ

Concept มือถือจอพับ 2 ทบ ของ TCL เมื่อปี 2019

แต่อย่างที่รู้ ๆ กันว่ามันยังเป็นเพียงมือถือ Concept ที่ TCL เอามาโชว์เฉย ๆ ว่ามันสามารถทำได้จริง ส่วนจะผลิตออกมาจำหน่ายได้รึเปล่า…อันนี้ยังไม่รู้ เพราะราคาต่อเครื่องน่าจะแพงหูฉี่จนหาคนซื้อยากนั่นเองครับ

 

ที่มา : Fold Universe (YouTube)

Leave a Reply

To Top