ตามที่ TECNO ประกาศเอาไว้ในงาน Global Mobile Camera Trends 2022: Innovation Talk ถึงแนวทางการพัฒนามือถือในปี 2565 ที่จะโฟกัสไปที่เรื่องกล้องและการถ่ายภาพ ซึ่งนอกเหนือจากการไปจับมือกับ Samsung เพื่อพัฒนา ISOCELL GWB ที่เป็นเซนเซอร์ภาพชนิด RGBW ขึ้นมาแล้ว ล่าสุดบริษัทฯ ได้ปล่อยทีเซอร์กล้อง Telescopic ยืดหดได้ และระบบกันสั่น Sensor Shift ตามออกมาอีก พร้อมทั้งยืนยันว่า เทคโนโลยีทั้งสามอย่างนี้จะโผล่มาให้เห็นในปีหน้าอย่างแน่นอน

สำหรับเซนเซอร์ภาพ RGBW จะมีซับพิกเซลสำหรับรับแสงสีขาวบน CMOS จากเดิมที่มีแค่ แดง เขียว และน้ำเงิน ทำให้มีประสิทธิภาพในการรับแสงดีขึ้นอีก 60% ไดนามิกเรนจ์กว้างกว่าเดิม ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น นอกจากนี้บริษัทฯ ยังมีแผนจะนำเทคโนโลยี G+P มาใช้ควบคู่กัน อัปเกรดชิ้นเลนส์บางส่วนจากพลาสติกเป็นกระจก ส่งผลให้ประสิทธิภาพการรับแสงโดยรวมขยับเป็น 200%

เกี่ยวกับ Sensor Shift นั้น ตอนนี้มีเพียง iPhone 12 Pro Max และตระกูล iPhone 13 ของ Apple เท่านั้นที่นำมาใช้งาน แต่ TECNO ประกาศชัดเจนว่า ต้องการเป็นผู้ผลิตมือถือ Android รายแรกที่นำระบบกันสั่นนี้มาใช้งาน หากพัฒนาจนเสร็จสมบูรณ์เมื่อไหร่ อัลกอริทึมในการควบคุมกลไกระบบ Sensor Shift ของ TENNO จะมีความแม่นยำสูงถึง 350% เมื่อเทียบกับปัจจุบัน

Play video

TECNO กล่าวว่า มือถือที่มาพร้อมเซนเซอร์ RGBW และระบบกันสั่น Sensor Shift จะเปิดตัวในปีหน้า ส่วนมือถือที่มากับกล้อง Telescopic ยืดหดได้ก็มาในไตรมาสแรกของปีเดียวกัน แต่จะยังเป็นแค่อุปกรณ์รุ่นต้นแบบเท่านั้น

ทั้งนี้ ข้อดีของการใช้กล้อง กล้อง Telescopic ที่เหนือกว่ากล้องเทเลโฟโตแบบ Periscope ตามที่เห็นได้ทั่วไปคือ ฝ่ายแรกจะดึงเอาประโยชน์จากพื้นที่แนวราบของมือถือมาใช้งานได้เต็มที่ ทำให้ใส่เซนเซอร์ภาพขนาดใหญ่เข้าไปได้ ตามที่เห็นกันไปในอุปกรณ์รุ่นต้นแบบของ OPPO ที่มีการใช้เซนเซอร์ IMX766 ขนาด 1/1.56 นิ้ว ใหญ่เท่ากล้องหลักเลย แต่สิ่งที่ต้องแลกมาคือ ทางยาวโฟกัสของเลนส์จะไม่ได้สูงเท่าฝ่ายหลังนั่นเอง ไม่อย่างนั้นกล้องจะยาวจนเกินไปตอนยืดออกมาใช้งาน

Play video

 

ที่มา : TECNO