สำนักงานสื่อและสิ่งพิมพ์แห่งชาติของจีน หรือ NPPA ได้เผยร่างกฎหมายกำกับดูแลอุตสาหกรรมเกมฉบับใหม่ออกมาช่วงปลายเดือนธันวาคม ส่งผลให้ราคาหุ้นของ Tencent และ NetEase ปรับลดลงมากภายในวันเดียว – ทว่า ความคืบหน้าล่าสุด ราคาหุ้นของ Tencent และ NetEase และบริษัทเกมอื่น ๆ ในประเทศ เริ่มดีดตัวอย่างต่อเนื่องอีกครั้ง หลังเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงในการร่างกฎโดนเด้งพ้นตำแหน่ง

ร่างกฎหมายกำกับดูแลอุตสาหกรรมเกมฉบับใหม่ของจีน กำหนดให้ผู้ให้บริการห้ามใช้กลวิธีใด ๆ ที่จูงใจให้เกิดการใช้เงิน และใช้เวลาในเกมมากขึ้น ซึ่งเป็นการเพิ่มขอบเขตความเข้มงวดมายังกลุ่มผู้เล่นที่มีอายุมากกว่า 18 ปี จากแต่เดิมที่เน้นไปที่กลุ่มผู้เล่นระดับเยาวชน ยกตัวอย่างกฎบางส่วนเช่น

  • ห้ามมีระบบล็อกอินเพื่อรับรางวัลรายวันภายในเกม
  • ห้ามมีโบนัสสำหรับการเติมเงินครั้งแรก
  • ห้ามประมูลซื้อขายไอเทม หรือเก็งกำไรไอเทมในราคาที่สูงเกินไป
  • จำกัดเพดานการเติมเงินสูงสุดของผู้เล่นแต่ละราย
ภาพจาก Bloomberg

ภายหลังร่างกฎข้างต้นถูกนำเสนอได้ 5 วัน NPPA ได้ออกมาระบุว่า หน่วยงานจะเปิดรับฟังความคิดเห็นจากหลายฝ่ายที่แสดงความกังวล โดยจะมีการนำไปพิจารณาอย่างรอบคอบเพื่อหาแนวทางแก้ไขหรือปรับปรุงกฎต่อไป แต่ดูเหมือนจะไม่ทันการณ์ เพราะบริษัทเกมออนไลน์และบริษัทอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้สูญเสียมูลค่าไปแล้วกว่า 8 หมื่นล้านเหรียญในแทบจะทันที โดย Tencent และ NetEase เป็นยักษ์ใหญ่ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด หุ้นตกลง 16% และ 28% ตามลำดับ ถือเป็นสถานการณ์เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ปี 2008

สำหรับเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่ปรากฏในรายงานคือ Feng Shixin หัวหน้าฝ่ายเผยแพร่เนื้อหาของกรมประชาสัมพันธ์จีน ซึ่งเป็นตัวตั้งตัวตีในการร่างกฎหมายกำกับดูแลอุตสาหกรรมเกมฉบับใหม่เมื่อเดือนที่แล้ว แต่ทั้งนี้ยังไม่ชัดเจนว่าเจ้าตัวถูกสั่งปลด หรือเป็นการลาออก เนื่องจากจากยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการ สื่อแต่ละแห่งจึงนำเสนอโดยอ้างอิงจากแหล่งข่าวของตนแตกต่างกันไป

อย่างไรก็ดี South China Morning Post ให้ความเห็นว่า ไม่ว่า Feng Shixin จะออกไปด้วยเหตุผลใด แต่สิ่งนี้เป็นสัญญาณที่บ่งชี้ว่ารัฐบาลจีนอาจยกเลิกหรือผ่อนปรนกฏกฎบางส่วนที่ร่างโดย NPPA

ขณะนี้มูลค่าหุ้นของ Tencent และ NetEase เริ่มฟื้นตัวอย่างเป็นลำดับ

ที่มา : Frobs