fbpx
Tips

Tips | วิธีตั้งค่าให้ Google Assistant ทำงานพร้อมกันหลายอย่าง ด้วยคำสั่งเสียงประโยคเดียว

หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับการใช้งานผู้ช่วยอัจฉริยะหรือ Google Assistant ที่อยู่ในมือถือของเรากันแล้ว โดยเฉพาะความสะดวกสบายจากการสั่งงานด้วยเสียง อย่างเช่น ให้เปิดเพลง, ปิดเสียงแจ้งเตือน, บอกเวลา, ถามสภาพอากาศ หรือบ้านใครมีพวก Smart Device ก็สามารถสั่งได้อีก อย่าง เปิดไฟ หรือเปิดทีวีอะไรพวกนี้ แต่ปัญหาคือบางทีการสั่งให้ Google Assistant ทำนู่นทำนี่ให้มันก็เยอะและเมื่อยปากอยู่นะ!…วันนี้เราเลยมาบอกวิธีตั้งค่าคำสั่งให้เราพูดออกไปทีเดียวแล้ว Assistant จะทำตามคำสั่งหลาย ๆ อย่างให้ได้ในครั้งเดียวเลยครับ

สำหรับฟีเจอร์ที่ออกคำสั่งประโยคเดียวแล้ว Google Assistant สามารถทำได้หลาย ๆ อย่างนี้ เป็นฟีเจอร์ที่เรียกว่า Routines โดยฟีเจอร์นี้ไม่ได้จำกัดอยู่แค่การสั่งงานด้วยเสียงเท่านั้น แต่เรายังสามารถตั้งให้มันทำตามคำสั่งหลาย ๆ อย่างเมื่อถึงช่วงเวลาที่กำหนดได้ด้วย อ้อ…ฟีเจอร์นี้จะอยู่ในแอป Google Home ครับ ถ้าใครไม่มีก็ไปดาวน์โหลดกันก่อนนะ

ก่อนจะใช้งาน Routines ต้องเปลี่ยนภาษาของเครื่องให้เป็นภาษาอังกฤษซะก่อนนะครับ (ไม่งั้น Routines จะไม่โผล่มา) เพราะว่าฟีเจอร์นี้จะรองรับเฉพาะคำสั่งที่เป็นภาาาอังกฤษเท่านั้น เมื่อเปลี่ยนภาษากันเสร็จแล้วก็ให้เข้าไปที่แอป Home จะเจอหน้าตาแบบนี้ จากนั้นกดเข้าไปที่ Routines ครับ

พอเข้ามาก็จะเจอกับเหล่า Routines ที่ถูกสร้างไว้ก่อนหน้าแล้ว แต่เราจะสร้าง Routine ของตัวเองก็ให้กดที่เครื่องหมาย + ตรงมุมขวาล่าง

พอกดแล้วก็จะเจอกับหน้าการตั้งค่า Routine ของเรา ในหน้านี้จะประกอบไปด้วย Starters กับ Actions

1. Starters ตั้งค่าว่าต้องการเรียกใช้ Routine ด้วยวิธีไหน ก็จะมีให้เลือกทั้ง สั่งด้วยเสียง (When I say to Google Assistant) เราสามารถใส่คำสั่งได้มากกว่า 1 ด้วยนะ ส่วนตัวเลือกอื่น ๆ ก็จะมีตั้งเวลาให้ Routine (At a specific time), ตั้งเวลาให้ Routine เปิดตอนพระอาทิตย์ขึ้น / ตก (At sunrise or sunset) โดยหัวข้อนี้เราต้องเข้าไปเลือก Location ด้วย เพราะเวลาพระอาทิตย์ขึ้น / ตกไม่เหมือนกัน, เริ่มทำ Routine ตอนกดปิดนาฬิกาปลุก (When an alarm is dismissed)

2. Actions เลือกคำสั่งที่ต้องการให้ทำ เมื่อเราเรียก Assistant ขึ้นมา หรือถึงเวลาที่ตั้งไว้แล้ว ซึ่งคำสั่งเหล่านี้มีเยอะมาก ถ้าใครต้องการให้ Google Assistant ทำอะไรบ้างก็เข้าไปลองดูลองเล่นกันได้ โดยหัวข้อคำสั่งหลัก ๆ ก็จะมี…

  • Get info and reminders : คำสั่งประเภทถามข้อมูลต่าง ๆ เช่น สภาพอากาศ, การจราจร, กำหนดการใน Calendar, บอกการแจ้งเตือนที่เราเคยตั้งไว้, ข่าวสารต่าง ๆ ฯลฯ
  • Communicate and announce : ส่งเสียงแจ้งเตือนไปยังลำโพงอัจฉริยะ หรือหน้าจออัจฉริยะในบ้าน, ส่งข้อความไปยังหมายเลขที่ต้องการ, อ่านข้อความ
  • Adjust Assistant Volume : ปรับระดับเสียงของ Google Assistant
  • Adjust Home Devices : ตั้งค่าอุปกรณ์อัจฉริยะภายในบ้าน อย่างเช่น ปิดไฟ, ปิดปลั๊ก, ปิดทีวี, ล็อคบ้าน ฯลฯ
  • Adjust Phone Settings : ตั้งค่ามือถืออย่างเช่น ปิดเสียง, ปิดแจ้งเตือน, แจ้งเตือนเมื่อแบตเตอรี่ต่ำ
  • Play and control media : เล่นเพลง, ข่าว, Podcast, Audiobook หรือเล่นเสียง Relax เพื่อให้หลับสบาย
  • Try adding your own : ตั้งคำสั่งเอง (อันนี้ทดลองเอาเองครับ ว่าอยากให้มันทำอะไรให้บ้าง)
  • ถัดลงมาด้านล่างคือ Delay start เป็นการหน่วงเวลาว่าจะให้ทำ Routine หลังสั่งงานเป็นเวลาเท่าไหร่

เมื่อเลือกได้แล้วว่าต้องการให้ Google Assistant ทำอะไรให้บ้างสำหรับคำสั่งนี้ ก็กด Save แล้วทดลองพูดสั่งดูได้เลยครับ ว่าผู้ช่วยของเราจะทำตามทุกอย่างที่เราตั้งเอาไว้ได้รึเปล่า

แค่นี้เราก็สามารถสั่งให้ Google Assistant ทำอะไรหลาย ๆ อย่างได้ด้วยการสั่งเพียงครั้งเดียวแล้ว ไม่ต้องมาปากเปียกปากแฉะคอยบอกว่า ปิดไฟ ปิดปลั๊ก ปิดทีวี บอกการจราจร บอกสภาพอากาศ ฯลฯ ให้เมื่อกรามกันแล้ว

Google Home
Google Home
Developer: Unknown
Price: Free

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save