fbpx
News

ญี่ปุ่นผลิต “เหรียญโอลิมปิก 2020” รีไซเคิลจากมือถือ 6.21 ล้านเครื่อง และขยะอิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ เกือบ 8 หมื่นตัน

ตอนนี้หลาย ๆ คนน่าจะได้เห็นโฉมหน้าเหรียญรางวัลของกีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 32 หรือที่รู้จักกันในชื่อ Tokyo 2020: Olympic Games กันไปแล้ว แต่ทราบกันหรือไม่ครับว่า เหรียญเหล่านี้ล้วนถูกทำขึ้นจากขยะอิเล็กทรอนิกส์ทั้งสิ้น โดยเป็นการเปิดรับบริจาคจากชาวญี่ปุ่นทั่วทั้งประเทศ ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม สามารถรวบรวมเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กต่าง ๆ ได้มากถึง 78,985 ตัน นับเฉพาะโทรศัพท์มือถือที่บริจาคผ่าน NTT docomo อย่างเดียวแล้วมีจำนวนมากถึง 6.21 ล้านเครื่อง

ตอนนี้หลายประเทศเริ่มตระหนักได้อย่างจริงจังเกี่ยวกับปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่ส่งผลร้ายแรงต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีจำนวนมากขึ้นและมากขึ้นทุกปีแบบหยุดไม่อยู่ ดังนั้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราจึงได้เห็นแคมเปญรณรงค์เพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้ให้เห็นอยู่บ่อยครั้งตามสื่อต่าง ๆ และโซเชียลมีเดีย ส่วนวิธีที่ญี่ปุ่นเลือกใช้ในครั้งนี้ คือ การรีไซเคิล สกัดเอาโลหะมีค่าจากขยะเหล่านั้นมาหลอมเป็นเหรียญรางวัลตามที่กล่าวไปนั่นเอง โดยสามารถสกัดทอง เงิน และทองแดง ออกมาได้รวมแล้วกว่า 5,700 กิโลกรัม ผลิตออกมาได้ทั้งหมดประมาณ 5,000 เหรียญสำหรับแจกจ่ายให้นักกีฬา

  • ทอง 32 กิโลกรัม
  • เงิน 3,500 กิโลกรัม
  • ทองแดง 2,200 กิโลกรัม

จากตัวเลขจะเห็นได้ว่า เป็นปริมาณที่เยอะเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน และอันที่จริงในขยะอิเล็กทรอนิกส์ยังมีโลหะมีค่าอื่น ๆ ปะปนอยู่อีกหลายอย่างนอกเหนือจากทอง เงิน และทองแดงด้วยนะครับ เช่น ทองคำขาว นิกเกิล โคบอลต์ อะลูมิเนียม และสังกะสี เป็นต้น แต่พวกนี้ไม่ได้มีกล่าวถึงในรายงาน

เรื่องน่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง คือ แคมเปญเปิดรับบริจาคเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กและโทรศัพท์มือถือในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาตร์ที่ประชาชนมีส่วนร่วมในการผลิตเหรียญรางวัลเลยทีเดียวครับ

ปล. อันที่จริงนี่ไม่ใช่ข่าวสดใหม่เสียทีเดียว เพราะแคมเปญการเปิดรับบริจาคนี้เริ่มมาตั้งแต่ 1 เมษายน 2560 และสิ้นสุดไปตั้งแต่ 31 มีนาคม 2562 แล้ว แต่เห็นแล้วน่าสนใจดี เลยหยิบมานำเสนอให้ได้อ่านกันครับ

 

ที่มา : Olympics (1, 2)

1 Comment

  1. HoroNav Post on July 26, 2021 at 4:05 pm

    #1028980

    แนวคิดดีมากเลย

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save