fbpx
News

กรมการขนส่งทางบกปลิดชีพ Uber :: ป้ายดำหยุดบริการเด็ดขาด ป้ายเขียวจำกัดพื้นที่

จากข่าวเก่าที่กรมขนส่งทางบก(ขบ.)เรียกเจ้าของแอพเรียกแท็กซี่ทั้ง 3 เจ้า2คือ Uber, Grab Taxi, และ Easy Taxi เข้าไปหารือ มาวันนี้ได้ข้อสรุปออกมาชัดเจนแล้วว่า ขบ. สั่งให้ Uber X หยุดให้บริการแบบเด็ดขาดแล้วเนื่องจากผิดกฎหมายตามที่ได้เคยเสนอไปก่อนหน้า3 ส่วน Uber Black ที่เป็นลิมูซีนป้ายเขียวยังให้บริการต่อได้ แต่ก็ถูกจำกัดพื้นที่ให้บริการตามกฎของป้ายเขียวขาว ออกมาวิ่งรับผู้โดยสารตามเดิมไม่ได้ ส่วน Grab Taxi และ Easy Taxi ที่ทำงานร่วมกับแท็กซี่ป้ายเหลืองไร้ปัญหา ให้บริการต่อไปได้

จากข่าวเก่าที่กรมขนส่งทางบก(ขบ.)เรียกเจ้าของแอพเรียกแท็กซี่ทั้ง 3 เจ้า2คือ Uber, Grab Taxi, และ Easy Taxi เข้าไปหารือ มาวันนี้ได้ข้อสรุปออกมาชัดเจนแล้วว่า ขบ. สั่งให้ Uber X หยุดให้บริการแบบเด็ดขาดแล้วเนื่องจากผิดกฎหมายตามที่ได้เคยเสนอไปก่อนหน้า3 ส่วน Uber Black ที่เป็นลิมูซีนป้ายเขียวยังให้บริการต่อได้ แต่ก็ถูกจำกัดพื้นที่ให้บริการตามกฎของป้ายเขียวขาว ออกมาวิ่งรับผู้โดยสารตามเดิมไม่ได้ ส่วน Grab Taxi และ Easy Taxi ที่ทำงานร่วมกับแท็กซี่ป้ายเหลืองไร้ปัญหา ให้บริการต่อไปได้

จนถึงตอนนี้มี Uber X หรือแท็กซี่ป้ายดำถูกจับกุมไป 10 รายแล้ว โดยถูกปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาทเท่านั้นซึ่งทาง ขบ. เล็งชงเรื่องไปสำนักงานอัยการสูงสุดเพื่อขอปรับเพิ่มบทลงโทษ ลับมีดให้คมกว่าเดิมเพื่อปาดคอ Uber X ให้ตายลงได้เร็วขึ้น ส่วน Uber Black หรือแท็กซี่ลิมูซีนป้ายเขียวยังไม่มีรายงานการโดนจับแบบชัดเจน แต่เพียงแค่โดนจำกัดให้สามารถให้บริการได้เฉพาะในพื้นที่สนามบิน โรงแรม และเพื่อการทัศนาจร ก็เหมือนกับโดนรัดคอให้หมดลมหายใจลงไปช้าๆเหมือนกัน

ตามข่าวไม่มีการพูดถึงเรื่องการให้แนวทางปรับตัวแก่ Uber ซึ่งถ้าทำให้ถูกกฎหมายทั้งหมดจริงๆ Uber เตรียมตัวแพคกระเป๋ากลับบ้านในอีกไม่นาน แต่ก็ต้องรอดูว่า Uber จะเอายังไงต่อไปเพราะหลังจากมีข่าวไปในช่วงแรกก็ดูไม่ยี่หระอะไร ส่ง SMS ไปกระตุ้นคนขับให้ออกมาขับรถมากขึ้นด้วยซ้ำ3 ซึ่งเราก็มีโอกาสได้เห็น Uber จะเดินหน้าให้บริการต่อ ดื้อแพ่งกฎหมายแบบที่ได้ทำอยู่ในหลายๆเมืองหลายๆประเทศ ณ ตอนนี้ ส่วนในเมืองไทยก็มีการส่งอีเมลหาผู้ใช้ทุกคนให้ช่วยการแชร์และบอกรัก Uber4 ที่ก็มีการวิเคราะห์กันว่า Uber กำลังพยายามดึงให้ประชาชนช่วยกันกดดันหน่วยงานราชการให้แก้ไขสิ่งที่ผิดเป็นถูกให้ได้

ความคืบหน้าอื่นๆ เดี๋ยวเราจะมารายงานให้ทราบต่อๆไปครับ

 

ที่มา

1(หลัก) ไทยรัฐ : กรมการขนส่งทางบก ลงดาบแท็กซี่อูเบอร์แล้ว 
2 Droidsans : กรมขนส่งจับมือสมาคมแท็กซี่ เตรียมพัฒนาแอพเรียกรถแท็กซี่สู้ Uber, Grab Taxi, Easy Taxi
3 Droidsans : Uber X และ Black โดนสอยจากกรมขนส่งแล้ว!! (updated: Uber ส่ง SMS หาคนขับ “ไม่ต้องห่วง ออกมาขับกันเยอะๆ”)
4 Email from Uber

[quote=uber]นับเป็นเวลาเกือบ 1 ปีแล้ว ที่ Uber ได้เริ่มให้บริการในประเทศไทย โดยเรามีเป้าหมายที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาวิธีการเดินทางของชาวไทย เริ่มจากที่กรุงเทพฯ เมืองหลวงของพวกเรา เมืองที่เรามุ่งหวังจะทำให้การเดินทางบนท้องถนนสะดวกและปลอดภัยขึ้น โดยเป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้บริโภคที่ให้บริการที่ปลอดภัย น่าเชื่อถือ และมีประสิทธิภาพ ซึ่งจากผลตอบรับที่เราได้จากผู้ใช้บริการ บวกกับความต้องการใช้ Uber ที่เพิ่มขึ้นทุกวัน ทำให้เรามั่นใจว่าคนไทยจำนวนมากชอบและต้องการบริการของ Uber และเราหวังว่าคุณจะเป็นหนึ่งในจำนวนนั้น
ในช่วงที่ผ่านมา มีการพูดถึง Uber ในวงกว้าง เราจึงอยากจะบอกคุณ และชาวไทยทุกคนว่าเรามุ่งมั่นและตั้งใจที่จะสร้างธุรกิจที่เป็นประโยชน์กับสังคมไทยในระยะยาว และเราพร้อมจะร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง เพื่อไปสู่จุดหมายร่วมกันในการพัฒนาระบบคมนาคม โดยเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้บริโภคที่ปลอดภัย น่าเชื่อถือ และมีประสิทธิภาพ ด้วยการสนับสนุนดูแลจากภาครัฐผ่านกฏระเบียบที่สมเหตุสมผล
เราได้รับการสนับสนุนจากผู้โดยสารของเราอย่างล้นหลามในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะในโลกโซเชียลมีเดีย ทั้งในรูปแบบของกำลังใจและข้อเสนอแนะ ซึ่งทาง Uber รู้สึกซาบซึ้งและขอขอบคุณจากใจจริง  ตอนนี้จึงเป็นเวลาสำคัญที่คุณสามารถช่วยแบ่งปันเรื่องราวและเหตุผลที่ทำให้คุณชื่นชอบ Uber ให้คนอื่นๆ ได้รับทราบ และแสดงให้เห็นว่าคุณต้องการให้ Uber ได้อยู่ให้บริการคุณและเพื่อนๆ ของคุณในประเทศไทยต่อไป

 

12 Comments

 1. Noise Post on December 10, 2014 at 2:27 pm

  #881882

  แล้วข่าวที่มีการข่มขีนผู้โดยสารที่อินเดียทาง Uber มีการตรวจสอบคนขับรถอย่างไร แล้วอีกกรณีถ้ามีการทำร้ายผู้โดยสารจะรู้ได้อย่างไรถ้ารถที่นำมารับผู้โดยสารมีการติดฟิมล์ที่ดำ

 2. tnhero849 Post on December 10, 2014 at 4:30 pm

  #881890

  ใครสมัครครั้งแรก เชิญเอา promotion code free credit 200บาทไปใช้ได้ครับ gdiwo

 3. the63 Post on December 10, 2014 at 4:52 pm

  #881894

  การที่ Uber ต้องมีชะตากรรมแบบนี้ ทั้งที่ได้รับเสียงชื่นชมของผู้ใช้งานในไทย ก็เพราะ
  มันมีรูปแบบขัดต่อกฏหมายแต่แรกเท่านั้นเอง แท๊กซี่บริการทั่วไปมันถูกกฎหมายแต่บริการแย่เลยอยู่ได้
  เพราะมันเหมือนห่อขนมมี อย. ถึงข้างนบางที่จะรสชาติแย่บ้าง แย่สุดๆบางทีก็บูด แต่มันก็ขอบข่ายที่(เชื่อว่า)ตรวจสอบได้
  ก็ประมาณนั้น ผมว่าทำให้มันถูกกฎหมายไปเลยดีกว่าครับ มันดีกับทุกคน แล้วคนใช้บริการก็ยิ่งอยากมานั่งมาใช้

 4. Tumman Post on December 10, 2014 at 7:45 pm

  #881927

  ถ้า Uber หายไปจริง คือ เข้าใจว่า ไม่คิดจะพัฒนาของเดิม แค่ เตะ ก้างให้พ้นทางแค่นั้น ถ้าคิดจะพัฒนา Taxi เดิม ทำไปนานแล้ว ที่ผ่านมาหลายสิบปี คงคิดว่า หมูในอวย ไง

 5. casnovii Post on December 11, 2014 at 2:53 am

  #881975

  ไกล้ก็ไม่ไป ไกลก็ไม่ไป แบงค์ร้อยไม่มีเงินทอน โอ้ยแท๊กซี่ มันห่วยนะ แต่จะทำไงได้หละ ถ้ามันไม่มีทางเลือกอื่นก็คงต้องทนต่อไป

 6. Krio Post on December 11, 2014 at 3:15 am

  #881976

  ทำไม Uber ไม่ทำให้ถูกกฏหมายหล่ะ ในเมื่อได้ใจคนอยู่แล้ว

  • KuLiKo Post on December 11, 2014 at 9:44 am

   #882017

   คงไม่ง่ายครับ…ผมเชื่อว่าเค้าก็คงอยากทำเหมือนกัน

   แต่ผมก็ไม่ทราบรายละเอียดและกระบวนการเท่าไหร่แฮะ

  • โตน Post on December 11, 2014 at 3:34 pm

   #882034

   รถป้ายดำ(รถนั่งส่วนบุคคล) เอามาใช้แทนรถป้ายเหลือง(รถสาธารณะ)ไม่ได้อยู่แล้ว (รวมถึงรถป้ายเขียวด้วยคือรถแท็กซี่ที่วิ่งรับ ส่งในสนามบิน)

 7. โตน Post on December 11, 2014 at 3:33 pm

  #882032

  สนับสนุน Easy Taxi เถอะ แอพนั้นเป็นของกรมการขนส่งทางบก โหลดได้ทั้ง IOS Android

 8. Arugi Post on December 11, 2014 at 9:10 pm

  #882086

  อ้ายสัส ตอนแรกบอกเรียกไปประชุมหาทางออก ถุยย สัท้ายรัฐไม่ได้ประโยชน์จากภาษี สังฆ่าเลย

  taxi ตัวเองดันทำมาห่วยแตก คุมอะไรไม่ได้ซักอย่าง ดันไม่แก้ปัญหาอะไรเลย

 9. Arugi Post on December 11, 2014 at 9:13 pm

  #882088

  taxi ถูกกฏหมาย เพราะจ่ายภาษีมหาศาลเข้ารัฐ แต่คนด่าทั้งเมืองบริการมีปัญหาอยู่ตลอดเวลา

  Uber ผิดกฏหมาย .. และขนส่งไม่พยายามทำให้ถูกกฏหมาย บริการดีต่างกันลิป แต่ขัดผลประโยชน์ taxi ทั่วไปเลยโดนสั่งเก็บ

 10. kajee Post on December 12, 2014 at 1:41 am

  #882122

  ถามนิดครับพอดีไม่มีความรู้ แล้ว Grab Taxi และ Easy Taxi ไม่ดียังไงหรือครับ ถึงต้องใช้แต่ Uber ด้วยปัญหาที่หลายท่านกล่าวมาก็ใช้ 2เจ้านี้แทนได้นิครับ คนไม่มีตังนั่ง Taxi งง

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save