fbpx
News

เผยหน้าตา UI และฟีเจอร์ของ Harmony OS 2.0 ที่ HUAWEI จะนำมาใช้ในมือถือแทนระบบ Android

สงครามการค้าของ HUAWEI และสหรัฐฯ ก็ถือว่าดำเนินมาเป็นเวลายาวนานพอสมควรแล้ว ซึ่งทาง HUAWEI ก็ไม่ยอมแพ้พัฒนาระบบ Harmony OS ออกมาใช้งานในมือถือของตัวเองแทนการใช้ระบบ Android ซึ่งจากข้อมูลล่าสุดดูเหมือนจะถูกหยิบไปใช้งานบนมือถือซีรีส์ HUAWEI P50 ที่ใกล้จะเปิดตัวในอีกไม่นาน โดยล่าสุดได้มีคลิปวิดิโอออกมาให้เราเห็นหน้าตา UI และฟีเจอร์ต่าง ๆ ของ Harmony OS 2.0 กันแล้วครับ

HUAWEI วางแผนที่จะเริ่มปล่อย Harmony OS 2.0 ให้กับมือถือของแบรนด์ตัวเองตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป ถึงแม้ว่าตอนนี้ตัวระบบปฏิบัติการยังเป็นเวอร์ชั่น Beta อยู่ แต่ก็มีคลิปปล่อยออกมาบนเว็บไซต์ Weibo ให้เราได้เห็นหน้าตาและการทำงานของ Harmony OS 2.0 บนมือถือจริง ๆ แล้ว

จากคลิปวิดีโอ ส่วนที่ได้รับการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดน่าจะเป็น Control Center ที่คราวนี้ต้องลากจากมุมขวาบนของหน้าจอจึงจะสามารถใช้งานได้ (หน้าตาและการใช้สีแอบเหมือน MIUI อยู่นะ) ส่วนการลากจากมุมซ้ายบนจะเป็นการเปิด Search Engine ขึ้นมา (คล้าย ๆ Spotlight Search ของ iOS) ส่วนการลากจากขอบจอด้านบนแบบปกติจะเป็นการเข้าถึง Notification Center ให้เราสามารถดูการแจ้งเตือนต่าง ๆ

มือถือที่ทำการสาธิตในวิดีโอก็ไม่ใช่มือถือรุ่นใหม่ HUAWEI P50 นะครับ แต่เป็น HUAWEI Mate 40 Pro ที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2020 นั่นเอง ซึ่งจากการทดสอบเปิดแอปใน Harmony OS ปรากฎว่าสามารถเปิดแอปได้ไวกว่ามือถือ Android ทั่วไปมาก แต่ทางคนสาธิตในคลิปมีการพูดเบรคไว้ก่อนว่าที่เห็นเปิดเร็ว ๆ แบบนี้ ยังเป็นแค่พวกแอปที่ติดมากับระบบเท่านั้น ส่วนแอปอื่น ๆ อย่างเบราว์เซอร์ หรือเกมที่ดาวน์โหลดมาติดตั้งทีหลังอาจจะไม่ได้เร็วอย่างที่เห็นในวิดีโอ

หน้าตา UI และการใช้งานโดยรวมของ Harmony OS 2.0 ก็ยังคงมีความคล้ายคลึงกับมือถือ Android ทั่วไป มีดีไซน์ และการใช้สีคล้าย ๆ EMUI 11 ของ HUAWEI ไม่มีหน้า App Drawer (คาดว่าสามารถปรับแต่งได้เองในการตั้งค่า) ทำให้การจัดเรียงไอค่อนต่าง ๆ บนหน้าจออาจจะดูแน่นไปหน่อย, มี Widget ของแอปต่าง ๆ  และมี Folder สำหรับแบ่งหมวดหมู่แอป ซึ่งถ้าใครที่ชอบมือถือคลีน ๆ ก็อาจจะไม่ถูกใจเท่าไหร่นัก แถมจากที่สังเกตจะมีแฟ้ม 2 รูปแบบ ใหญ่ และ เล็กให้เราสามารถเลือกขนาดได้ด้วย

แต่สิ่งที่ยังเป็นข้อสงสัยมากที่สุดก็คือ Harmony OS 2.0 ยังคงใช้พื้นฐานอยู่บนระบบ Android หรือว่าจะเป็นระบบที่สร้างขึ้นมาเองใหม่หมดกันแน่…เห็นแบบนี้ก็ต้องรอดูกันอีกทีตอนที่เปิดตัวมาพร้อม ๆ กับ HUAWEI P50 ครับ

 

Source: GSMArena

3 Comments

 1. Avatar

  MayDay Post on May 5, 2021 at 5:40 pm

  #1027666

  เจ้าของคลิปในวีดีโอบอกว่าเป็น 2.0 version alpha (内测版) ยังไม่ใช่ตัว 2.0 version stable ที่กำลังจะปล่อยให้ดาว์โหลด

 2. theproject

  theproject Post on May 5, 2021 at 11:06 pm

  #1027675

  ใส้ใน android ล้าน % ครับ…ฟันธง

 3. thara

  thara Post on May 6, 2021 at 8:19 am

  #1027679

  ดูไงก็ Android

Leave a Reply

To Top