fbpx
News

Google Arts & Culture พาชมนิทรรศการวังหน้านฤมิตร ในมิติแห่งกาลเวลา ย้อนรอยประวัติศาสตร์แบบใกล้ชิด

Google จับมือกับกรมศิลปากร ภายใต้การสนับสนุนของท่านผู้หญิงสิริกิติยา เจนเซน เปิดตัวนิทรรศการ “วังหน้านฤมิต ในมิติแห่งการเวลา” บน Google Arts & Culture ที่ใช้ได้ทั้งบนเว็บ แอปทั้งบน Android และ iOS เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวประวัติศาสตร์ของวังหน้า หรือ พระราชวังบวรสถานมงคลแห่งสยาม ให้คนทั่วไปเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

Google Arts & Culture เป็นพื้นที่ที่รวมบรวมเอานิทรรศการที่น่าสนใจ ผลงานศิลปะ หรือสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์จากทั่วโลก โดยมีการจัดหมวดหมู่ให้เราเข้าถึงได้ง่ายๆ ผ่านสื่อที่มีทั้งภาพความละเอียดสูง วิดีโอ 360 องศา (VR) และ Street View ใครอยากลองเล่นก็เข้าไปที่ Google Arts & Culture ได้เลยค่ะ 

ย้อนกลับมาที่ นิทรรศการวังหน้านฤมิต ในมิติแห่งกาลเวลา ซึ่งเป็นนิทรรศาที่เคยจัดขึ้นมาแล้ก่อนหน้านี้ และตอนนี้ก็ได้ถูกจัดสรรเรื่องราวต่างๆ มาไว้บน Google Arts & Culture ซึ่งมีให้ทั้งผลงานร่วมสมัยของศิลปินที่ร่วมในนิทรรศการนี้, Street view เดินชมพื้นที่ต่างๆ ที่แต่เดิมเป็นพื้นที่ของวังหน้า, วิดีโอ สไลด์ และภาพต่างๆ ที่บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ของวังหน้าให้เข้าถึงและเข้าใจง่ายขึ้น ส่วนเนื้อหานั้นมีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วน

  • รู้จักวังหน้า: เรื่องราวประวัตศาสตร์ของวังหน้า
  • กว่าจะเป็น “นัยระนาบนอก: อินซิทู“: รวมผลงานร่วมสมัยของศิลปินที่เคยจัดขึ้นที่พระที่นั่งอิศราวินิจฉัย พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร
  • ชุบชีวิตมรดกทางประวัติศาสตร์ที่จับต้องได้ “อินซิทู”: เล่าเรื่องประวัติศาสตร์การวางผังและลักษณะทางสถาปัตยกรรมผ่านการตีความ ภาพ และผลงานทางศิลปะ
  • ผัสสะแห่งสิ่งที่จับต้องไม่ได้ของ “อินซิทู”: เล่าเรื่องอดีตในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ผ่านบทเพลงและการตีความจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์

นอกจากนิทรรศการวังหน้านฤมิตแล้ว ยังมีนิทรรศการและพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจในไทยให้ลองไปดูกัน มีทั้งนิทรรศการของขวัญแห่งมิตรภาพ, นิทรรศการของ MOCA, พิพิธภัณฑ์ธงชาติไทย, ผลงานศิลปะ Bukruk International Street Art Festival, นิทรรศการของ TCDC, นิทรรศการของหอภาพยนตร์ และพิพิธภัณฑ์เรือนคำเที่ยง และในอนาคตคาดว่าน่าจะมีเพิ่มอีก ยังไงรอติดตามกันนะคะ

 

Google Arts & Culture
Google Arts & Culture
Developer: Unknown
Price: Free
‎Google Arts & Culture
‎Google Arts & Culture
Developer: Google LLC
Price: Free

1 Comment

  1. devilshop Post on September 18, 2019 at 6:47 pm

    #1012195

    แหล่มดีครับ 🙂 🙂

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save