fbpx
News

CrucialTec เปิดตัวเทอร์โมมิเตอร์ขนาดจิ๋วสำหรับนำไปใช้กับสมาร์ทโฟน วัดอุณหภูมิได้ โดยไม่ต้องสัมผัส

CrucialTec บริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีเกี่ยวกับการตราวจสอบข้อมูลทางชีวภาพสัญชาติเกาหลีใต้ทำการเปิดตัวโมดูลเทอร์โมมิเตอร์ขนาดจิ๋วสำหรับสมาร์ทโฟนตัวแรกของโลก โดยจะทำงานร่วมกับแอปในมือถือ สามารถวัดอุณหภูมิของร่างกายคนได้ภายในระยะเวลาเพียง 0.5 วินาทีเท่านั้น ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยมีบางแอปที่อ้างว่าสามารถวัดอุณหภูมิได้แบบเดียวกันแต่สุดท้ายแล้วมันก็เป็นแค่ลูกเล่นหลอกๆ ซึ่งแตกต่างจากเทอร์โมมิเตอร์ตัวนี้ที่นอกจะวัดค่าได้รวดเร็วแล้ว ยังไม่ต้องสัมผัสกับวัตถุเลยด้วย

ภายในโมดูลของเทอร์โมมิเตอร์ประกอบด้วยระบบจักรกลไฟฟ้าขนาดเล็ก (i-MEMS) สามารถวัดอุณหภูมิร่างกายหรือสิ่งของต่างๆ ได้ตั้งแต่ -40 ถึง 200 องศาเซลเซียส บริษัทไม่ได้ระบุไว้ว่ามันจะใช้วัดอุณหภูมิของสัตว์ได้มั้ย แต่คิดว่าน่าจะใช้ได้เหมือนกันตราบใดที่สิ่งที่ต้องการวัดอยู่ในช่วงอุณหภูมิที่กำหนด ตัวเซ็นเซอร์จะถูกติดตั้งอยู่ภายในสมาร์ทโฟนและมีโผล่ออกมาทางโมดูลที่บริเวณฝาหลัง ซึ่งระบบถูกออกแบบมาให้ไม่ถูกรบกวนจากความร้อนที่เกิดจากตัวสมาร์ทโฟนเอง

CrucialTec ยังมีชื่อเสียงเกี่ยวกับระบบสแกนลายนิ้วมืออีกด้วย

ที่น่าสนใจก็คือเจ้าโมดูลตัวนี้สามารถวัดอุณหภูมิสิ่งต่างๆ ได้โดยไม่ต้องไปสัมผัสกับสิ่งนั้นเลย จึงช่วยป้องกันการติดเชื้อและสามารถวัดอุณหภูมิร่างกายในส่วนที่เทอร์โมมิเตอร์แบบปรอทหรือดิจิตอลขนาดใหญ่เข้าไปไม่ถึงอีกด้วย ยังไม่มีใครรู้ว่าเทคโนโลยีนี้จะมาอยู่ในสมาร์ทโฟนจริงๆ เมื่อไหร่ เป็นไปได้ว่ามันอาจเริ่มถูกเอามาใช้ในมือถือรุ่นเรือธงในอีกไม่นานนี้

 

ที่มา: Gizmochina

1 Comment

  1. keetanat Post on November 27, 2017 at 6:21 pm

    #984320

    น่าสนมาก คงจะใช้การส่งสัญญาณอินฟราเรดไปกระทบกับวัตถุ
    แต่ที่อยากรู้คือมันลิงค์กับมือถือด้วยอะไร? บลูทูธ? NFC ?
    เพราะดูจากภาพไม่ต้องต่อเข้าเครื่องเลย แค่ไปแปะไว้เฉย ๆ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save