เซอร์ไพรส์ซ้อนเซอร์ไพรส์ นอกจาก Xiaomi จะตัดสินใจเปลี่ยนชื่อรุ่นเป็น Xiaomi 12S แล้ว นี่ยังเป็นรุ่นแรกที่ไปจับมือกับ Leica แถมล่าสุดยังปล่อยทีเซอร์ใหม่ กับเซนเซอร์กล้องขนาดใหญ่ IMX989 ขนาด 1 นิ้วออกมาอีกด้วย ไม่รู้ว่าวันเปิดตัวจะมีอะไรออกมาเซอร์ไพรส์อีกมั้ยก็ไม่รู้

รอคอยมาแสนนาน กับเรือธงตัวท็อปสุด Ultra ที่ตอนนี้ก็ได้เคาะวันออกมาแล้วว่าจะเผยโฉมกันแบบยกเซ็ต 3 รุ่น (เป็นอย่างน้อย) นั่นก็คือ Xiaomi 12s, Xiaomi 12s Pro และ Xiaomi 12s Ultra แถมยังเป็นการร่วมงานกับ Leica อย่างเป็นทางการครั้งแรก หลังจากมีข่าวการจับมือไปช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

ส่วนทาง Sony ที่เพิ่งมีข่าวว่าจะอัปเกรดเซนเซอร์ในซีรี่ส์ IMX800 / IMX900 ไปหมาดๆ ก็ปรากฏว่าได้มาจับมือทำเซนเซอร์ 1 นิ้ว สำหรับ Xiaomi ด้วย นั่นก็คือ Sony IMX989 ที่ใช้เงินลงทุนในการพัฒนาไปถึง 15 ล้านเหรียญ

แม้ว่าเซนเซอร์ 1 นิ้ว จะไม่ใช้เรื่องใหม่บนสมาร์ทโฟน เพราะก่อนหน้านี้เราได้เห็นทั้ง Sharp AQUOS R6 , R7 และ Leica Leitz Phone 1 แถมทาง Sony ก็ยังมี Xperia Pro-i อีกรุ่น แต่การมาอยู่บนแบรนด์อย่าง Xiaomi ซึ่งแมสกว่า ก็น่าจะสร้างแรงกระเพื่อมที่น่าสนใจได้แน่นอน

Play video

รายละเอียดของเซนเซอร์ตัวนี้ก็มีตั้งแต่การคอนเฟิร์มว่าจะใช้แบบ Zero Crop ก็คือจะใช้พื้นที่เต็มเซนเซอร์ไปเลย แถมยังมีการปรับปรุงเรื่องของระบบออโตโฟกัสและไดนามิกเรนจ์ที่ดีกว่าเดิม โดยรายละเอียดทั้งหมดในการพัฒนากล้องตัวนี้จะถูกเปิดเผยในงานเปิดตัว Xiaomi 12s Ultra 4 กรกฎาคมนี้โดยผู้ก่อตั้ง Lei Jun นั่นเองครับ

 

source : 9to5google