fbpx
News

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เผยสาเหตุที่แบน Xiaomi เพราะผู้ก่อตั้งได้รับรางวัลจากรัฐบาลจีน

ย้อนกลับไปกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา รัฐบาลชุดเก่าของสหรัฐฯ นำโดย Donald Trump ได้ทิ้งทวนด้วยการใส่ชื่อ Xiaomi เข้าไปในบัญชีดำ ข้อหามีส่วนเกี่ยวข้องกับกองทัพจีน ห้ามให้บริษัทและนักลงทุนสัญชาติอเมริกันไปลงทุน ให้เม็ดเงินกับบริษัทจากแดนมังกรนี้ ก่อน Xiaomi จะออกมาปฏิเสธภายหลัง ล่าสุดกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ ได้ออกมาไขข้อกระจ่างแล้วว่าทำไมอยู่ดีๆ พวกเขาถึงตั้งแง่กับ Xiaomi ว่ามีส่วนได้ส่วนเสียกับกองทัพจีนดังกล่าว

เมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศ (Ministry of Industry and Information Technology) ของจีน ได้มอบรางวัล Outstanding Builder of Socialism with Chinese Characteristics กับ CEO และผู้ก่อตั้งบริษัท Xiaomi อย่างคุณ Lei Jun โดยรัฐบาลจีนได้มอบรางวัลดังกล่าวให้กับผู้บริหารระดับสูงสัญชาติจีนกว่า 100 คนในปีดังกล่าว

Lei Jen, CEO and Founder of Xiaomi 

นอกจากเรื่องรางวัลแล้ว กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ยังเพิ่มเติมอีกว่าพวกเขาได้สงสัยว่า Xiaomi อาจจะจับมือร่วมกับกองทัพจีน พัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ เช่น 5G และ AI จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้พวกเขาต้องแบน Xiaomi ห้ามนักลงทุนอเมริกันลงเม็ดเงินช่วยเหลือบริษัทนี้ในที่สุด

อ่านเพิ่มเติม: Xiaomi ออกแถลงฯ แย้งข้อกล่าวหารัฐบาลสหรัฐฯ ย้ำไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับพรรคคอมมิวนิสต์ในจีน | DroidSans

โดยตอนนี้โฆษกของทาง Xiaomi ยังไม่ได้ออกมาเคลื่อนไหวกับสิ่งที่กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ กล่าวหาพวกเขาแต่อย่างใด อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้พวกเขาก็เคยออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว

 

ที่มา: The Wall Street Journal

5 Comments

 1. pureblackheart Post on March 9, 2021 at 5:11 pm

  #1026724

  ถ้าแบบนี้ผิด เดินไปต่อบัตรประชาชนก็ผิดสิแบบนี้

 2. johnyrun Post on March 9, 2021 at 5:35 pm

  #1026725

  เออแฮะ ประหลาด

 3. wirote Post on March 10, 2021 at 7:03 am

  #1026730

  เหตุผลเพราะไม่ถูกใจกู,..กัปตันอเมริกากล่าว

 4. maiterino Post on March 10, 2021 at 9:07 am

  #1026733

  ประธานาธิบดีไปประชุมกับจีนก็ผิดสิ

 5. 7895 Post on March 10, 2021 at 6:26 pm

  #1026750

  เพราะ จีน แข็งแรงเกินไป ต้องการตัดกำลัง จีน แค่นั้น อย่าหาเหตุผลเลย อเมริกาเอง ก็ขโมยข้อมูล คนใช้งาน จากรัฐบาลเอง โดยตรง

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save