fbpx
News

Xiaomi ยื่นฟ้องรัฐบาลสหรัฐฯ หลังกล่าวหาว่ามีส่วนเอี่ยวกับกองทัพจีนแบบไม่มีมูล

ข่าวที่รัฐบาลสหรัฐฯ ออกมาแบน Xiaomi ไม่ให้นักลงทุนอเมริกันถือหุ้นหรือช่วยลงขันในบริษัท ถือว่าสร้างความแตกตื่นให้กับสาวกของคนที่ใช้มือถือ Xiaomi อยู่ไม่น้อยว่าต่อไปนี้สมาร์ทโฟนพวกเขาจะพบกับชะตากรรมแบบเดียวกับ HUAWEI หรือเปล่า โดยภายหลัง Xiaomi ก็ออกมาปฏิเสธ และล่าสุดพวกเขาก็ยื่นฟ้องรัฐบาลสหรัฐฯ เรียบร้อยแล้ว

โดยสำนักข่าว Reuters ได้รายงานว่า Xiaomi ได้ยื่นฟ้องตามหลักกฎหมายต่อรัฐบาลสหรัฐฯ แล้ว หลังจากฝ่ายหลังได้ออกมาแบน Xiaomi แบบดื้อๆ พร้อมกับกล่าวหาว่า Xiaomi มีส่วนได้ส่วนเสียกับกองทัพจีนแบบไม่มีเหตุผลมารองรับ ซึ่ง Xiaomi ออกมาให้เหตุผลว่า การที่พวกเขาโดนแบนครั้งนี้ถือว่าเป็นอะไรที่ “ผิดกฎหมาย” และ”ไม่ถูกต้อง”

นอกจากนี้ Xiaomi ยังย้ำอีกรอบว่า พวกเขาไม่ได้ถูกควบคุมโดยรัฐบาลจีนแต่อย่างใด อีกทั้งรัฐบาลสหรัฐฯ ยังไม่ได้ให้คำชี้แจงหรือเหตุผลที่โยงไปว่าพวกเขามีความเกี่ยวข้องอะไรกับกองทัพจีนอีกด้วย โดยในส่วนนี้ทาง Xiaomi ได้ออกมาบอกผ่านแถลงการณ์ว่า Lin Bin และ Lei Jun สองผู้ก่อตั้งต่างคุมความตัดสินใจและโหวตต่างๆ ในสัดส่วนถึง 75%

การถูกแบนไม่ให้นักลงทุนอเมริกันมาลงเม็ดเงินกับ Xiaomi ถือว่าสร้างความเสียหายต่อบริษัทไม่น้อยเลยทีเดียว โดยตอนนี้ก็ต้องมารอดูท่าทีว่าฝั่งรัฐบาลสหรัฐฯ ภายใต้การนำทัพของ Joe Biden จะออกมาตอบโต้ยังไงต่อไปนะครับ

 

ที่มา: Reuters via gizmochina

4 Comments

 1. Facebook Profile photo

  Satan_droid Post on February 1, 2021 at 12:43 pm

  #1026195

  จำเป็นต้องมีมูลด้วนหรือสำหรับสหรัฐ เหมือนบอกอิรักมีอาวุธร้ายแรง นายพลอิหร่าน กาเซม โซเลมานี เป็นผู้ก่อการร้าย ฮิ ฮิ ฮิ ….

 2. naruto52 Post on February 1, 2021 at 12:53 pm

  #1026196

  แต่ถ้าประธานสี่อยากได้เหมือน Alibaba ก็ต้องให้เข้าไปป่ะล่ะ…นักลงทุนก็ทำไรไม่ได้อยู่ดี
  .
  .
  .
  .tb_button {padding:1px;cursor:pointer;border-right: 1px solid #8b8b8b;border-left: 1px solid #FFF;border-bottom: 1px solid #fff;}.tb_button.hover {borer:2px outset #def; background-color: #f8f8f8 !important;}.ws_toolbar {z-index:100000} .ws_toolbar .ws_tb_btn {cursor:pointer;border:1px solid #555;padding:3px} .tb_highlight{background-color:yellow} .tb_hide {visibility:hidden} .ws_toolbar img {padding:2px;margin:0px}

 3. Facebook Profile photo

  shikiori Post on February 1, 2021 at 1:29 pm

  #1026197

  บางครั้งรัฐบาลจีนแบนอะไรก็ไม่มีเหตุผลเหมือนกันนะ

 4. pureblackheart Post on February 1, 2021 at 3:11 pm

  #1026200

  มีคนบอกว่า alibaba แจ็คหมา ถือหุ้น 3% ที่เหลือคือกองทุนต่างชาติ ทำกำไรได้แค่ไหน ต่างชาติเอาไปหมด ใครจะเหมือนคนไทยละ มีอะไรก็แห่แหนแต่ต่างชาติ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save