หลังจากที่ Xiaomi ได้จัดงานฉลองครบรอบ 10 ปีของบริษัทไปเมื่อวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา สมาร์ทโฟนระดับเรือธงที่มีการเปิดตัวภายในงานอย่าง Mi 10 Ultra และ Redmi K30 Ultra ก็ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในทันที แต่ต่อมาหลายคนกลับต้องผิดหวัง เพราะมีรายงานว่า Xiaomi จะไม่จำหน่ายมือถือสองรุ่นดังกล่าวนอกประเทศจีน แต่ดูเหมือนตอนนี้อาจจะมีความหวังขึ้นมาบ้าง เนื่องจากโฆษกของ Xiaomi ได้ออกมาประกาศว่า… ให้รอติดตามข่าวสารกันเร็ว ๆ นี้

Mi 10 Ultra เป็นสมาร์ทโฟนระดับเรือธงรุ่นล่าสุดของ Xiaomi ด้วยความที่ว่า มันมีสเปคที่เทพมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น ชิปเซ็ต Snapdragon 865, หน้าจอ AMOLED 120Hz, กล้อง Telephoto 120x แถมการถ่ายภาพก็โหดสุด ๆ คว้าอันดับ 1 จาก DXOMARK โดยมีคะแนนทำลายสถิติใหม่หลายอย่างเลย นอกจากนี้ยังรองรับชาร์จไวถึง 120W แถมยังถือเป็นมือถือรุ่นแรกของโลกที่รองรับ Quick Charge 5 จาก Qualcomm อีกต่างหาก

ส่วน Redmi K30 Ultra เองก็เป็นสมาร์ทโฟนระดับเรือธงเช่นกัน แต่จะเปิดตัวภายใต้แบรนด์ย่อยอย่าง Redmi ที่เน้นความคุ้มค่าแทน ซึ่งสเปคของมันก็จัดเต็มเหมือนกัน มาพร้อมชิปเซ็ต Dimensity 1000+ ตัวแรงจาก MediaTek, หน้าจอ AMOLED ค่ารีเฟรชเรท 120Hz, กล้องหลังเองก็ให้มาถึง 4 ตัว ทั้งหมดนี้ในราคาเริ่มต้นเพียงไม่ถึงหมื่น

จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่า สมาร์ทโฟนทั้งสองตัวแม้จะทำตลาดที่เจาะกลุ่มเป้าหมายแตกต่างกัน ตัวนึงเน้นพรีเมียม ส่วนอีกตัวเน้นความคุ้มค่า แต่ก็ทำออกมาได้น่าสนใจมาก ๆ ทั้งคู่ จึงไม่แปลกใจเลยที่มันจะมีกระแสตอบรับที่ดีและได้รับความสนใจอย่างมากแทบจะทันทีหลังจากเปิดตัว

ก่อนหน้านี้สองสื่อต่างประเทศชื่อดังอย่าง Android Authority และ GSMArena ได้รายงานตรงกันถึงกรณีตัวแทนของ Xiaomi ได้แจ้งต่อพวกเขาว่า สมาร์ทโฟนสองรุ่น จะไม่มีการทำตลาดนอกประเทศจีน จนทั้ง Mi Fan และคนที่อยากเป็นเจ้าของมือถือสองรุ่นนี้ผิดหวังไปตาม ๆ กัน

อย่างไรก็ดี หลังจากที่เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นก็ได้มีหลายคนติดต่อสอบถามไปยัง Xiaomi ถึงกรณีดังกล่าว และจากคำตอบของ Daniel Hoang Desjarlais ผู้ที่เป็นทั้งผู้จัดการฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์อาวุโส และโฆษกของ Xiaomi ได้ออกมาทวีตข้อความผ่านบัญชี Twitter ของตัวเองแบบให้ความหวังแฟน ๆ ว่า ในตอนนี้แม้จะยังไม่มีแผนการวางจำหน่ายแบบ global ก็จริง แต่รอติดตามกันได้เลย

หลังจากนั้นก็มีทั้งคนเข้ามาคอมเมนต์และรีทวีตมากมาย โดยความเห็นส่วนใหญ่ก็ไปทางเรียกร้องให้ Xiaomi นำทั้ง Mi 10 Ultra และ K30 Ultra มาจำหน่ายนอกประเทศจีนที รวมถึงมีหลายคนตั้งข้อสังเกตว่า Xiaomi ทั้งสองรุ่นอาจจะทำตลาดนอกประเทศจีน โดยการเปลี่ยนเป็นชื่ออื่นก็เป็นได้ แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีการประกาศอะไรนอกเหนือจากที่กล่าวมา ยังไงเราก็มาคอยลุ้น คอยติดตามไปพร้อม ๆ กันครับ

 

ที่มา Daniel D (@Daniel_in_HD) จาก Gizchina