fbpx
News

Xiaomi อัปเดตแอป Mi Health เพิ่มฟีเจอร์วัดชีพจรด้วยกล้องหลัง

หลังจากที่ Xiaomi เปิดตัวแอป Mi Health ออกมาเมื่อปีที่แล้วเพื่อเป็นแอปสุขภาพตัวหลักของอุปกรณ์ Xiaomi สำหรับใช้งานในการตรวจจับอัตราการเต้นของหัวใจ และช่วยติดตามข้อมูลในการออกกำลังกายต่าง ๆ จนล่าสุดได้มีข้อมูลออกมาว่า ในการอัปเดตเวอร์ชั่น 2.7.4 ของแอป Mi Health ได้มีการเพิ่มฟีเจอร์ในการวัดชีพจรโดยใช้เซ็นเซอร์กล้องหลังด้วย

อ้างอิงจากบนเว็บ XDA-Developers ได้มีการให้ข้อมูลว่าในเวอร์ชั่น 2.7.4 ของ Mi Health จะเพิ่มฟีเจอร์ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถแตะนิ้วที่เซ็นเซอร์กล้องหลัง และแฟลช LED บนตัวมือถือ Xiaomi ที่รองรับ เพื่อวัดชีพจรได้โดยตรง ไม่ต้องมีอุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมใด ๆ ทั้งสิ้น

วิธีการใช้งานนั้นก็ง่ายนิดเดียวเพียงเปิดแอปพลิเคชั่นแล้วเข้าไปที่ตัวเลือกในการวัดชีพจร แล้วแค่นำนิ้วชี้ไปปิดที่เซนเซอร์กล้องให้สนิทเพื่อให้แอปพลิเคชั่นเริ่มทำการวัดชีพจร เมื่อแถบดำเนินการเต็ม 100% ก็นำนิ้วออกเราก็ได้ผลชีพจรออกมาแล้ว ง่ายนิดเดียว

โดยหลักการทำงานของฟีเจอร์นี้ก็คือตัวมือถือจะยิงไฟแฟลชเข้าไปที่นิ้วเพื่อให้เห็นเส้นเลือด หลังจากนั้นตัวกล้องก็จะทำหน้าที่จับภาพเส้นเลือดที่มีการเคลื่อนไหวจากแรงดันเลือดเพื่อใช้ในการคำนวณค่าชีพจรออกมานั่นเองครับ ซึ่งเอาจริง ๆ ก็ไม่ใช่ฟีเจอร์ที่แปลกใหม่อะไรเพราะก็มีหลาย ๆ แอปใน Play store ที่สามารถวัดชีพจรด้วยฟีเจอร์นี้ได้มาก่อนแล้ว

เหมือนกับแอปสุขภาพทั่วไป ตัวแอปพลิเคชั่นจะคอยเก็บสถิติไปเรื่อย ๆ แล้วนำมาให้เราดูในหน้าหลักเพื่อสังเกตถึงความเปลื่ยนแปลงในร่างกายของเรา โดยแอป Mi Health ยังไม่มีให้ดาวน์โหลดใน Play Store นะครับ แต่ต้องไปดาวน์โหลดเป็นไฟล์ APK มาติดตั้งเท่านั้นครับ ส่วนในเรื่องความแม่นยำนั้นก็ต้องลองทดสอบกันอีกเยอะ แต่จากการทดสอบของ JMIR (Journal of Medical Internet Research) ซึ่งเป็นวารสารทางการแพทย์ก็ได้บอกว่าวิธีการใช้กล้องและแฟลชในการวัดชีพจรนั้นสามารถใช้งานได้จริงครับ (แต่เฉพาะกับผู้ใหญ่เท่านั้นนะ 😆)

 

Source: XDADeveloper Via GSMArena

3 Comments

 1. Oakyman

  Oakyman Post on September 12, 2020 at 5:34 pm

  #1023069

  สำคัญคือเลนส์เลอะรอยนิ้วมือ

 2. Avatar

  Aon Ja Post on September 12, 2020 at 9:04 pm

  #1023072

  แยกไม่ดีกว่าเหรอ หรือถ้าไปรวมกับสแกนปลดล็อคก็น่าจะดูดีกว่านะ

 3. nisit

  nisit Post on September 13, 2020 at 2:04 pm

  #1023077

  วิธีนี้ทำได้มานานมากแล้วนี่ครับ ผมเคยใช้เกือบ 10 ปี มาแล้ว ตั้งแต่ใช้ android แรกๆเลย ก็ใช้งานได้ดี แต่อาจจะขึ้นกับมือถือ และแอปด้วยว่า ใช้งานร่วมกันได้ดีไหม

  สมัยก่อนกล้อง และไฟแฟลชจะอยู่ติดกัน เมื่อเอานิ้วแตะที่กล้องและแฟลช แอปมือถือจะเปิดไฟแฟลช ทำให้เห็นสีแดงของเลือดที่ไหลผ่านเป็นจังหวะการเต้นของหัวใจ แอปจะอ่านจากเซ็นเซอร์ภาพจากกล้อง แล้ววัดเป็นค่าการเต้นของหัวใจได้

  แอปลักษณะนี้มีหลายคัว และเมื่อเปลี่ยนมือถือ จะต้องมาทดสอบดูว่าตัวไหนใช้งานกับมือถือของเราได้ดี

Leave a Reply

To Top