fbpx
News

สวยมั้ย? YouTube จะอัปเดตดีไซน์ชุดใหญ่ เพิ่มลูกเล่นแสง, ซูมภาพ 8 เท่า, Dark Mode มืดกว่าเดิม, และอื่น ๆ

YouTube เพิ่งออกมาประกาศว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงดีไซน์ของหน้าเว็บและตัวแอปครั้งใหญ่ พร้อมเพิ่มฟีเจอร์ต่าง ๆ เข้ามาด้วยกันหลายอย่าง เพื่อหวังให้ผู้ใช้งานได้มีประสบการณ์การรับชมวิดีโอได้ดีมากยิ่งขึ้นไปอีก ทั้ง Ambient Mode, Dark Mode แบบใหม่, Pinch to Zoom, และการกรอวิดีโออย่างละเอียด โดยจะเริ่มอัปเดตให้เห็นกันตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไปครับ

อัปเดตส่วนแรกคือการเพิ่ม Ambient Mode ซึ่งจะเป็นการเพิ่มสีสันกับตัวพื้นหลังแอป ให้เข้ากันกับสีที่แสดงอยู่ในวิดีโอ อันนี้เค้าบอกว่าได้แรงบันดาลในมาจากการเปิดจอทีวีในห้องมืด ๆ แล้วแสงสว่างกระทบกับพื้นผิว จนได้มาเป็นหน้าตาแบบนี้ ที่จะมีสีนวล ๆ ตามขอบตัวเล่นวิดีโอ

ในส่วนแถบคำอธิบายวิดีโอ ก็จะปรับปุ่ม Like, Subscribe, Share, Download และลิงก์ที่ใส่ไว้ใต้คลิป ให้เป็นปุ่มสไตล์มินิมอล เห็นได้ง่าย ๆ ด้วย ส่วนปุ่มกดซับก็เปลี่ยนเป็นสีขาวแล้ว

 

ซึ่งโหมด Ambient นี้เค้าเคยได้ลองทดสอบกับผู้ใช้บางส่วนแล้วได้ผลตอบรับมาดีมาก ๆ เลยจะนำมาอัปเดตให้ได้ใช้กันถ้วนหน้าทุกคน จากข้อมูลระบุว่าจะสามารถใช้ได้กับ Dark Mode ทั้งบนหน้าเว็บ และในแอปมือถือ

นอกจากนี้ก็ยังมีการปรับหน้า Playlist ให้มีรูปคลิปเด่นเห็นรายละเอียดได้ชัด พร้อมปรับสีพื้นหลังตามวิดีโออีกด้วย

อัปเดตถัดมาคือตัว Dark Mode ที่จะทำให้มีสีดำมืดสนิทยิ่งกว่าเดิม เพื่อตอบรับกันโหมด Ambient ดังกล่าว โดยสังเกตุได้ว่า Dark Mode เวอร์ชันเก่าจะมีสีออกเทา สว่างซะมากกว่า เปลี่ยนมาแบบนี้ก็ดูเป็น Dark Mode สมชื่อนะ โดยส่วนนี้จะมีอัปเดตให้ทั้งบนหน้าเว็บ, แอปมือถือ และเวลาดูใน Smart TV

สุดท้ายแล้วยังมีการเพิ่มฟีเจอร์เข้ามาในตัวเล่นวิดีโอ อย่างฟีเจอร์ซูมด้วยการบีบหรือขยายภาพออกด้วยนิ้วมือ Pinch to Zoom เจาะภาพเข้าไปได้ลึกถึง 8 เท่า ซึ่งซูมไปแล้วก็จะค้างหน้าเอาไว้อย่างนั้น ไม่ต้องคอยจับให้เมื่อยมือ

และยังเพิ่มฟีเจอร์การกรอวิดีโออย่างละเอียด Precise seeking โดยการเอานิ้วจิ้มที่แถบเลื่อนเวลาแล้วดึงขึ้น ก็จะเห็นหน้าต่างการเลื่อนที่ละเอียดขึ้นมา จะกรอไปดูตอนไหนเลือกได้จากเฟรมที่พรีวิวขึ้นมาชัด ๆ เลยครับ

อัปเดตเหล่านี้ก็แน่นอนว่าจะไม่ได้ปล่อยออกมาให้อุปกรณ์ทุกรุ่นทุกโซนในคราวเดียว แต่จะค่อย ๆ ทยอยอัปเดตกันไป ใครสนใจลองดูดีไซน์ใหม่ก็อดใจรอกันหน่อย ไม่นานจะได้ใช้สมใจครับ

 

ที่มา YouTube, phonearena

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save