fbpx
Games

รวม 20 เกมมือถือน่าเล่นประจำปี 2021 ทั้งเกมฟรี และเกมพรีเมี่ยมเล่นได้ไม่ต้องใช้เน็ต

เหลือเวลาอีกแค่ไม่กี่วันก็จะถึงช่วงวันหยุดยาวฉลองปีใหม่กันแล้ว หลาย ๆ คนคงเตรียมตัวไปเที่ยวพักผ่อนกันตามจังหวัดหนาว ๆ นอนเล่นรับลมชายหาด หรืออาจจะอยากพักผ่อนอยู่บ้านเฉย ๆ ก็ได้ และเช่นเคยที่ในช่วงสิ้นปีแบบนี้เราก็ได้ไปคัดสรรเกมมือถือสนุก ๆ มารวบรวมเอาไว้ให้ได้เล่นฆ่าเวลากันระหว่างเดินทางไปเที่ยว หรือเอาไว้นั่งเล่นสบาย ๆ ต้อนรับเทศกาลปีใหม่กันอีกแล้ว…ส่วนปีนี้จะมีเกมอะไรน่าสนใจบ้าง มาดูกันเลยจ้า

สำหรับ 20 เกมที่เราหามาแนะนำให้คราวนี้ ก็เช่นเคยที่ถูกจะแบ่งออกเป็นเกมเล่นฟรี 10 เกม และเกมแบบพรีเมี่ยมอีก 10 เกม โดยเกมฟรีก็แน่นอนว่าถึงแม้จะดาวน์โหลดมาเล่นได้แบบไม่ต้องจ่ายเงินเลยก็จริง แต่มันจะมีระบบ IAP สำหรับซื้อของในเกม รวมถึงบางเกมก็จะมีระบบ Energy จำกัดจำนวนครั้งในการเล่น ส่วนเกมแบบพรีเมี่ยมจะเป็นเกมแบบจ่ายเงินซื้อทีเดียวจบแล้วเล่นไปเลยยาวๆ (อาจจะมี IAP ให้ซื้อบ้างเล็กน้อยแต่ไม่จำเป็นเท่าไหร่ครับ)

เกมฟรี

1. Pikmin Bloom

หยุดยาว ๆ อย่ามัวแต่นั่งแกร่วอยู่บ้าน…ออกไปเดินยืดแข้งยืดขาพร้อมปลูกดอกไม้ไปตลอดทางที่เราเดินในโลกของ Pikmin กันดีกว่า โดยเกมนี้ถูกพัฒนาโดยบริษัทเดียวกับที่สร้าง Pokemon Go ซึ่งเราจะต้องออกไปเดินตามระยะทางในโลกจริง แล้วดูแผนที่ในเกมไปด้วย เพื่อค้นหาเหล่า Pikmin ตัวน้อยที่แอบซ่อนอยู่ตามสถานที่ต่าง ๆ (ยิ่งเดินเยอะก็จะยิ่งมี Pikmin มาร่วมทีมเยอะ) Pikmin แต่ละตัวก็จะมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไปด้วย และในระหว่างทางที่เราเดินอยู่ เจ้า Pikmin ก็จะมีกลีบดอกไม้โตขึ้นมาเรื่อย ๆ ให้เราได้เก็บสะสมเอาไว้ เพื่อใช้ปลูกดอกไม้ต้นยักษ์ในโลกของ Pikmin ได้อีก

Pikmin Bloom
Pikmin Bloom
Developer: Niantic, Inc.
Price: Free

 

2. Sliding Seas

เกมสร้างเมืองเล็ก ๆ บนเกาะเล็ก ๆ กราฟิกและเพลงประกอบสุดน่ารักเล่นเพลิน ๆ สบายใจ โดยเราจะรับบทเป็นนายกเทศมนตรีที่ต้องคอยดูแลและพัฒนาเกาะสวรรค์ให้อยู่ในสภาพต้อนรับนักท่องเที่ยว และดูแลคนบนเกาะอยู่ตลอด แต่การเล่นเกมนี้จะไม่เหมือนเกมประเภทสร้างเมืองทั่วไปซะทีเดียว แต่จะใส่การเล่นแบบ Puzzle ผสมผสานเข้ามาด้วย บางภารกิจเราต้องเลื่อนบล็อกที่เป็นแผ่นดินหรือทะเลไปมาให้บล็อกประเภทเดียวกันมาอยู่ด้วยกันเพื่อสร้างพื้นที่เกาะเพิ่มหรือแม้แต่ใช้ช่วยคนจมน้ำให้ขึ้นมาบนฝั่งก็ได้ด้วย

Sliding Seas
Sliding Seas
Price: Free

 

3. Sword Hunter Mystery Girl

เกม Action ที่มีตัวเอกเป็นนักดาบหญิงลึกลับ (เพราะทั้งเกมมองไม่เห็นหน้าคุณเธอเลยซักครั้ง) เล่นง่าย ๆ แค่จิ้มหน้าจอเพื่อไล่ฟันศัตรูให้เป็นจังหวะเพื่อสร้างคอมโบเท่ ๆ และเก็บค่าประสบการณ์และเงินจากเหล่าศัตรูเพื่อนำมาอัปเกรดตัวละคร + ซื้อาวุธใหม่ที่มีท่าไม้ตายโหดกว่าเดิม

Sword Hunter
Sword Hunter
Developer: Potato Play
Price: Free

 

4. Shadow Fight 3

สำหรับแฟนเกมไฟท์ติ้ง เราก็มีมาให้เหมือนกัน กับ Shadow Fight 3 ที่คราวนี้ตัวเกมได้รับการพัฒนาทั้งรูปแบบการเล่นรวมถึงกราฟฟิคที่มีความสวยงามขึ้นสุดๆ จากภาคก่อนที่เป็นแค่รูปร่างเงาดำๆ เท่านั้น (คงไม่คิดว่าเกมจะได้รับความนิยมมาจนถึงภาค 3) แถมการเคลื่อนไหวของตัวละครต่างๆ ยังทำได้สมจริงตามหลักฟิสิกส์ซะด้วยนะ

รูปแบบการเล่นของ Shadow Fight 3 จะไม่เหมือนกับเกมไฟท์ติ้งบนมือถือทั่วไปที่ใช้การปัดนิ้วไปทางนั้นทีทางนี้ที แต่เกมนี้จะมีปุ่มเคลื่อนไหว เตะ ต่อย ให้ใช้เหมือนเกมไฟท์ติ้งบนเครื่องคอนโซล นอกจากนี้เรายังสามารถเลือกซื้ออาวุธ หรือท่าไม้ตายต่างๆมาใช้ให้เหมาะกับสไตล์การต่อสู้ของตัวละครของเราเองอีกด้วย

 

5. Mow Zombies

เกมแคชวลไล่ยิงฝูงซอมบี้ที่แสนจะมันสะใจ ใช้แค่นิ้วเดียวก็ถล่มซอมบี้ให้เละเทะได้แล้ว เพราะเกมนี้จะเล่นแบบแนวตั้งใช้นิ้วบังคับทิศทางตัวละครให้วิ่งหลบไปทิศทางต่าง ๆ ในขณะที่ปืนในมือก็ซัดแหลกไปเรื่อย ๆ แน่นอนว่าเริ่มเล่นแรก ๆ แล้วปืนของเราก็จะเฉย ๆ ไม่ได้แรงอะไรมาก แต่พอไปด่านยาก ๆ ซอมบี้ก็จะโหดขึ้นซึ่งเราก็ต้องเก็บตังค์มาซื้อปืนใหม่ ๆ ที่แรงขึ้นกว่าเดิมด้วย

Mow Zombies
Mow Zombies
Developer: Digital Native
Price: Free

 

6. Tank Hero

อีกหนึ่งเกมที่ใช้แค่นิ้วเดียวก็มันได้ (ใช้เล่นเกมนะ…) แต่คราวนี้เราจะใช้นิ้วบังคับรถถังแทน แต่รถถังของเราจะวิ่งไปยิงไปไม่ได้นะ ต้องหยุดวิ่งก่อนถึงจะสาดกระสุนออกมาได้ โดยแต่ละด่านเมื่อเราทำภารกิจสำเร็จแล้วก็จะได้ค่าประสบการณ์และเงินมาใช้อัปเกรดรถถังหรือซื้อรถถังใหม่ที่มีความสามารถเจ๋ง ๆ แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นยิงเลเซอรืได้, ยิงจรวดเป็นชุด, มีโโดรนบินตามช่วยยิง ฯลฯ แรก ๆ เล่นแล้วอย่าให้เกมมันหลอกล่ะ ว่าเรานี่เทพซะจริง ๆ เพราะไปด่านหลัง ๆ แล้วต้องเก็บเงินอัปเกรดกันยาวเลยกว่าจะแกร่งพอที่จะผ่านได้

 

7. HAWK

เกมยานยิงแบบ Bullet Hell สุดมันและจะ (โคตร) ยากขึ้นเมื่อเราเล่นไปถึงระดับสูง ๆ แต่ยานของเราก็ไม่ใช่กิ๊กก๊อก เพราะสามารถอัปเกรดให้ใส่อาวุธยุทโธปกรณ์กันได้แบบแน่นเอี้ยดเพื่อใช้ถล่มบอสตัวยักษ์ของแต่ละด่าน นอกจากนี้ยังเพิ่มความมันขึ้นไปได้อีกขั้น เพราะเราสามารถจับคู่เล่นกับเพื่อแบบออนไลน์ได้อีกต่างหาก…ทำเอานึกถึงบรรยากาศเก่า ๆ ตอนนั่งเล่น Gradius กับเพื่อนที่บ้านเลย T-T

 

8. My Friend Pedro: Ripe for Revenge

เกม Action บ้าบออะไรก็ไม่รู้แต่สนุกและโคตรมัน มีให้เล่นแล้วทั้งบน PS4, Xbox One และ Switch โดยเราจะรับบทเป็นตัวเอกที่ออกมาไล่ถล่มเหล่าร้ายเพื่อแก้แค้นคนที่มาลักพาตัวลูกเมียไป…กราฟิกเกมเหมือนจะดูต๊อง ๆ บ๊อง ๆ แต่ตัวเกมบอกเลยว่าเล่นเพลินและมันมาก เพราะเราต้องใช้ทั้งปืนทั้งบาซูก้าไล่ถล่มผู้ร้ายในด่านแบบหูดับตับไหม้ แถมยังมีฉากสโลว์โมชั่นเท่ ๆ (Bullet Time) เพิ่มความเทพในการกำจัดศัตรูให้มากขึ้นไปอีก

 

9. FIFA Soccer

เกมนี้ไม่ต้องพูดไรมากมั้ง…ใครชอบเกมบอลแนวสมจริง ไล่เก็บนักเตะมาสร้างทีมสุดแกร่งของตัวเอง ก็ไปดาวน์โหลดมาเล่นกันได้เล้ยยย

FIFA Football
FIFA Football
Developer: ELECTRONIC ARTS
Price: Free

 

10. Sky: Children of the Light

เกมนี้เป็นเกมแบบ MMORPG ที่มีภาพงามสุด ๆ เล่นแล้วสบายตาสบายอารมณ์ โดยเราจะต้องออกผจญภัยไปในดินแดน Sky เพื่อเปิดเผยความลับต่าง ๆ รวมทั้งต้องคอยช่วยเหลือเหล่า Spirit ได้กลับบ้านเกิดของตัวเอง ซึ่งเกมนี้เราสามารถทำภารกิจต่าง ๆ ด้วยตัวเอง หรือจะไปจับทีมกับผู้เล่นคนอื่น ๆ เพื่อช่วยกันเล่น หรือจะแค่ทำอะไรสนุก ๆ ด้วยกันในดินแดน Sky ก็ได้

Sky: Children of the Light ยังเปิดโอกาสให้ผู้เล่นจากระบบ Android, iOS และ Switch สามารถเข้ามาร่วมเล่นเกมด้วยกันได้อีกด้วยนะ

 

เกมพรีเมี่ยม ซื้อทีเดียวจบ

1. Alien: Isolation (199.99 บาท)

หนึ่งในสุดยอดเกมสยองขวัญที่ลงให้กับเครื่องเกมมาหมดแล้วทั้ง PC, PS4, Xbox One และ Switch ล่าสุดก็ได้มาถึงแพลตฟอร์มมือถือทั้ง Android กับ iOS บ้างจนได้ โดยเกมนี้เราจะรับบทเป็น Amanda Ripley (ลูกสาวของนางเอก Ellen Ripley ในภาพยนตร์) ที่มาติดอยู่ในสถานีอวกาศพร้อมกับเจ้า Xenomorph และต้องหาทางเอาตัวรอดออกไปให้ได้

ความสยองและความหลอนของเกมนี้จะอยู่ที่บรรยากาศของสถานีอวกาศที่มืดมน ไม่มีสิ่งมีชีวิตหลงเหลืออยู่เลย ส่วนเจ้า Xenomorph แม้จะมีแค่ตัวเดียวแต่ก็สร้างความอกสั่นขวัญแขวนให้เราได้อยู่เรื่อย ๆ เพราะบางทีมันก็โผล่มาจากช่องลมมั่ง มาจากที่มืด ๆ มั่ง แถมเรายังไม่สามารถฆ่ามันได้อีกต่างหาก ถึงจะมีอาวุธก็ได้แค่ทำให้มันเสียจังหวะระหว่างที่เราวิ่งหนี หรือได้แค่หาที่ซ่อนเข้าไปหลบในตู้ล็อคเกอร์เท่านั้น…ใครอยากให้อดรีนาลินหลั่งไหล ก็ซื้อเกมนี้ไปลองกันได้เลย

Alien: Isolation
Alien: Isolation
Developer: Feral Interactive
Price: ฿199.99

 

2. Dead Cells (249 บาท)

อีกหนึ่งเกมที่มีให้เล่นบนหลากหลายแพลตฟอร์มและได้พอร์ตมาลงมือถือด้วย โดยเกมนี้บอกเลยว่า “ยาก” แต่มันสุด ๆ บู๊จัด ๆ เล่น > ตาย > จับทาง > เล่นใหม่ จนกว่าจะเก่ง ซึ่งตัวละครของเราก็จะได้รับการอัปเกรดขึ้นไปเรื่อย ๆ ด้วยเช่นกัน (มี Skill ให้เลือกใช้ตรึม) แถมแต่ละครั้งที่กลับมาเล่นใหม่ ฉากและตำแหน่งของศัตรูจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ซึ่งเราทำได้แค่เรียนรู้ว่าศัตรูแต่ละตัวมีวิธีโจมตีแบบไหน และมีจุดอ่อนตรงไหนบ้าง…บอกเลยว่าเกมนี้เล่นได้ยาว ๆ กว่าจะเบื่อ 

Dead Cells
Dead Cells
Developer: Playdigious
Price: ฿249.00

 

3. Very Little nightmares (249 บาท)

Very Little nightmares เป็นเกมภาค Prequel ของเกมสยองขวัญสุดหลอนชื่อดังอย่าง Little Nightmares จากค่าย BANDAI ที่คราวนี้ถูกลดโทนความหลอนลงมาอยู่บนหน้าจอมือถือ (แต่ก็ยังหลอนอยู่นะ) กลายเป็นเกมแนว Puzzle แก้ปริศนาผ่านด่านของหนูน้อยฮู้ดเหลือง ให้สามารถหนีไปจากบอสตัวใหญ่ยักษ์ที่ไม่รู้ว่าสร้างสรรค์รูปร่างหน้าตาให้ออกมาสยดสยองได้ไงขนาดนี้ ใครชอบเกมหลอน ๆ ที่ต้องใช้สมองด้วยก็ต้องลองกันเลย ไม่ผิดหวังแน่นอนจ้า

 

4. Football Manager 2021 Mobile (349 บาท)

ไม่อยากเล่นเกมเตะบอลเองอย่าง FIFA เหรอ? ไม่เป็นไร…หันมาคุมทีมบอลของเราเองดีกว่า บอกเลยว่าเกมนี้ได้รับคำชมล้นหลามพร้อมคะแนนรีวิวถึง 4.8 ดาว จากผู้เล่นเกือบ 2 หมื่นคนที่ซื้อเกมนี้ไป

Football Manager 2021 Mobile
Football Manager 2021 Mobile
Developer: SEGA
Price: ฿349.00

 

5. Titan Quest (250 บาท)

ในขณะที่รอเกม RPG ฟอร์มยักษ์อย่าง Diablo Immortal (ที่ไม่รู้ว่าจะใช้เวลาพัฒนาอีกกี่ปี…) ก็มาเล่นเกม Titan Quest ไปพลาง ๆ ก่อน เพราะให้อารมณ์แบบเดียวกัน โดยเราต้องเดินทางข้ามทวีปตั้งแต่กรีซ, อียิปต์ ข้ามไปถึงจีน เพื่อไล่ถลุงเหล่าปิศาจในตำนาน โดยระหว่างทางเราก็ต้องหาเก็บอาวุธและอัปเกรดเพิ่มสกิลตัวละครที่มีให้เลือกเพียบ ซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่าอยากจะเล่นเป็นตัวละครสายไหน นักเวทย์ นักฆ่า อัศวิน ฯลฯ พออัปเกรดได้ระยะนึงเราจะสามารถเลือกความสามารถอีกสายนึงเพื่อมาผสมกับสายเก่าให้กลายเป็นฮีโร่ที่โหดกว่าเดิม มีสกิลเทพกว่าเดิม

บอกเลยว่าคอเกม RPG ห้ามพลาด ส่วนตัวเคยซื้อเกมนี้เล่นบน PC ตั้งแต่สมัยเปิดตัวแรก ๆ เมื่อปี 2006 พอมาออกเวอร์ชั่นมือถือก็ไม่รอช้า ซื้อมาเล่นอีกรอบเลยแหละ (ของเค้าดีจริง) อ้อ! เกมมนี้มี 2 เวอร์ชั่นนะครับ เวอร์ชั่นปกติภาคหลักราคา 250 บาท ส่วนเวอร์ชั่น Legendary Edition จะรวมเอาภาค DLC ทั้งหมดไว้ไม่ต้องซื้อเพิ่ม แต่ราคาสูงขึ้นมาอีกเป็น 650 บาทเลยจ้า

Titan Quest
Titan Quest
Developer: HandyGames
Price: ฿250.00
Titan Quest: Legendary Edition
Titan Quest: Legendary Edition
Developer: HandyGames
Price: ฿650.00

 

6. Blood Stained: Ritual of the Night (300 บาท)

เกม Action Fantasy ภาพงาม ๆ ให้อารมณ์ประมาณ Ninja Gaiden + Bayonetta แต่เป็นแบบรูปแบบ Side Scrolling รับบทเป็น Miriam สาวโหดพร้อมอาวุธคู่ใจและเวทมนตร์สุดโหดเอาไว้ซัดกับเหล่าปีศาจและบอสตัวยักษ์ ระหว่างทางก็มีอาวุธใหม่ ๆ ให้ตามเก็บได้เป็นร้อยแบบ แถมยังมี Skill + Combo แบบโคตรสะใจให้ได้เลือกใช้กันด้วย

 

7. RollerCoaster Tycoon Classic (175 บาท)

พักเกมแนวดุดันไว้ก่อน ขอแทรกด้วยเกมสร้างสวนสนุกสุดคลาสสิกแฟรนไชส์ยอดฮิตอย่าง RollerCoaster Tycoon Classic ที่ให้เรามารับผิดชอบสร้างสวนสนุกสุดแสนบันเทิงเพื่อต้อนรับเหล่านักท่องเที่ยว โดยจุดขายหลักของเกมนี้ก็คือการสร้างรถไฟเหาะที่สามารถออกแบบรางได้เอง จะตีลังกาซักสิบยี่สิบตลบก็ตามใจ (ถ้างบพอ) และเนื่องจากเกมนี้เป็นแบบซื้อขาด ทำให้เราไม่ต้องรอเวลาสร้างยาว ๆ หรือรอเก็บการ์ดเก็บค่าเงินในเกมเพื่อเอามาปลดล็อคเครื่องเล่นด้วย

RollerCoaster Tycoon® Classic
RollerCoaster Tycoon® Classic
Developer: Atari, Inc.
Price: ฿175.00

 

8. Company of Heroes (179.99 บาท)

เกมวางแผนการรบสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เราต้องจัดทีมที่ประกอบไปด้วยพลทหารหน่วยต่าง ๆ + ยานพาหนะทั้งรถถังหรือเครื่องบินทิ้งระเบิดเพื่อออกไปทำภารกิจที่ได้รับมอบหมายให้สำเร็จ เกมนี้ใครที่ชอบความสะใจของการระดมยิงจากกองทหารและรถถังเสียวงดังตูมตาม และชอบเกมประเภทวางแผนการรบด้วยความถ้วนถี่แล้วน่าจะถูกใจกันไม่ยาก แถมยังเล่นได้ยาว ๆ คุ้มค่าเกมอีกต่างหาก

Company of Heroes
Company of Heroes
Developer: Feral Interactive
Price: $13.99+

 

9. Construction Simulator 3 (150 บาท)

เกมเล่นเพลิน ๆ ให้เรารับบทเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างที่ต้องดูแลการก่อสร้างสถานที่ด้วยตัวเองทั้งการขุดดินถมดิน, ลาดยาง, เทปูน, ตอกเสาเข็ม ฯลฯ ด้วยเครื่องจักรชนิดต่าง ๆ จนงานเสร็จออกมาเป็นรูปเป็นร่าง แล้วก็ออกไปหางานใหม่มาเซ็นสัญญาสร้างกันต่อไปได้ยาว ๆ กว่า 70 ภารกิจเลยล่ะ

 

10. Incredibox (144 บาท)

อันนี้ไม่เชิงเป็นเกมซะทีเดียว แต่จะให้เราเลือกเอาทีม Acapella (ที่หน้าตาเหมือนกันหมด แต่จะเปลี่ยนทำนอง, จังหวะ, เสียงร้อง ไปตามเครื่องแต่งกายที่เราใส่ให้) หลากหลายรูปแบบมาผสมผสานกันให้กลายเป็นเพลงแนว Beatbox สุดเท่ตามสไตล์ของเราเอง สำหรับคนที่ชอบเพลงแนว ๆ นี้ น่าจะเล่นกันติดหนับติดหนึบเลยล่ะ เพราะแค่เปลี่ยนการผสมผสาน Beatboxer แต่ละคนเพลงที่ออกมาก็จะเปลี่ยนไปเลย รับรองว่า Mix กันมัน

Incredibox
Incredibox
Developer: So Far So Good
Price: ฿144.00

 

ทั้งหมดนี้ก็คือ 20 เกมน่าเล่นของปี 2021 ที่เราคัดมาให้แบบเน้น ๆ ว่าสนุกจริงดีจริง เอาไว้ให้เล่นกันในช่วงวันหยุดยาวปีใหม่นี้ (หรือจะไปเล่นช่วงไหนก็เอาเถอะ 5555) เหลืออีกแค่ไม่กี่วันก็จะสิ้นปี 2021 กันแล้ว…เอาเป็นว่าสวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าเลยก็แล้วกันนะครับ

Leave a Reply

To Top