ในสถานการณ์ที่เชื้อ COVID-19 กำลังระบาดจนทำให้หลายๆ คนต้องเก็บตัวอยู่แต่ในบ้านเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการออกไปพบปะผู้คนจำนวนมาก ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการเจอคนที่ติดเชื้อเข้าได้…แต่บางคนก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องออกไปนอกบ้านเพื่อทำธุระต่างๆ ด้วย ซึ่งตอนนี้ก็ได้มีหน่วยงานต่างๆ ในประเทศไทยเปิดตัวแอปสำหรับสมาร์ทโฟนที่จะเข้ามาช่วยลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อให้ได้ดาวน์โหลดไปใช้กันฟรีๆ แล้ว

Self Dcare

เริ่มที่แอปแรก Self Dcare ซึ่งเป็นแอปสำหรับระบุตำแหน่งของผู้ติดเชื้อ หรือผู้ที่มีความเสี่ยงจากการติดเชื้อ COVID-19 โดยผู้ใช้งานแอปนี้ จะต้องกรอกรายละเอียดว่าตัวเองมีความเสี่ยงว่าจะเป็นผู้ติดเชื้อรึเปล่า ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลเรื่องสถานที่ที่เคยเดินทางไป รวมถึงวันที่เดินทางไป ณ สถานที่นั้น เพื่อที่จะคำนวณว่ามีเปอร์เซ็นต์เสี่ยงต่อการติดเชื้อแค่ไหน จากนั้นระบบจะทำการตรวจสอบตำแหน่งของผู้ใช้งาน เพื่อระบุว่าตอนนี้อยู่ที่ไหน และเคยเดินทางไปไหนมาบ้าง เพื่อที่คนอื่นๆ จะได้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปในสถานที่นั้น และหลีกเลี่ยงการพบปะกับผู้ติดเชื้อ หรือมีความเสี่ยงได้นั่นเอง

แอป Self Dcare จะเปิดให้ดาวน์โหลดไปติดตั้งกันได้ทั้งระบบ Android และ iOS ในเร็วๆ นี้

 

USAFE Infection Risk Tracker

สำหรับแอปนี้ จะทำให้เรารู้ได้ว่ามีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ COVID-19 แค่ไหน ด้วยการคำนวณระยะห่าง และระยะเวลาที่ผู้ติดเชื้อได้เดินทางไปในสถานที่เดียวกันกับเราในช่วง 14 วัน ทำให้เหล่าแพทย์และหน่วยงานที่ดูแลการระบาดของเชื้อไวรัส ได้รู้ถึงตำแหน่งของทั้งผู้ติดเชื้อ และคนที่เคยอยู่ใกล้กับผู้ติดเชื้อ เพื่อที่จะได้ดำเนินการขั้นต่อไป โดยที่ไม่ต้องคอยประกาศตามหาให้มารายงานตัวนั่นเอง

ส่วนใครที่กังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัว ว่าจะโดนเก็บข้อมูลการเดินทางเอาไว้รึเปล่า? เรื่องนี้หายห่วงได้ เพราะแอปนี้จะใช้สัญญาณบลูทูธในการระบุตำแหน่งด้วยการส่งคลื่นในระยะ 10 เมตร เข้าหามือถือรอบๆ ที่มีแอปนี้ติดตั้งอยู่ในบริเวณใกล้ๆ กัน จากนั้นจึงส่งข้อมูลเข้าไปประมวลผลบน Cloud อีกทีนึงเพื่อระบุตำแหน่ง

USAFE จะเปิดให้ใช้ได้ภายในเดือนเมษายน 2563 นี้

 

YourQR

แอปนี้จะต้องใช้ความร่วมมือจากสถานที่ต่างๆ ที่ยังเปิดให้ผู้คนเข้าไปใช้บริการได้อยู่ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร (สั่งไปกินที่บ้าน), ร้านสะดวกซื้อ, ธนาคาร, ร้านซ่อมมือถือ ฯลฯ ด้วยการสร้าง QR Code ของสถานที่นั้นขึ้นมา โดยสามารถเข้าไปสร้าง QR Code ของสถานที่ได้ในเว็บไซท์ ATSI.or.th จากนั้นก็ปริ๊นท์ไปแปะไว้ที่ทางเข้า เพื่อให้ผู้ใช้บริการสแกนโค้ดด้วยแอป YourQR (Android, iOS)  ก่อนเข้าไปในสถานที่ดังกล่าว

จากนั้นข้อมูลของผู้ใช้งานแอป YourQR ก็จะถูกบันทึกเอาไว้ว่าเดินทางไปสถานที่ไหนมาบ้าง เมื่อตรวจพบว่าเป็นผู้ติดเชื้อ ก็จะสามารถติดตามได้ง่ายๆ ว่าเคยไปไหนมาบ้าง และผู้ที่เคยเดินทางไปสถานที่เดียวกันก็จะได้รู้ว่าตัวเองมีความเสี่ยงเหมือนกัน

YourQR
YourQR
Developer: Nine Net Co.,Ltd.
Price: Free
‎YourQR
‎YourQR
Price: Free

 

Tankoon

แอป “แทนคุณ” เป็นแอปบริการสำหรับช่วยเหลือที่ครอบคลุมทั้งผู้ป่วย และผู้สูงอายุ ด้วยบุคลากรระดับมืออาชีพ ประกอบด้วยพยาบาลวิชาชีพ, ผู้ช่วยพยาบาล, นักกายภาพบำบัด, ผู้ช่วยเหลือคนไข้มืออาชีพ และบริการรถโดยสารสำหรับผู้สูงอายุ ทั้งแบบเที่ยวเดียว หรือไปกลับ ซึ่งสามารถตรวจสอบสถานะผ่านแอป Tankoon ได้ด้วย

โดยบริการดังกล่าวจะช่วยให้เราไม่ต้องขับรถออกไปโรงพยาบาลให้เสี่ยงต่อการรับเชื้อ หากผู้สูงอายุ หรือคนอื่นๆ ในบ้านเกิดเจ็บป่วยฉุกเฉินขึ้นมา เพราะเราสามารถใช้แอปเรียกให้มารับได้เลย หรือจะตั้งเป็นปฏิทินนัดหมายในการใช้บริการก็ได้ หากมีการนัดตรวจจากสถานพยาบาล นอกจากนี้ยังมีบริการร้านค้าออนไลน์สำหรับการสั่งซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ได้อีกด้วย

แทนคุณ
แทนคุณ
Developer: Veerapong Kaewtes
Price: Free
‎Tankoon
‎Tankoon
Price: Free

 

ก็นับว่าเป็นแอป และบริการดีๆ ที่ได้เปิดตัวออกมาช่วยสู้กับเหตุการณ์ระบาดของเชื้อ COVID-19 ในตอนนี้ได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ แต่อย่างไรก็ตาม แอปทั้งหลายยังต้องได้รับความร่วมมือจากผู้ใช้งานในการกรอกข้อมูลที่ถูกต้อง และเป็นความจริงด้วย เพื่อที่จะสามารถระบุตำแหน่ง หรือความเสี่ยงจากการติดเชื้อดังกล่าวด้วย…ถ้าพวกเราช่วยกันเป็นหูเป็นตา และปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด เชื่อว่าวิกฤตินี้จะคลี่คลายได้ในเวลาไม่นานครับ

 

แต่ในระหว่างที่แอปเหล่านั้นยังไม่พร้อมให้ใช้งานได้ เราก็สามารถใช้แอปสามัญประจำเครื่องอย่าง Google Maps เพื่อเช็คประวัติย้อนหลังได้ว่าเราเดินทางไปในสถานที่สุ่มเสี่ยงจากการติดเชื้อมาบ้างรึเปล่าครับ

วิธีเช็คและบันทึกประวัติตัวเอง 14 วันย้อนหลังอัตโนมัติ ด้วย Google Maps