ข่าวลดการผลิตของ iPhone ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาทำให้หลายคนงงใจว่าเกิดอะไรขึ้นเพราะเหมือนว่าจะขายดี แต่ทำไมถึงลดการผลิตลง ล่าสุด Jun Zhang นักวิเคราะห์จาก Rosenblatt ได้เปิดเผยว่า Apple อาจจะลดการผลิตลงถึง 4 ล้านเครื่องในช่วงเดือนมีนาคม ปี 2019 ซึ่งก่อนหน้านี้ Apple ได้ลดไลน์ผลิต iPhone XS และ iPhone XR ลงแล้วครั้งหนึ่ง

Jun Zhang กล่าวว่าสาเหตุของการลดการผลิตลงนั้นอาจเนื่องมาจากผลกระทบจากการจับกุม Meng Wanzhou , CFO ของ Huawei ที่ผ่านมาสร้างความไม่พอใจให้กับชาวจีนรวมถึงการต่อต้านสินค้าของแบรนด์จากอเมริกาและทำให้หันไปซื้อสินค้าแบรนด์จีนกันมากขึ้น โดยเฉพาะ  Huawei  ที่หลายบริษัทฯ ถึงกับมีแคมเปญช่วยเหลือทางด้านการเงินให้กับพนักงานที่ซื้อสินค้าจาก  Huawei   รวมถึงสิทธิพิเศษอื่นๆ ที่ไม่ใช้ iPhone อีกด้วย

จากวิกฤติดังกล่าว ทำให้  Apple มียอดขายลดลงและอาจต้องลดการผลิตอีกครั้งในไตรมาสแรกของปี 2019 ซึ่งมี iPhone XR 2.5 ล้านเครื่อง, iPhone XS 1 ล้านเครื่อง และ iPhone XS Max จำนวน 500,000  เครื่อง  ครั้งนี้อาจจะต้องทำให้ Appple ถึงกับต้องกุมหัวกันเลยก็ว่าได้ เราคงต้องมาติดตามกันดูว่าครั้งนี้ Apple  จะแก้เกมกันอย่างไร

 

ที่มา gadgets.ndtv9to5mac