ดูเหมือนว่า iPhone 3 รุ่นใหม่ที่พึ่งเปิดตัวไปไม่นานทั้ง iPhone XS, XS Max และ XR จะประสบปัญหายอดขายต่ำกว่าเป้าแบบจริงๆ จังๆ ซะแล้ว เพราะเมื่อวันพุธที่ 2 มกราคม 2018 ได้มีจดหมายจากนาย Tim Cook ซึ่งเป็น CEO ของ Apple ส่งไปถึงผู้ร่วมลงทุนทั้งหลายเพื่อแจงเหตุผลว่า iPhone รุ่นใหม่ขายไม่ได้ตามเป้าเนื่องจากผู้ใช้งาน iPhone รุ่นเดิมเอาเครื่องไปซ่อมเพื่อกลับมาใช้ใหม่ คนเปลี่ยนมือถือน้อยลง และประสบปัญหาในตลาดหลักอย่างประเทศจีน

ตั้งแต่ iPhone รุ่นใหม่ทั้ง 3 รุ่น เริ่มวางจำหน่ายไปเมื่อช่วงปลายเดือนกันยายน 2018 หลังจากนั้นก็ได้มีข่าวออกมาอยู่เนืองๆ ว่ามือถือทั้ง 3 รุ่น ยอดขายไม่ค่อยวิ่ง โดยเฉพาะรุ่นเล็กสุดอย่าง iPhone XR ที่ทำให้ Apple ต้องกลับลำหันมาผลิต iPhone X กันอีกรอบเพื่อช่วยกระตุ้นยอดขาย (จากตอนแรกที่ Apple จะเลิกผลิต iPhone รุ่นนี้) แถมยังต้องปรับลดราคาของ iPhone XR ลงอีกด้วย

งานนี้ทำให้ CEO ของ Apple อย่าง Tim Cook ส่งจดหมายเปิดผนึกไปถึงผู้ร่วมลงทุนของ Apple เพื่อชี้แจงถึงสาเหตุที่สามารถทำยอดขายไปได้แค่  84,000 ล้านดอลลาร์ ไม่สามารถทำตัวเลขยอดขายได้ตรงตามเป้าที่ตั้งเอาไว้  89,000-93,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมีสาเหตุมาจากผู้ใช้งาน iPhone รุ่นเก่า ยังไม่ยอมเสียเงินเปลี่ยนมาซื้อ iPhone รุ่นใหม่ แต่กลับเอาไปซ่อมแซมหรือเปลี่ยนแบตแล้วใช้ต่อ ซึ่งจริงๆ แล้ว ก็มีข่าวออกมาเรื่อยๆ อยู่เหมือนกันว่า Apple พยายามทำให้ iPhone หลายๆ รุ่น ซ่อมยากขึ้นเพื่อให้คนซื้อเครื่องใหม่ ทั้งการไม่ขายชิ้นส่วนหรืออะไหล่ให้กับคนอื่น ทำให้ต้องเอาเครื่องมาซ่อมที่ศูนย์บริการเท่านั้น, ร่วมมือกับร้านค้าออนไลน์ยักษ์ใหญ่ Amazon เพื่อยกเลิกการขาย iPhone และ MacBook รุ่น Refurbished (รุ่นที่เอาไปซ่อมแล้วนำมาขายใหม่), นำ iPhone และ MacBook รุ่นเก่าไปแยกชิ้นส่วนรีไซเคิล เพื่อไม่ให้มีการนำไป Refurbish ต่อ รวมถึงที่เป็นข่าวครึกโครมเมื่อช่วงปลายปี 2017 ว่า Apple จงใจทำให้ iPhone ที่แบตเตอรี่เสื่อม ทำงานได้ช้าลงเพื่อให้คนหันไปซื้อเครื่องรุ่นใหม่

นอกจากนั้นยังประสบปัญหาเรื่องของอะไหล่และผู้ผลิต ที่ทำให้ไม่สามารถผลิตสินค้าที่ขายดีอย่าง Apple Watch 4 และ iPad Pro ใหม่ได้ทันตามความต้องการของตลาด แถมที่ผลิตออกมาก็ยังมีอาการตัวเครื่องโก่งงออีกต่างหาก

นอกจากนี้ยังมีปัญหาใหญ่ๆ คือผู้ใช้ในหลายประเทศเปลี่ยน iPhone ช้าลง โดยเฉพาะประเทศที่เป็นตลาดหลักอย่างจีน และอีกหลายๆ ประเทศที่เป็นตลาดใหม่ของ Apple นี่ยังไม่รวมกับผลกระทบในเรื่องของสงครามการค้าระหว่าง Apple และ Qualcomm ที่ส่งผลให้มีการห้ามวางจำหน่าย iPhone บางรุ่นไปบ้าง

แต่สภาพคล่องของบริษัทยังถือว่าดีงาม เพราะบริษัทยังมีกำไรขั้นต้นอยู่ที่ 38% และรายได้จากสินค้าอื่นๆ และบริการต่างๆ ของ Apple ก็ยังดีอยู่

 

ที่มา : Apple, Motherboard