fbpx
Tips

วิธีบล็อกเบอร์จากต่างประเทศ ป้องกันแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรหลอกให้โอนเงิน

บล็อกเบอร์แก๊งคอลเซ็นเตอร์

กสทช. ร่วมมือกับผู้ให้บริการเครือข่ายในไทย เปิดบริการปฏิเสธรับสายจากต่างประเทศ หรือ บล็อกเบอร์โทรจากต่างประเทศ เพื่อป้องกันแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรมาหลอกเอาเงิน ซึ่งจากรายงานข่าวหลายครั้ง ส่วนมากจะเป็นการโทรเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน เบอร์ที่ขึ้นต้นด้วยเครื่องหมาย + ข้างหน้า เช่น +678

ทั้งนี้ บริการปฏิเสธการโทรเข้าจากต่างประเทศไม่ใช่กันแค่บล็อกเบอร์แก๊งคอลเซ็นเตอร์ หรือมิจฉาชีพอย่างเดียว แต่จะบล็อกทุกเบอร์ที่โทรเข้ามาจากต่างประเทศ ดังนั้นหากใครมีญาติที่ต้องติดต่อกัน อาจจะทำได้ยาก ส่วนใครไม่มีญาติที่อยู่ต่างประเทศ หรือธุระที่จะต้องติดต่อ สามารถทำตามนี้ได้เลย ใช้ได้ทุกเครือข่าย AIS DTAC TRUEMOVE 

เพียงกดหมายเลข *138*1# แล้วกดโทรออก ก็จะได้รับข้อความว่าปิดรับสายเบอร์ต่างประเทศแล้ว

บล็อกเบอร์ต่างประเทศ

หากอยากจะ ยกเลิกการปฏิเสธรับสายจากต่างประเทศ ก็กด *138*2# แล้วกดโทรออก เท่านี้ ก็กลับมารับสายจากต่างประเทศได้เช่นเดิม

เปิดรับเบอร์ต่างประเทศซึ่งสำนักงาน กสทช. และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ได้ร่วมมือกันเพื่อแก้ไขปัญหา แก๊ง Call Center หลอกลวงประชาชนตามนโยบายของรัฐบาล โดยได้กำชับผู้ให้บริการโทรศัพท์ระหว่างประเทศ (IDD) ทั้ง 6 ราย ได้แก่ บริษัท เอไอเอ็น โกลบอลคอม จำกัด, บริษัท ดีแท็ค ไตรเน็ต จำกัด, บริษัทแอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ท จำกัด, บริษัท โอทาโร่ เวิลด์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด, บริษัททรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด และบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) ดำเนินการการแก้ไขปัญหาแก๊ง Call Center หลอกลวงอย่างเคร่งครัด

โดยได้กำหนดมาตรการ ดังนี้

1.ระงับสายโทร.เข้ามาจากต่างประเทศที่มีรูปแบบของเบอร์ที่โทร.เข้ามาเป็นเบอร์โทรศัพท์บ้าน เบอร์โทรศัพท์สั้น 3 หลัก และเบอร์โทรศัพท์สั้น 4 หลักของประเทศไทย ที่โทร.มายังเลขหมายปลายทางของประเทศไทย

2.ระงับสายโทร.เข้ามาจากต่างประเทศที่มีรูปแบบของเบอร์ที่โทร.เข้ามาเป็นรหัสโทรศัพท์ประจำประเทศ (Country Code) ที่สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ITU) ยังไม่ได้จัดสรรให้ประเทศใด

3.ดำเนินการตรวจสอบสายโทร.เข้ามาจากต่างประเทศที่ผิดกฎหมาย ว่ามีการดัดแปลงเลขหมายหรือไม่ ด้วยระบบ Test Call Generator (TCG) อย่างต่อเนื่อง

4.ในกรณีที่สายโทร.เข้ามาจากต่างประเทศไม่ได้มีการกำหนดเลขหมายต้นทาง (Non Calling Line Identification) ให้ดำเนินการเพิ่มเครื่องหมาย +66 นำหน้าเบอร์โทรศัพท์ เพื่อให้ประชาชนทราบว่าเป็นการโทร.เข้ามาจากต่างประเทศ

 

บล็อกเบอร์แก๊งคอลเซ็นเตอร์

2 Comments

 1. truss1 Post on January 14, 2023 at 10:26 am

  #1033784

  ขอบคุณครับ

 2. gift099 Post on January 16, 2023 at 12:43 pm

  #1033790

  บางทีโทรผ่าน VOIP จากต่างประเทศเข้ามาเป็นเบอร์ไทย แบบนี้ก็ block ยาก

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save