ดูเหมือนงานจะเข้า Huawei อีกระลอกเบา ๆ หลังจากช่วงสัปดาห์ก่อน ที่ประชุมสหภาพยุโรปได้ออกแถลงการณ์เตือนประเทศสมาชิกให้ระมัดระวังการใช้งานเทคโนโลยี 5G จาก Suppliers ในประเทศที่อาจมีสถานะเป็นปรปักษ์ต่อความมั่นคงโดยไม่ได้เอ่ยนามบริษัทใด แต่ทุกสายตาล้วนจับจ้องไปยัง Huawei Technologies อย่างแน่นอน ! เพราะเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี 5G ของโลกในปัจจุบันแถมเป็นชื่อเดียวในธุรกิจกลุ่มนี้ที่เต็มไปด้วยข้อครหาเรื่องความปลอดภัยในอุปกรณ์ของพวกเขานั่นเอง

เมื่อวันพุธที่ 9 ตุลาคม 2019 ทางตัวแทนของสหภาพยุโรปได้มีการทำรายงานคำแนะนำต่อประเทศสมาชิกทั้ง 28 ชาติ สำหรับการเข้าสู่ยุค 5G โดยประเด็นหลักอันน่าจับตามองนั้นมีส่วนสำคัญที่เอ่ยถึงรูปแบบของความเสี่ยงต่อความมั่นคงและความปลอดภัยในเทคโนโลยี 5G ความว่า

ทุกฟังก์ชั่นการใช้งานของโครงข่าย 5G ที่รวมไปถึงฮาร์ดแวร์ ซอฟแวร์ การดูแลรักษา และการจัดการระบบนั้น หากตกไปอยู่ในมือของบริษัทใดบริษัทหนึ่งแต่เพียงผู้เดียวนั้น อาจถึงขั้นทำให้รัฐชาติตกอยู่ในความเสี่ยงต่อความมั่นคงได้ในทันที…

EU ซัด Supply 5G อาจอันตรายกว่าที่คิด ไม่บอกก็รู้ว่าหมายถึงใคร… 😯

อันที่จริงรายงานฉบับนี้ไม่ได้มีการเอ่ยถึง Huawei โดยชัดเจนแต่อย่างใด เพียงแต่ระบุไว้ว่า “การใช้ซัพพลาย 5G จากประเทศที่อาจมีสถานะเป็นปรปักษ์กับ EU เพราะรัฐบาลมีความสัมพันธ์และอำนาจเหนือธุรกิจโดยตรง แถมยังไม่มีกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลกับเรื่องเสรีประชาธิปไตยที่ชัดเจน แสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่สุ่มเสี่ยงอย่างยิ่งต่อการเกิดเหตุโจรกรรมระดับโลก” ซึ่งก็น่าจะมากพอให้ทั่วโลกจับจ้องไปที่ Huawei Technologies ได้ชื่อเดียวเลยล่ะ หลังจากช่วงต้นปีที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ฯ ได้ออกประกาศขึ้นบัญชี Huawei สู่ Entity-List ของรัฐบาลสหรัฐ ฯ ด้วยเหตุความเสี่ยงเป็นภัยต่อความมั่นคง ส่งผลให้ธุรกิจใด ๆ ในสหรัฐ ฯ จำเป็นต้องขอนุญาตต่อรัฐบาลทุกครั้งที่จะมีการดำเนินธุรกิจกับ Huawei นั่นเอง

ยิ่งหากมองจากสถานการณ์ปัจจุบันแล้ว Huawei เป็นผู้เล่นรายใหญ่ที่สุดในตลาดอุปกรณ์และเทคโนโลยีโครงข่ายสำหรับ 5G ของทั้งโลกเลยล่ะ ทั้งในด้านประสิทธิภาพของเทคโนโลยีและต้นทุนด้านราคาที่การันตีความเป็นมิตรติดโลโก้พี่จีน โดยจะมีคู่แข่งก็เป็น Ericsson และ Nokia ที่ตามมาอยู่ห่าง ๆ แถมถือสัญชาติยุโรปด้วยกันเองงานนี้ไม่มีใครข้องใจกับ 2 ชื่อหลังอย่างแน่นอน 🙄

โดยตัวของเทคโนโลยี 5G เองนั้น จะนับเป็นก้าวที่จะเปลี่ยนโลกไปอย่างไม่เคยมีมาก่อน หากเทียบย้อนไปยัง 3G หรือ 4G ที่เน้นไปทางด้านประสิทธิภาพและความเร็วของบริการดิจิทัลเสียมากกว่า ส่วน 5G นั้นถูกนิยามว่าเป็นทุกสิ่งอย่างของโครงสร้างพื้นฐานแห่งยุคดิจิทัล ที่มีขนาดใหญ่และความเร็วแบบที่ไม่เคยพบเห็น เทคโนโลยีนี้จะแทรกซึมอยู่ในทุกโครงข่ายและบริการเพื่อความฉลาดล้ำ ชนิดที่เชื่อมทุกอย่างบนโลกที่ต่อเน็ตได้เข้าด้วยกันแบบที่ไม่ต้องรอเวลาความล่าช้าของการสื่อสาร ไป – กลับ (No Latency in Instantaneous Telecommunications)

5G คืออะไร – ไม่ใช่แค่เร็ว แต่เป็นรากฐานของอนาคตในอีก 10 ปีข้างหน้า

Huawei ลั่นยินดีและพร้อมมาก ส่วนเยอรมันบอกไม่กลัว ขอนำไปก่อนนะ

งานนี้ Huawei ไม่รอช้าประกาศอ้าแขนรับโดยออกแถลงการณ์แสดงความเห็นเชิงบวกว่าเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งกับรายงานฉบับนี้ของสหภาพยุโรป โดยยืนยันว่า “Huawei พร้อมที่จะร่วมงานอย่างใกล้ชิดกับคู่ค้าในยุโรปเพื่อพัฒนาความมั่นคงทางไซเบอร์อย่างต่อเนื่อง โดยมั่นใจว่าเทคโนโลยีและอุปกรณ์ของ Huawei นั้นเหมาะสมและปลอดภัยถูกต้องตามความต้องการที่สหภาพยุโรปแนะนำ ทุกประการ !”

นอกจากนั้นทาง Huawei อาจออกอาการใจชื้นขึ้นมาได้เล็กน้อยหลังจากล่าสุดหนึ่งในชาติมหาอำนาจจากยุโรปด้วยกันเองอย่างเยอรมันนีนั้นได้มีการออกมาประกาศชัดว่าจะไม่เล่นตามเกมส์การเมืองของสหรัฐ ฯ ที่มีต่อจีนแต่จะพิจารณาข้อกำหนดและคำแนะนำของยุโรปที่มีออกมาอย่างถี่ถ้วน แต่เป็นที่เชื่อกันว่าเยอรมันจะใช้บริการ Huawei อีกครั้งนึงอย่างแน่นอนสำหรับ 5G หลังจากที่ปัจจุบันใช้เทคโนโลยีและโครงข่าย 4G จาก Huawei มาได้ดีโดยตลอด

พวกเราชัดเจนในวิธีการ คือ จะไม่มีการจงใจตัดสินแบนผู้เล่น หรือกลุ่มธุรกิจใด ๆ ออกจากการแข่งขันที่เสรีนี้ (ผู้ให้บริการอุปกรณ์และเทคโนโลยี 5G) เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเราจะเข้าสู่ยุคสมัยของเทคโนโลยีที่ดีที่สุด ประสิทธิภาพที่สูงที่สุด อย่างเหมาะสมแก่ต้นทุนและเวลา – คำแถลงจากตัวแทนรัฐบาลเยอรมัน

โดยรัฐบาลเยอรมันยังให้ความเห็นเพิ่มเติมอีกด้วยว่า ความเสี่ยงจากอุปกรณ์เหล่านี้ล้วนเกิดขึ้นได้ไม่ว่าผู้ให้บริการจะเป็นใครก็ตาม และวิธีป้องกันนั้นสามารถจัดการได้ตามขั้นตอนและรูปแบบต่าง ๆ โดยยืนยันว่าการแบนผู้เล่นใด ๆ (Huawei) โดยไม่จำเป็นนั้น มีแต่จะส่งผลให้เกิดความล่าช้าในการพัฒนาเทคโนโลยีของประเทศรวมถึงต้นทุนทางเศรษฐกิจที่อาจสูญเสียไปอย่างประเมินค่าไม่ได้

อ่านเพิ่มเติม: Huawei โดนอีกแล้ว.. ทรัมป์ ประกาศคำสั่งฉุกเฉิน ห้ามใช้อุปกรณ์สื่อสารจากต่างชาติในสหรัฐอเมริกา | อธิบาย Huawei vs USA – ทำไมอเมริกาถึงต้องเตะตัดขาไม่ให้วางเครือข่าย 5G

อ้างอิง: The New York Times (Subscription) | Money Maven | BBC News