fbpx
News

ปั่นจัด! ค่ายรถ EV แห่ทุ่มซื้อโฆษณารายการ SNL ตอน Elon Musk แต่ Tesla ส่ง Cybertruck วิ่งกลางกรุงแย่งซีนไปฟรี ๆ

ศักยภาพการปั่นของนาย Elon Musk เป็นที่ประจักษ์กันจากกระแสเหรียญน้องหมา Dogecoin ที่เขาเป็นเสมือนนักปั่นบุญธรรมรายใหญ่พาคนเป็นเศรษฐีกันย่อมๆหลายคน ซึ่งล่าสุดที่นายอีลอนไปออกรายการชื่อดังของสหรัฐ ฯ อย่าง SNL  และเหล่าคู่แข่งค่ายรถยนต์ EV ต่างก็ทุ่มเงินมหาศาลซื้อโฆษณารายการนี้แข่งกันทั้ง Volkswagen – Ford – Lucid Motors กะปั่นกระแสเต็มที่ แต่ Tesla ปั่นในปั่นส่งรถกระบะหลุดโลกที่ยังไม่ขายอย่าง Cybertruck วิ่งกลางมหานครนิวยอร์คแย่งกระแสโซเชียลไปแทนแบบหน้าตาเฉย ชนิดไม่เสียเงินค่าโฆษณาแม้แต่บาทเดียว

เมื่อวันเสาร์ที่ 8 พ.ค. ที่ผ่านมานั้น นักธุรกิจชื่อดังเจ้าของฉายาโทนี่ สตาร์คแห่งของโลกความเป็นจริงอย่าง Elon Musk ได้ไปเป็นโฮสต์ให้กับรายการวาไรตี้ชื่อดังของสหรัฐ ฯ อย่างรายการ SNL (Saturday Night Live) ออกอากาศทางช่อง NBC และ YouTube Live สำหรับบางประเทศที่มีลิขสิทธิ์ของรายการดังกล่าว

ซึ่งนอกจากกระแสมาแรงกับประเด็นราคาเหรียญ Cryptocurrency จากมีมน้องหมาชิบะอย่าง Dogecoin ที่เป็นเหรียญสุดโปรดของนายอีลอนชนิดพี่แกพูดถึงเหรียญนี้ทีไรราคาเป็นต้องสวิงยิ่งกว่าโต้คลื่นในฤดูมรสุมแล้ว 😆 ยังมีอีกประเด็นสุดปั่นสำหรับโลกเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า หรือ EV ที่มี Tesla ของ Elon Musk เป็นหนึ่งในผู้นำด้านนวัตกรรมของตลาดอยู่ในขณะนี้ การได้ซีอีโอของบริษัทได้ออกรายการวาไรตี้เมนสตรีมขนาดนี้ ทาง Tesla ย่อมคาดหวังผลในด้านภาพลักษณ์ของพวกเขาอย่างแน่นอน

Ford – Volkswagen – Lucid ทุ่มเงินซื้อโฆษณาหวังปั่นกระแส แต่โดน Tesla แย่งซีนแรง

คู่แข่งผู้ผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์ EV ที่ปัจจุบันเริ่มมีมากขึ้นย่อมไม่ขออยู่เฉยและปล่อยให้โอกาสหลุดมือไปอย่างแน่นอน โดยบริษัทยานยนต์ชั้นนำกระเป๋าหนาของโลกอย่างเครือบริษัท Ford Motors และ Volkswagen Group นั้นได้ทุ่มเงินมหาศาลซื้อ Air-time ในการโฆษณาให้พอดีกับช่วงเวลาที่ Elon Musk กำลังโฮสต์อยู่ทั้งบนช่องทางทีวีและออนไลน์ เพื่อหวังปั่นกระแสประกาศให้ทราบโดยทั่วกันไปเลยว่า “Tesla ไม่ใช่ผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้าแต่เพียงผู้เดียวอีกต่อไป”

โดยทาง Ford ส่ง Mustang Mach-E ลงโฆษณา ส่วนฝั่ง Volkswagen ส่งทั้ง ID4 และแบรนด์ในเครืออย่าง Audi E-tron เข้าประกวด นอกจากนั้นยังมี EV Startup ชื่อดังสัญชาติอเมริกันอีกรายอย่าง Lucid Motors ขอพื้นที่โฆษณาให้กับรถคันแรกอย่าง Lucid Air ที่จะวางขายภายในปีนี้ด้วยเช่นกัน

Ford | Mustang Mach-E

Volkswagen | ID.4

Audi | E-tron (มีขายในประเทศไทย ราคาเริ่มต้นประมาณ 5.09 ล้านบาท)

Lucid Motors | Lucid Air

อย่างไรก็ตาม ทางฝั่งของ Tesla เองนั้นก็ไม่ได้นิ่งเฉย แต่ด้วยนโยบายหลักของ Elon Musk ที่พูดไว้ชัดเจนตลอดหลายปีที่ผ่านมาว่า พวกเขาไม่นิยมวิธีการตลาดภาคบังคับแบบที่ต้องทำกันในปัจจุบัน (หมายถึงการทุ่มเงินมหาศาลซื้อเวลาโฆษณาในทีวี ซื้อโฆษณาบนโลกออนไลน์ หรือแม้แต่ซื้อโฆษณาบนป้ายบิลบอร์ดขนาดใหญ่) ทำให้ในช่วงเวลาเดียวกันนี้ Tesla ไม่ได้ใช้เงินไปกับค่าโฆษณา แต่กลับเลือกวิธีการเหนือความคาดหมาย ได้กระแสของชาวเน็ตไปเต็ม ๆ หลังจากที่ในโลกออนไลน์แทบทุกช่องทางของสหรัฐ ฯ มีคนไปพบรถกระบะหลุดโลกของ Tesla ซึ่งยังไม่ออกขายอย่าง Cybertruck วิ่งวนอยู่กลางมหานครนิวยอร์ค ผ่านใจกลาง Time Square ในช่วงเวลาเดียวกัน นอกจากนั้นยังมีอีกคันจอดโชว์ตัวอยู่ที่โชว์รูมของ Tesla บนเกาะแมนฮัตตันอีกด้วย

งานนี้ข่าวหลายสำนักถึงกับอยู่ไม่นิ่งต้องออกมารายงานเหตุการณ์สุดปั่นในช่วงค่ำคืนที่นาย Elon Musk ออกทีวี โดยยกให้เป็นอีกหนึ่งการตลาดสุดบรรเจิดของ Tesla ที่แทบจะไม่ต้องทุ่มเงินซื้อโฆษณาเลยแต่กลับได้กระแสและความสนใจไปเต็ม ๆ ชนิดคู่แข่งที่ทุ่มเงินซื้อ Air-time กันไปเพื่อหวังปั่น Elon กันกลางรายการ แต่กลับโดน Tesla ปั่นคืนแถมขโมยซีนไปฟรี ๆ ต้องมีหัวเสียกันบ้างอย่างแน่นอน สำหรับกระบะหลุดโลก Tesla Cybertruck นั้นจะเริ่มขายจริงได้ในช่วงปี 2022 สนนราคาเริ่มต้นราว 1.4 ล้านบาทไม่รวมภาษี

 

อ้างอิง: Journal Beat | Business Insider | The Verge

Leave a Reply

To Top