fbpx
News

Facebook อาจเปลี่ยนชื่อใหม่สัปดาห์หน้า จะไม่เป็นแค่แพลตฟอร์มโซเชียลอีกต่อไป แต่เป็นบริษัท metaverse

แหล่งข่าวต่างประเทศเปิดเผยว่า Facebook กำลังวางแผนเปลี่ยนชื่อบริษัทฯ ในสัปดาห์หน้า เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงการโฟกัสไปที่การสร้าง metaverse ส่งสัญญาณว่า Facebook ต้องการเป็นที่รู้จักมากกว่าแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเฉย ๆ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ จะทำให้ Facebook เป็นเพียงหนึ่งในผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ เหมือน ๆ กับ Instagram, Messenger หรือ Oculus 

Mark Zuckerberg ซีอีโอของ Facebook มีแผนจะคุยเกี่ยวกับเรื่องเปลี่ยนชื่อบริษัทฯ ในงานประชุม Connect ประจำปี ในวันที่ 28 ตุลาคมที่จะถึงนี้ อย่างไรก็ดี ไม่แน่ว่าอาจจะมีข่าวหลุดหรือตัว Facebook ออกมาเปิดเผยชื่อใหม่เองก็เป็นได้ 

โดย Mark Zuckerberg ต้องการจะเปลี่ยนแนวคิดผู้บริโภคจากเดิมที่มอง Facebook เป็นเพียงแค่แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ให้กลายมาเป็นบริษัทเมทาเวิร์ส (metavese company) ปัจจุบัน Facebook มีมีพนักงานมากกว่า 10,000 ชีวิต รับผิดชอบในส่วนของการผลิตแว่นตา AR ที่ตัว CEO คนเก่งนี้เชื่อว่าจะแพร่หลายในอนาคตเฉกเช่นเดียวกับสมาร์ทโฟน

การรีแบรนด์ชื่อบริษัทฯ ครั้งนี้ อาจทำให้ Mark Zuckerberg สามารถมุ่งเน้นไปที่การตรวจสอบที่ Facebook ต้องเจออยู่ ณ ขณะนี้ หลังจากอดีตพนักงานอย่าง Frances Haugen ได้ออกมาแฉว่า Facebook เป็นห่วงยอด Engagements มากกว่าสุขภาพจิตของผู้ใช้งาน

อย่างไรก็ตาม Facebook ไม่ใช่ Tech Giants แห่งแรกที่เปลี่ยนชื่อบริษัท เพราะก่อนหน้านี้ Google ก็เคยรีแบรนด์บริษัทฯ เป็นชื่อ Alphabet แล้วเอาตัวเองเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์แทน เพื่อที่จะส่งสัญญาณว่าพวกเขาไม่ใช่เพียงแค่แอป Search Engine อีกต่อไป แถม Snapchat ก็เคยเปลี่ยนชื่อเป็น Snap Inc. จนปัจจุบันเป็นที่รู้จักในฐานะบริษัทกล้องของคนในวงการนั้นเป็นที่เรียบร้อย

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า Facebook ได้พยายามเก็บความลับชื่อใหม่ไม่ให้มีการรั้วไหลเป็นอย่างดี แม้กระทั่งผู้บริหารระดับสูงก็ยังไม่ทราบว่าสุดท้ายแล้วบริษัทฯ มีปรับเปลี่ยนไปในทิศทางไหน แต่เชื่อกันว่าน่าจะมีคำว่า Horizon เข้ามาเกี่ยวข้อง

นอกจากนี้เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา Facebook ก็ได้จัดตั้งทีม metaverse ขึ้นมาโดยเฉพาะ มอบหมายให้หัวหน้าฝ่าย AR และ VR อย่าง Andrew Bosworth เป็น CTO ของแผนก และมีแผนจะจ้างพนักงานเพิ่มอีกในส่วนของ metaverse สำหรับทำงานในภูมิภาคยุโรป โดย Mark Zuckerberg เผยว่า metaverse จะเป็นบทบาทสำคัญต่อไปของบริษัทฯ

โดยคำว่า metaverse มาจากนิยาย sci-fi ของ Neal Stephenson อธิบายว่า metaverse คือโลกเสมือนจริงที่ผู้คนอพยพหลบหนีจากโลกความเป็นจริงมา

 

ที่มา: The Verge

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save