fbpx
News

เราโดนแอบฟัง? ทำไมโฆษณาที่ขึ้นมาถึงเหมือนที่เพิ่งคุยกันซะเหลือเกิน

เคยเจอบ้างมั้ยเล่นๆ Facebook ไถดูหน้า feed ไปเรื่อยๆ ดันเจอเข้ากับโฆษณาสินค้าที่เราพึ่งจะพูดคุยถึงเรื่องนั้นไปหยกๆ แล้วก็ได้แต่คิดว่า เอ…ทำไมมันรู้ใจเราจังเลยหว่า? ถ้าเคยล่ะก็.. คุณไม่ได้เป็นคนเดียว เพราะมีหลายฝ่ายที่แอบสงสัยอยู่ว่าแอป Facebook ในมือถืออาจกำลังดักฟังบทสนทนาของเราอยู่เบื้องหลังก็ได้

ล่าสุดมีรายงานข่าวมาจากประเทศอังกฤษว่านักข่าวสาว Tyler Mears จากสำนักข่าว Wales Online สงสัยว่าตัวเองจะถูกดักฟังจากแอป Facebook ในมือถือ หลังจากเลื่อนหน้า feed ไปเจอเข้ากับโฆษณาสินค้าที่เธอพึ่งจะคุยกับเพื่อนๆ ไปเมื่อวาน และดูไม่น่าจะเป็นความบังเอิญซะด้วย เพราะสินค้าดังกล่าวเป็นของแปลกๆ ที่ไม่น่าจะเอามาโฆษณาให้คนทั่วไปได้เห็น

Tyler Mears

โดยเรื่องมันเริ่มจาก Tyler คุยกับเพื่อนสาวของเธอถึงเรื่องการฉี่ของผู้หญิง ว่าถ้าเราฉี่ได้ง่ายๆ แบบผู้ชายมันก็คงจะดี แล้วเธอก็พูดถึงเรื่องอุปกรณ์ที่ช่วยให้ผู้หญิงยืนฉี่ได้ขึ้นมา แล้วก็หัวเราะคิกคักกันไปตามเรื่อง แต่พอหลังจากบทสนทนาจบไปได้ 1 วัน เธอก็เปิดแอป Facebook เล่นตามปกติ ปรากฎว่าเลื่อนไปเจอเข้ากับโฆษณาอุปกรณ์ที่ช่วยให้ผู้หญิงยืนฉี่ได้เฉยเลย (มันก็ไม่น่าจะเป็นสินค้าที่คนทั่วไปตามหา จนต้องเอามาโฆษณาบน Facebook จริงๆ นั่นแหละ)

อุปกรณ์ยืนฉี่

ถ้าจะคิดในแง่ดีว่ามันเป็นความบังเอิญรึเปล่า? มันก็ยิ่งแปลกไปอีก เมื่อเพื่อของ Tyler ได้เอาเรื่องอุปกรณ์ยืนฉี่ไปพูดคุยกับเพื่อนสาวอีกคนของเธอ และหลังจากนั้น 1 วัน ทั้งคู่ก็เจอกับโฆษณาอุปกรณ์ดังกล่าวในหน้า feed ของแอป Facebook ด้วยเหมือนกัน โดยทั้งหมดที่เจอโฆษณานี้บอกว่าไม่เคยเข้าไปค้นหาในเน็ตเลยด้วยซ้ำ แค่พูดคุยกันขำๆ เท่านั้นเอง

ยังไม่หมด.. ตอนแรก Tyler ก็ (พยายาม) คิดว่ามันอาจจะเป็นเรื่องบังเอิญก็ได้ แต่หลังจากนั้นไม่กี่วัน มีเพื่อนของเธอส่งคลิปวิดีโอตำรวจโดนผู้ร้ายใช้มีดแทงแต่ไม่เป็นอะไร เธอก็เลยพูดกับเพื่อนว่า “โชคดีนะที่ตำรวจคนนั้นใส่ชุดเกราะกันมีดเอาไว้…ไม่งั้นต้องเจ็บหนักแน่” เวลาผ่านไปจนถึงเที่ยงคืน เธอก็หยิบมือถือขึ้นมาเปิด Facebook เล่น ทายซิว่าเธอเจอโฆษณาอะไร?

ใช่เลย.. อยู่ๆ ก็มีโฆษณาเสื้อเกราะกันมีดโผล่ขึ้นมาแบบ (โคตร) บังเอิญอีกแล้ว ทำให้ตอนนี้เธอเริ่มสติแตกจริงๆ ว่ากำลังโดนแอป Facebook ดักฟังบทสนทนาของเธออยู่แน่นอน เพราะมันไม่น่าจะบังเอิญอะไรได้ขนาดนี้ (ถ้าเจอโฆษณาเครื่องสำอาง เสื้อผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า ก็ว่าไปอย่าง..) เธอไม่เคยค้นหาเรื่องเกราะกันมีดเลย แถมคลิปวิดีโอที่ดูก็ไม่มีการพูดถึงเรื่องเสื้อเกราะอะไรเลยด้วย

ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีหลายๆ คนที่เคยเจอเหตุการณ์ Facebook รู้ใจเราได้แบบแปลกๆ เกิดขึ้นมากมายอย่างเช่นคู่รักจากอเมริกาได้ตกลงหมั้นกันเงียบๆ รู้กันแค่ 2 คน แบบทั้งญาติทั้งเพื่อนไม่มีใครรู้เลย แต่วันถัดมากลับมีโฆษณาบริการจัดงานแต่งโผล่ขึ้นมาบนหน้า feed ซะนี่ โดยทางว่าที่เจ้าบ่าวบอกว่ามันเป็นการขอหมั้นที่เร่งรีบจนเค้าไม่ได้มีเวลาจะค้นหาข้อมูลอะไรในเน็ตด้วยซ้ำ

หรือจะเป็นเรื่องของหญิงสาวชาวอังกฤษคนนึงพึ่งลาออกจากงาน และนั่งคุยกับเพื่อนว่าอาจจะไปสมัครงานที่ Starbuck เพราะจะได้กินกาแฟฟรี และหลังจากนั้นไม่นานเธอก็พบโฆษณาประกาศรับสมัครงานของ Starbuck ในกรุงลอนดอนอยู่บนหน้า feed อย่างสุดจะพอเหมาะพอเจาะ

และอีกสักเรื่อง อันนี้จากพวกเราเองที่เจอโฆษณาหลังจากคุยเรื่องเสาเข็มแบบไมโครไพล์ คือเจาะจงแบบสุดๆ ไม่เคยค้นหาใน Google หรือคุยใน Messenger มาก่อน และก่อนหน้านี้ไม่เคยจะพูดถึงเรื่องการก่อสร้างเลย มีการเอ่ยถึงเพียงครั้งเดียวแค่ 2-3 นาที เมื่อตอนบ่ายๆ เย็นก็โผล่มาเป็นโฆษณาใน facebook เรียบร้อย

Facebook แอบฟังเราคุยกัน

ซึ่งจริงๆ แล้วเรื่องราว แบบนี้มีให้เห็นมาได้ประมาณ 2 – 3ปี แล้ว และก็ไม่ใช่แค่ในต่างประเทศเท่านั้น เพราะในบ้านเราก็เคยมีคนมาโพสท์ลงโซเชียลหรือตามเว็บบอร์ดต่างๆ อยู่หลายราย ว่ารู้สึกเหมือนโดนแอป Facebook ดักฟังอยู่ว่าเรากำลังพูดคุยเรื่องอะไร และจะจับคีย์เวิร์ดเหล่านั้นให้ตรงกับโฆษณาเพื่อเอามาแปะบนหน้า feed ของเรา แต่ถึงยังไงก็ไม่มีใครรู้อยู่ดีว่า Facebook ดักฟังเสียงจากผู้ใช้จริงรึเปล่า

เนื่องจากทาง Facebook ก็ได้ออกมาแก้ต่างอยู่เรื่อยๆ ว่าไม่เคยทำแบบนั้นเลย ทั้งเหตุผลที่ว่าการดักฟังผู้ใช้งานทั่วโลกต้องใช้ต้นทุนที่สูงมาก และไม่คุ้มค่ากับเงินที่ได้จากโฆษณาแน่นอน แถม Facebook ยังอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ ซึ่งการดักฟังลูกค้าจะถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิอย่างหนักและมีโอกาสโดนฟ้องร้องได้สูง

นอกจากนี้ Facebook ยังได้ใส่ฟีเจอร์ที่จะเข้ามาช่วยหาสาเหตุว่าทำไมโฆษณานี้ถึงได้เด้งขึ้นมาให้เราได้เห็นกันด้วยการกดไปที่ปุ่มเมนู (3 จุด) ที่มุมขวาบนของโพสท์โฆษณาดังกล่าว แล้วเลือกที่ Why am I seeing this ad? (ทำไมฉันจึงเห็นโฆษณานี้?) จากนั้นก็จะมีคำอธิบายขึ้นมาว่าโฆษณาที่เราเห็นเนี่ย มันโผล่ขึ้นมาเพราะเราอาจจะเคยเข้าไปดูโพสท์ หรือโฆษณาอื่นๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกัน (แต่จากตัวอย่างที่ยกมามันก็ดูไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับโฆษณาอื่นๆ ได้เลย อุปกรณ์ยืนฉี่งี้ เกราะกันมีดงี้ เสาไมโครไพล์งี้..)

เคยมีคนวงในของ Facebook ให้ข้อมูลว่าตัวแอปอาจจะไม่ได้ทำการดักฟังเอง ด้วยความเสี่ยงด้านกฎหมายที่สูง ข้อมูลเหล่านี้ Facebook จึงไปขอรับจากแอปตัวอื่นที่อยู่ในเครื่องเราทำการดักฟังแทน และประมวลผลส่งให้กับ Facebook อีกที เพื่อค่าตอบแทนในการส่งมอบข้อมูลการโฆษณาเหล่านี้ ซึ่งถ้าเป็นเรื่องจริง Facebook ก็น่าจะเป็นคนผิดด้วยกันกับแอปนั้น เพราะน่าจะเข้าข่ายรับซื้อของโจรนั่นเอง

สุดท้ายเราก็ยังไม่สามารถหาเหตุผลหรือหลักฐานแบบเป๊ะๆ ตราบใดที่ตัว Facebook ยังไม่ออกมายอมรับว่าเหตุใดถึงได้ข้อมูลเหล่านี้มาด้วยตัวเอง แต่ถ้าใครที่ไม่ไว้ใจเจ้าแอป Facebook นี้จริงๆ ว่ามันจะแอบฟังอะไรเราอยู่รึเปล่า ก็สามารถเข้าไปกดปิดการอนุญาต (permission) ให้เข้าถึงไมโครโฟนมือถือของเราได้ โดยปัจจุบันทั้ง Android และ iOS ต่างก็เปิดให้ตั้งค่าส่วนนี้ได้ทั้งคู่แล้ว หรือถ้าเกิดขี้เกียจจะวุ่นวาย และไม่ได้ชอบเล่น Facebook เป็นการเดิม จะลบทิ้งออกไปเลยก็ไม่ผิดนัก เพราะปัจจุบันมีกระแส #deleteFacebook เชิญชวนให้คนลบบัญชีของ facebook ทิ้งไปเลย จากปัญหาการรับผิดชอบในข้อมูลผู้ใช้มีปัญหามาตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา และตัวแอปเองก็แสดงเนื้อหาได้น่าสนใจน้อยลงกว่าเดิมอีกด้วย

ก็ถือว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยยืนยันและรวมคนที่สงสัยว่า Facebook แอบฟังเราอยู่ ว่าแต่ใครที่เคยมีประสบการณ์แบบนี้กับ Facebook ก็อย่าลืมมาเล่าให้ฟังบ้างนะ

https://droidsans.com/tech-worlds-on-surveillance-capitalism/

ที่มา : The Sun, Mirror

15 Comments

 1. Avatar

  witna Post on April 28, 2019 at 4:04 am

  #1007289

  คิดว่ามีแน่ๆ ครับ

  เคยไปนั่งคุยกับเพื่อนแค่ตอนระหว่างกินเนื้อย่างกัน  กลับบ้านไป เพื่อนบอกว่าโฆษณาโผล่มาเลยทันที

 2. Mr000G

  Mr000G Post on April 28, 2019 at 10:35 am

  #1007294

  อยากฟังก็ฟังไป ไม่ Serious ไม่มีความลับครับ

 3. ekbee

  ekbee Post on April 28, 2019 at 12:26 pm

  #1007297

  “แต่ต่อให้เค้าจะดักฟังจริงๆ หลายคนก็น่าจะไม่สนเท่าไหร่ล่ะมั้ง วลีฮิตต้องมา "ไม่มีความลับอะไร เชิญฟังตามสะดวก" ขอแค่ฟรีก็พอ”

  อิจฉาพวกชีวิตไม่มีอะไรจริงๆ นะ ค่าของตัวเองยังมองไม่เห็นเลย

  • Avatar

   net8bits Post on May 4, 2019 at 3:47 pm

   #1007459

   เห็นด้วยครับ

   – จริงๆอันนี้ ถือเป็นเรื่องพื้นฐานที่สำคัญมากนะครับ

 4. Avatar

  aum_32 Post on April 28, 2019 at 12:29 pm

  #1007298

  คิดว่าจริงครับ พราะเจอกับตัวมาแล้ว  ปกติปิด access ไมค์และกล้องครับ

 5. iPhone

  iPhone Post on April 28, 2019 at 12:36 pm

  #1007299

  ไม่เคยเข้าใจคนใช้เฟสบุ๊ค

 6. IamBB

  IamBB Post on April 28, 2019 at 1:51 pm

  #1007301

  ในกรณีที่คิดว่าตัวแอป Facebook เป็นต้นเหตุของการดักฟังข้อมูล แค่อย่าไปยอมรับ App permissions ของ Facebook ในเรื่อง กล้องกับไมค์ ปัญหานี้ก็จะไม่น่าเกิด แต่ถ้ายังเจอปัญหานี้อยู่อีกหลังจากปิดการเข้าถึงกล้องและไมค์ไปแล้ว ก็อาจจะเป็นที่สาเหตุอื่น ไม่ใช่ตัวแอป Facebook 
  ส่วนตัวไม่เคยเปิดใช้กล้องในตัวแอป Facebook เลยไม่เคยเจอปัญหาดังกล่าว…

  • Avatar

   Toven Oven Post on April 28, 2019 at 2:30 pm

   #1007302

   สมมุติว่าซื้อข้อมูลจากแอปที่ดักฟัง จะต่างอะไรกับรับซื้อของโจรครับ

  • IamBB

   IamBB Post on April 29, 2019 at 10:10 am

   #1007323

   ประเด็นไม่ได้อยู่ที่ ตัวแอป Facebook แอบดักฟังข้อมูล แล้วเด้งโฆษณาขึ้นมาหรอกหรือครับ ? 
   ถ้าตัวแอป Facebook แอบดักฟังข้อมูล ก็น่าจะสามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีที่บอกไป หรือไม่ก็ลบแอปทิ้งไป
   หากแต่ถ้าตัวแอป Facebook ไม่ได้ดักฟังข้อมูลในตัวแอป ก็เป็นอีกเรื่องนึงครับ…

  • Avatar

   Jackky65 Post on May 4, 2019 at 1:50 pm

   #1007457

   ปิดก็ช่วยไม่ได้ครับขนาดพิมพ์อะไรในแอพอื่นโฆษณายังเด้งในเฟสเลยครับเหมือนมันสิงมือถือเราเลยอาจจะเป็นเพราะgoogleเอาข้อมูลของเราไปขายให้ชาวบ้านป่าวก็ไม่รู้คงต้องทำใจครับไม่มีความลับบนโลกออนไลน์พวกไอ้กันตัวแสบโยนขี้ไปให้จีน

 7. Avatar

  Toven Oven Post on April 28, 2019 at 2:32 pm

  #1007303

  ตลกตรง มือถือหัวเหว่ยอยู่ของมันดีๆ มีคนจับลงไป่ตู้แล้วมาโวยวายในเฟซบุคว่าโดนล้วงข้อมูล

 8. Avatar

  e20rsn Post on April 28, 2019 at 3:12 pm

  #1007304

  อีกเรื่องก็โฆษณาหลอกลวง ประเภท กำลังจะปิดกิจการ หรือลูกค้ายกเลิกออเดอร์กระทันหัน จึงเอามาขายราคาถูก ฮาร์ดดิส 10 TB ราคาพันกว่า มีเยอะมากจนไม่อยากจะเข้าไปละ เฟส

 9. Avatar

  parnunu Post on April 28, 2019 at 4:53 pm

  #1007305

  Google voice assistance นั่นละครับฟังตลอด

 10. Avatar

  jerryth Post on April 28, 2019 at 10:09 pm

  #1007310

  นี่แหละครับ โลกโซเชียล ทุกอย่างจะไม่เป็นความลับ

 11. Avatar

  Jackky65 Post on May 4, 2019 at 1:42 pm

  #1007456

  เอาข้อมูลเราไปทุกอย่างไม่ใช่แค่ไมค์ขนาดพิมพ์อะไรในบราวเซอร์โฆษณาไปขึ้นในเฟสเฉยอเมริกาว่าแต่จีนฝั่งตัวเองขโมยขอมูลอยู่เห็นๆ

Leave a Reply

To Top