fbpx
News

แบตหมดแล้วไง.. พาชมมือถือเครื่องแรกของโลกที่โทรหากันได้ โดยไม่ต้องใช้แบตเตอรี่

ทีมวิศวะกรไฟฟ้าและโปรแกรมเมอร์จากมหาวิทยาลัย Washington ทำการสร้างโทรศัพท์มือถือเครื่องแรกของโลกที่ไม่จำเป็นต้องใช้แบตเตอรีขึ้นมา โดยมันสามารถถือสายอยู่ได้ด้วยพลังงานไม่กี่ไมโครวัตต์จากแสงรอบๆตัวและคลื่นวิทยุที่มีอยู่ในอากาศ นักวิจัยโชว์การโทรออกผ่าน Skype call (สามารถโทรเข้าเบอร์จริงๆ ได้) โดยจะต้องมีเครื่องรับส่งสัญญาณอยู่ในรัศมีของโทรศัพท์เครื่องนี้ด้วย

ศาสตราจารย์ Shyam Gollakota หนึ่งในสมาชิกทีมวิจัยเผยว่าพวกเขาได้สร้างโทรศัพท์มือถือเครื่องแรกของโลกที่แทบจะไม่ต้องใช้พลังงานเลย โดยพลังงานทั้งหมดมาจากสิ่งแวดล้อมเพื่อที่จะไม่ต้องพึ่งพาแบตเตอรี

Shyam Gollakota

สิ่งที่พวกเขาทำก็แค่ตัดทุกกระบวนการที่กินพลังงานเยอะๆ ทิ้งไปให้หมด อย่างเช่นในสมาร์ทโฟนปกติจะต้องแปลงเสียงพูดที่เป็นสัญญาณอนาล็อกไปเป็นสัญญาณดิจิตอล แต่โทรศัพท์เครื่องนี้ทำเพียงแค่ส่งคลื่นงิทยุเป็นเสียงที่แปลงจากการสั่นของไมโครโฟนไปที่เครื่องรับส่งสัญญาณ และรับสัญญาณวิทยุถอดรหัสออกมาเป็นเสียงลำโพง มันจะยังติดปัญหาตรงที่ต้องกดปุ่มเพื่อใช้พูด และปล่อยปุ่มเพื่อฟังเสียงที่อีกฝั่งนึงส่งมา (อารมณ์คล้ายๆ Walkie Talkie) ส่วนวิธีการทำงานของมันดูได้จากวิดีโอด้านล่าง

เครื่องต้นแบบมือถือไม่ต้องใช้แบตนี้ทำขึ้นจากชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิคต่างๆ มาประกอบกัน มีโซลาร์เซลล์แผงเล็กๆ ขนาดพอๆ กับเมล็ดข้าวเพื่อใช้รับพลังงาน ติดที่ต้องอยู่ในรัศมีเครื่องรับส่งสัญญาณประมาณ 50 ฟุตเท่านั้น นับว่าเป็นนวัตกรรมที่ยอดเยี่ยมและน่าสนใจ แต่ก็น่าจะต้องพัฒนากันอีกยาวๆ แต่แค่โทรหากันได้โดยไม่ต้องใช้แบตเตอรี่เลยนี่ก็แจ่มแล้ว

 

ที่มา: Android Authority

1 Comment

  1. Facebook Profile photo

    Surapong Wongtragool Post on July 8, 2017 at 11:46 am

    #977777

    ทุกอย่างเป็นไปได้หมด โลกหมุนเร็ว ฝรั่งเศสประกาศแล้ว อีก 23 ปี จะไม่มีปั๊มน้ำมัน เพราะรถทุกคันเป็นรถไฟฟ้าทั้งหมด

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save