fbpx
Android Device Reviews

ทดสอบกล้อง 8 สุดยอด Smartphone แห่งปี 2015 แบบจัดเต็มละเอียดยิบ รุ่นไหนถ่ายรูปออกมาสวยที่สุดในตอนนี้

กลับมาอีกครั้ง กับการทดสอบกล้องถ่ายรูปบนสมาร์ทโฟน ที่รวมเอาเหล่ารุ่นเรือธงที่ได้รับการยอมรับจากหลายสื่อทั้งไทยและเทศ มาเปรียบเทียบกันให้เห็นแบบชัดๆ ลงลึกทุกรายละเอียด เก็บทุกสภาพแสง กลั่นออกมาเพื่อหาคำตอบให้กับเหล่าผู้ที่กำลังเล็งหาสมาร์ทโฟนที่กล้องที่ดีที่สุดในปี 2015-2016 ให้ได้ทราบกัน ส่วนว่าจะมีรุ่นไหนที่เราได้เลือกมาทดสอบบ้างนั้น เดี๋ยวไปดูกันเลยดีกว่าครับ

กลับมาอีกครั้ง กับการทดสอบกล้องถ่ายรูปบนสมาร์ทโฟน ที่รวมเอาเหล่ารุ่นเรือธงที่ได้รับการยอมรับจากหลายสื่อทั้งไทยและเทศ มาเปรียบเทียบกันให้เห็นแบบชัดๆ ลงลึกทุกรายละเอียด เก็บทุกสภาพแสง กลั่นออกมาเพื่อหาคำตอบให้กับเหล่าผู้ที่กำลังเล็งหาสมาร์ทโฟนที่กล้องที่ดีที่สุดในปี 2015-2016 ให้ได้ทราบกัน ส่วนว่าจะมีรุ่นไหนที่เราได้เลือกมาทดสอบบ้างนั้น เดี๋ยวไปดูกันเลยดีกว่าครับ

1. Panasonic CM1 – ตัวนี้ถือว่าเกิดมาเพื่อเป็นกล้องโดยเฉพาะ เปรียบเสมือนว่าเป็นกล้องแล้วใส่ฟังชั่นมือถือเข้ามา สำหรับรายละเอียดของ Smartphone ตัวนี้ พร้อม Unbox อ่านได้ ที่นี่ https://droidsans.com/unbox-panasonic-lumix-cm1

2. iPhone 6s Plus – ใหม่ล่าสุด ดีที่สุดจากค่าย Apple ในเวลานี้ ยังไงก็ไม่พลาดที่จะเอามาร่วมทดสอบด้วย สำหรับใครที่อยากดูทดสอบ iPhone 6s Plus เทียบกับ iPhone 6 Plus และ Samsung Galaxy Note 5 ในรอบที่แล้ว สามารถดูได้ ที่นี่ https://droidsans.com/camera-compare-iphone6s-iphone6splus-note5

3. Samsung Galaxy Note 5 – ตัวล่าสุดและดีที่สุดจากทาง Samsung โดยที่ตัวนี้มีการปรับปรุงจากตัว Samsung Galaxy S6 โดยมีการเพิ่มโหมดโปร ที่สามารถถ่าย Manual และ Raw File เพิ่มขึ้นมา

4. Nexus 6P – ล่าสุดของ Google ตระกูล Nexus โดยรอบนี้ให้ทาง Huawei ผลิตให้ รอบนี้ทาง Google ตั้งใจที่จะทำมาเพื่อลบจุดอ่อนในเรื่องกล้องให้ได้ โดยใช้หลักการไม่เน้นความละเอียดสูงมาก แต่ขยายขนาดแต่ละจุดให้ใหญ่ขึ้น เพื่อเพิ่มคุณภาพของภาพ จะทำได้ดีขนาดไหน เดี๋ยวมาลุ้นกันครับ

5. Sony Xperia Z5 Premium – ตัวล่าสุดจากค่าย Sony โดยรอบนี้ตั้งใจมาเต็มที่ เน้นการถ่ายภาพเร็ว และมีการร่วมพัฒนากับฝ่ายกล้องเพื่อตั้งใจปรับปรุงคุณภาพของภาพให้ดีที่สุด

6. LG V10 – ตัว Premium ล่าสุดจากค่าย LG โดยตัวนี้ในส่วนของกล้องมีการเพิ่มความสามารถเมื่อเทียบกับ G4 โดยกล้องหน้าจะมีกล้อง 2 ตัว เพื่อสามารถเก็บภาพได้มุมที่กว้างขึ้น ส่วนกล้องหลังมีเพิ่มโหมด Manual เวลาถ่าย VDO ขึ้นมา 

7. HTC One A9 – ตัวใหม่จากทาง HTC ถึงจะไม่ใช่เรือธง แต่ก็ถือว่าเป็นตัวที่ปรับปรุงเรื่องกล้องมาแล้ว เลยเอามาร่วมทดสอบด้วยครับ

8. OnePlus 2 – เรือธงจากค่ายจีนน้องใหม่ที่มาแรง โดยกล้องก็คือว่าเป็นจุดขายของค่ายนี้ด้วย เลยเอามาร่วมทดสอบด้วยครับ

 

เอาล่ะครับ ทีนี้มาดูคุณสมบัติในส่วนของกล้องกันบ้าง ตามตารางนี้เลยครับ

สำหรับรายละเอียดการอ่านคุณสมบัติว่าค่าแต่ละตัวมันคืออะไร ผมเคยมีอธิบายไว้ในการทดสอบรอบที่แล้ว สามารถไปอ่านได้ ที่นี่ https://droidsans.com/compare-9-top-smartphone-camera 

 

ในการทดสอบรอบนี้ จะเห็นได้ว่าแนวโน้มของ Raw File เริ่มมีใช้กันเยอะขึ้นมาก โดยในรอบนี้จะมีแค่ 2 ตัวที่ไม่สามารถถ่าย Raw File ได้ ซึ่งต่างจากรอบที่แล้วอย่างชัดเจน ที่มีแค่ 2 ตัวที่ถ่ายได้ และอีกเรื่องนึงก็คือขนาดของจุด ซึ่งผมเชื่อว่าแนวโน้มในการแข่งความละเอียดจะไม่สำคัญอีกต่อไป และผู้ผลิตจะให้ความสำคัญกับการขยายขนาดของจุดมากกว่า โดยจะเห็นกว่ายี่ห้อแรกที่ทำคือ HTC UltraPixel ซึ่งถือว่ายังไม่ประสบความสำเร็จ และตอนนี้ Nexus 6P และ 5X ใช้วิธีการขยายขนาดของจุดเป็นตัวชูโรงในการปรับปรุงคุณภาพของภาพถ่าย และผมเชื่อว่าหลายๆยี่ห้อจะทำตามในเร็วๆนี้ ผมเลยจะขออธิบายเพิ่มเติมว่าทำไม Raw File กับการขยายขนาดของจุดถึงมีความสำคัญกับภาพถ่ายตรงไหนบ้าง อย่างไร

 

ทำไมถึงต้อง Raw File แล้วมันดียังไง

ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่า Raw File คืออะไร แปลกันตรงตัวก็คือไฟล์ดิบ ความหมายก็คือไฟล์ที่ยังไม่มีการปรับแต่งใดๆ เซนเซอร์รับภาพมายังไงก็เก็บไว้อย่างนั้น ยังไม่มีการปรับความเข้มของสีหรือ White Balance ใดๆ แต่ว่า Raw File ก็มีการฝังค่า white balance หรือการปรับแต่งสีเก็บไว้ในไฟล์ด้วย เพื่อให้เราสามารถดูภาพได้จาก Smartphone ของเรา ส่วนตัวไฟล์ดิบจริงๆเราก็สามารถเอาไปปรับแต่งได้ภายหลัง 

แล้วไฟล์ดิบมันดียังไง เพื่อให้เห็นภาพง่ายๆ ผมจะเปรียบเทียบเสมือนเนื้อดิบละกันครับ ผมเปรียบว่าไฟล์ Jpeg แบบที่เราใช้กันอยู่ทั่วไป เปรียบเสมือนเนื้อที่ปรุงมาแล้ว พ่อครัวที่ปรุงเนื้อมาให้เราก็เปรียบเสมือน Software ของกล้อง ถ้า Software เก่ง ก็เหมือนว่าพ่อครัวเก่ง เราก็จะได้เนื้อที่ปรุงสุกมาแล้วอย่างดี โดยที่เราสามารถจะแต่งเติมภาพได้ตามใจชอบ แต่ก็เกิดกรณีที่เราไม่ถูกใจ เช่นสุกเกินไป หรือเค็มจัด เปรี้ยวจัด หวานจัด เราแทบจะไม่สามารถแก้ไขอะไรได้มาก แต่ถ้าเรามีเนื้อดิบอยู่ เราก็สามารถปรุงใหม่ให้ถูกใจเราได้

 

มายกตัวอย่างคร่าวๆให้เห็นภาพกันดีกว่าครับ มาดูภาพนี้กัน เป็นไฟล์ Jpeg จาก Samsung Galaxy Note 5

ภาพนี้ถ่ายในสภาพแสงที่ยากมาก คือแดดแรงจัด ทำให้มีส่วนที่โดนแสงเต็มๆ และส่วนที่อยู่ในเงามืด จะเห็นได้ว่าใบไม้เหนือน้ำตก รวมไปถึงตึกด้านหลัง โดนแสงจนรายละเอียดหาย ส่วนเงามืดก็ดำสนิทจนแทบไม่เห็นรายละเอียดใดๆ

ทีนี้ผมลองเอา Raw File มาปรับภาพแบบพยายามดึงรายละเอียดในส่วนสว่างที่รายละเอียดหายไปกลับมาดู โดยที่ไม่ได้ยุ่งเรื่อง White Balance ใดๆ ออกมาได้แบบนี้ครับ


มาลองครอปดู 100% กันดู 

 


แบบ Jpeg

 


แบบ Raw File

 

จะเห็นว่ารายละเอียดของแสงที่หายไป สามารถดึงกลับมาได้บางส่วน รวมไปถึงรายละเอียดความคมชัดก็ดีขึ้น และรายละเอียดในส่วนมืดก็ดีขึ้นเช่นกัน

ตัวอย่างที่ผมยกขึ้นมาเป็นแค่ส่วนหนึ่งของประโยชน์จาก Raw File เท่านั้น ถ้าจะพูดถึงเรื่องนี้ให้ละเอียด คงจะยาวเกินไป เอาไว้เป็นบทความแยกไปเลยจะดีกว่าครับ มาดูเรื่องต่อไปกันเลย

 

ขนาดของจุด ดูอย่างไร และดีอย่างไร

ทีนี้มาดูตัวอย่างจากภาพกันก่อน

 

จะเห็นว่าขนาดของจุดจะสัมพันธ์กับความละเอียดและขนาดของเซนเซอร์ ในกรณีที่ขนาดเซนเซอร์เท่ากัน ตัวที่ความละเอียดต่ำกว่า จะได้ขนาดเซนเซอร์ที่ใหญ่กว่า จากในรูป ทั้งสองตัวขนาดเซนเซอร์เท่ากัน แต่ว่าเซนเซอร์ B มีความละเอียดต่ำกว่า เลยทำให้ขนาดของเซนเซอร์ใหญ่กว่า

 

ทีนี้มาดูต่อที่รูปนี้ครับ

จะเห็นได้ว่าขนาดจุดที่ใหญ่กว่า จะได้เปรียบในเรื่องของประสิทธิภาพในการเก็บแสงได้มากกว่า นั่นก็จะทำให้ Dynamic Rage ของภาพดีกว่า และความสามารถในการถ่ายภาพในที่มืดก็จะดีกว่า

 

แล้วความละเอียดเท่าไหร่ถึงจะพอ

จะเห็นว่าทุกวันนี้ การตลาดเรื่องความละเอียดยิ่งมากยิ่งดี ยังได้ผลอยู่เสมอ ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วไม่เป็นอย่างนั้นเสมอไป เราจะต้องถามตัวเองก่อนว่าทุกวันนี้เราถ่ายรูปแล้วเอาไปใช้อะไร ถ้าเราใช้แค่เอาภาพลง Social Network ทั่วๆไป ใช้ความละเอียดแค่ 2 ล้านก็พอ หรือถ้าจะเอาภาพลง Facebook โดยใช้คอมพิวเตอร์เพื่อจะเก็บภาพแบบ HD รายละเอียดสูง ก็ใช้แค่ 4 ล้านก็เพียงพอ ดังนั้นแล้ว ความละเอียดระดับ 8 ล้านก็ถือว่าเพียงพอกับการใช้งานทั่วไป แต่ถ้ากรณีที่เราชอบครอปภาพมาใช้งาน หรือชอบซูมภาพเยอะๆ แบบนี้ละเอียดกว่าถึงจะได้เปรียบครับ แล้วยิ่งละเอียดมากยิ่งกินพื้นที่หน่วยความจำมาก ก็จะทำให้หน่วยความจำของเราเต็มเร็วกว่า

 

กล้องสมัยก่อน ความละเอียดต่ำ ขนาดจุดใหญ่ แสดงว่าดีกว่าเดี๋ยวนี้หรือ?

ไม่ใช่แบบนั้นเสมอไป เพราะว่าเซนเซอร์ของกล้องไม่ได้ดูแค่ขนาดของจุดอย่างเดียว แต่เซนเซอร์ของกล้องเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีอย่างมาก เหมือน CPU สมัยนี้ เล็กกว่าเมื่อก่อนเยอะมาก แต่ก็เร็วกว่าเยอะมากเช่นกัน ดังนั้นเซนเซอร์กล้องก็เป็นแบบนั้นด้วย การเปรียบเทียบเซนเซอร์ของกล้อง ต้องเปรียบเทียบในของที่ผลิตในยุคสมัยเดียวกัน ถึงจะพอเทียบกันได้ครับ

 

ถ้าเซนเซอร์ผลิตในยุคเดียวกัน แสดงว่าขนาดจุดใหญ่กว่าย่อมดีกว่าขนาดจุดที่เล็กกว่า? 

อันนี้ก็ไม่แน่เสมอไปอีกเหมือนกัน บริษัทที่ผลิตเซนเซอร์ก็มีผล รวมไปถึง Software ในการประมวลผลภาพก็มีผลต่อคุณภาพของภาพอย่างมาก ดังนั้นการจะเปรียบเทียบกันว่าตัวไหนดีกว่ากัน เราต้องมาดูเทียบกันที่ภาพไปเลย

 

เริ่มทดสอบ

มาทำความเข้าใจการทดสอบในครั้งนี้กันก่อนครับ การทดสอบในครั้งนี้ ผมจะเน้นทดสอบเรื่องกล้องหลังเป็นหลัก โดยที่ไม่ได้ทดสอบในเรื่องการถ่ายวีดีโอ และเนื่องจากผู้ใช้ส่วนใหญ่ไม่ใช่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านถ่ายภาพ ผมจึงตัดสินใจทดสอบโดยใช้โหมดออโต้ในการทดสอบทั้งหมด โดยจะไม่ได้ใช้โหมด Pro หรือโหมด Manual ใดๆทั้งสิ้น เพื่อเป็นการจำลองการถ่ายภาพโดยผู้ใช้ทั่วไปเป็นหลัก 

การทดสอบครั้งนี้จะมีการแบ่งออกเป็น 10 หัวข้อ มีคะแนนหัวข้อละ 10 คะแนน ดังนี้

 1. สี สภาพแสงกลางแจ้ง
 2. รายละเอียด สภาพแสงกลางแจ้ง
 3. สี สภาพแสงในร่ม
 4. รายละเอียด สภาพแสงในร่ม
 5. สี สภาพแสงน้อยถึงน้อยมาก
 6. รายละเอียด สภาพแสงน้อยถึงน้อยมาก
 7. จุดรบกวน (Noise)
 8. Dynamic Range
 9. กล้องหน้า
 10. ความง่ายและสะดวกในการใช้งาน

การให้คะแนนในเรื่องสี จะเป็นการให้คะแนนโดยอิงจากสภาพแสงสีที่เห็นตรงหน้าเป็นหลัก และในหลายๆหัวข้อที่มีการถ่ายหลายรูป จะเป็นการให้คะแนนโดยการเฉลี่ยคะแนนกันนะครับ

 

เอาล่ะครับ มาเริ่มเปรียบเทียบกันเลย

หัวข้อที่ 1 สี สภาพแสงกลางแจ้ง

มาดูรูปของทุกตัวกัน เรียงตามลำดับตัวหนังสือนะครับ

 

รูปที่ 1

สภาพแสงกลางแจ้งแบบนี้ ถือว่าทุกตัวตัวทำได้ดีใกล้เคียงกัน แต่จะมี iPhone ที่สีท้องฟ้าจะเด่นกว่าตัวอื่นนิดหน่อยกับ Nexus 6P ที่เด่นรองลงมานิดๆ ส่วนเรื่อง White Balance มีแตกต่างกันบ้าง แต่กรณีนี้ถือว่าสวยกันคนละแบบ แล้วแต่ว่าจะชอบแบบไหน รูปนี้จึงไม่เอา White Balance มาคิดคะแนน

 

รูปที่ 2

รูปนี้ก็ถือว่าทำได้ดีทุกรูปเช่นกัน แต่จะมี iPhone กับ OnePlus 2 ที่สีทองโดดเด่นออกมา ส่วนตัวอื่นๆถือว่าใกล้เคียงกันครับ

 

รูปที่ 3 

รูปนี้สภาพแสงจะยากขึ้นมาอีก ช่วงแสงเป็นช่วงเย็น และใบไม้มีเงาที่ย้อนแสงให้เห็นชัดเจน รูปนี้ทุกกล้องจะวัดแสงที่ใบไม้ทางมุมซ้ายตรงจุดที่โดนแสง รูปนี้ Nexus 6P ให้ภาพออกมาใกล้เคียงกับที่ตาเห็นมากที่สุด ส่วน iPhone กับ Note 5 คอนทราสของภาพอ่อนกว่าแสงจริงพอสมควร (เพราะส่วนมืดของของโดนเร่งความสว่างขึ้นมา)

 

รูปที่ 4

รูปนี้ถ่ายช่วงเย็น ย้อนแสง จะเห็นว่าภาพจาก Panasonic CM1 กับ Sony Z5 Premium ให้ภาพออกมาธรรมชาติที่สุด ส่วน HTC A9 ออกมาม่วงเกินไป นอกนั้นภาพพอจะดูออกว่าใช้โหมด HDR และภาพจาก OnePlus 2 อมไปทางเขียวนิดๆในโทนมืดของภาพ

 

มาสรุปหัวข้อที่ 1 สี สภาพแสงกลางแจ้ง ตามนี้เลยครับ

 

มาต่อที่หัวข้อที่ 2 รายละเอียดสภาพแสงกลางแจ้ง

มาดูรวมๆกันเลยนะครับ ผมจะครอปภาพแบบซูม 100% มาให้ดูทุกภาพ ตั้งแต่รูปที่ 1 ถึงรูปที่ 4

 

รูปที่ 1 

 

รูปที่ 2

 

รูปที่ 3 

 

รูปที่ 4

 

ก่อนอื่นผมอยากให้แยกระหว่างรายละเอียดกับการเร่งความคมของภาพออกจากกันก่อน ผมจะดูจากรายละเอียดเล็กๆน้อยๆของภาพว่าสามารถเก็บรายละเอียดได้ดีขนาดไหน ผมจะไม่ได้ดูว่าภาพไหนเร่งความคมมากกว่ากัน วิธีง่ายๆที่ดูคือภาพที่รายละเอียดไม่ดีแล้วเร่งความคม จะกลายเป็นภาพที่ดูไม่เป็นธรรมชาติ ตามขอบๆของรายละเอียดในภาพจะมีเส้นๆขึ้นเป็นขอบ แต่ถ้าไม่มากจะเกินไป ผมถือว่าผ่าน แต่ถ้ามากเกินไปจนผิดธรรมชาติก็จะมีการหักคะแนนบ้าง

จากภาพทั้งหมด จะเห็นว่าภาพจาก Panasonic CM1 จะมีรายละเอียดมากที่สุด และไม่มีการเร่งความคมของภาพสักเท่าไหร่ ดูแล้วเป็นธรรมชาติมากที่สุด ส่วนตัวอื่นๆดูแล้วดีใกล้เคียงกันมาก แต่ภาพจาก iPhone จะมีจุดเสียตรงรูปที่ 1 ภาพใบไม้ดูเป็นภาพวาดสีน้ำไปหน่อย 

มาสรุปคะแนนหัวข้อที่ 2 รายละเอียด สภาพแสงกลางแจ้งกันเลย

 

มาต่อที่หัวข้อที่ 3 สี สภาพแสงในร่ม

มาดูรูปกันเลยครับ

 

รูปที่ 5

รูปนี้ผมถือว่าทำได้ดีเหมือนกันหมด ดูแล้วไม่มีจุดที่จะติดขัดอะไร ส่วนเรื่อง White Balance ที่ต่างกันบ้าง ผมไม่ได้เอามานับเป็นคะแนนนะครับ

 

รูปที่ 6 

รูปนี้ก็ถือว่าดีใกล้เคียงกันทั้งหมด แต่บางภาพก็จะมีสว่างกว่าบ้าง มืดกว่าบ้าง แต่ไม่อยู่ในจุดที่ทำให้รูปเสียหาย โดยรวมถือว่าใกล้เคียงกันครับ

 

รูปที่ 7

รูปนี้เป็นรูปดอกไม้ ออกโทนม่วงอ่อนจนถึงม่วงเข้มกับสภาพแสงไฟสีเหลือง เพื่อจะดูว่าแต่ละตัวจะให้สีที่เป็นอย่างไรบ้าง

 

จะเห็นว่า Nexus 6P กับ Sony Z5 Premium ให้สีดอกไม้ที่ตรงจริงที่สุด ส่วน Note 5 ถือว่าอมเหลืองกว่าแค่นิดเดียวเท่านั้น ส่วน Panasonic ออกแนวธรรมชาติมาก ดูแล้วจืดไปนิดนึง ส่วน HTC กับ OnePlus ถือว่าสีสดเกินจริงไปเยอะ โดยเฉพาะ HTC สดเกินจริงไปมาก ส่วน V10 คือจืดไปมากและโทนสีกลืนกันมากไปหน่อย

 

รูปที่ 8

รูปนี้ถ่ายถ่านไฟร้อนๆ มาดูกันว่าสีถ่านไฟร้อนจะออกมาเป็นยังไง

จะเห็นว่า iPhone กับ Nexus 6P ออกมาใกล้เคียงกับตาเห็นที่สุด ส่วน HTC A9 เพี้ยนไปทางม่วงแดง ส่วน Note 5 เพี้ยนหนักไปทางม่วงจืดๆ นอกนั้นก็ถือว่าทำได้ดี โทนสีตรงกับที่เห็น เพียงแต่สีไฟยังไม่เข้มแบบที่เห็นนัก และ Panasonic CM1 วัดแสงออกมาสว่างไปหน่อย แต่โทนสียังถูกต้องอยู่

 

รูปที่ 9

รูปนี้ Note 5 กับ Sony Z5 Premium สีตรงที่สุด ส่วน iPhone สีออกมาทึมๆเหมือนเนื้อไม่สด และ OnePlus 2 ก็สดเกินไปมาก นอกนั้นใกล้เคียงกัน แต่ LG V10 ออกจะจืดไปนิด

 

มาสรุปคะแนนหัวข้อที่ 3 สี สภาพแสงในร่มกันเลย

 

มาต่อที่หัวข้อที่ 4 รายละเอียดสภาพแสงในร่ม

เป็นรูปครอปจากรูปในหัวข้อที่แล้ว มาดูรูปกันเลยครับ

 

รูปที่ 5

จะเห็นว่ารูปจาก Panasonic CM1 เก็บรายละเอียดได้ครบถ้วน เส้นด้ายแทบทุกเส้นยังเห็นรายละเอียดแบบธรรมชาติ ส่วน Note 5 ก็ถือว่าทำได้ดี ถึงภาพจะมีการเร่งความคมเยอะ ส่วน OnePlus 2 รายละเอียดถือว่าน้อยที่สุด

 

รูปที่ 6

รูปนี้ Panasonic CM1 ก็ยังทำได้ดี ส่วน iPhone ถือว่ารายละเอียดน้อยที่สุด แต่ Sony Z5 Premium ภาพที่ถ่ายมาหลายๆรูป รูปนี้ถือว่าสั่นน้อยที่สุดแล้ว คงเป็นเพราะระบบกันสั่นด้วย Software เลยประสิทธิภาพไม่ดีเท่ากับกันสั่นด้วย Hardware ครับ

 

รูปที่ 7 

รูปนี้ Panasonic CM1 ก็ยังทำได้ดีที่สุดเหมือนเดิม รายละเอียดครบถ้วน ดูเป็นธรรมชาติ

 

รูปที่ 8 

รูปนี้ Panasonic CM1 ก็ยังทำได้ดีกว่าตัวอื่นนิดๆครับ

 

รูปที่ 9

รูปนี้ก็ยังออกมาในแนวทางเหมือนข้างบนอยู่ครับ

 

มาสรุปคะแนนหัวข้อที่ 4 รายละเอียดสภาพแสงในร่มกันครับ

 

มาต่อที่หัวข้อที่ 5 สี สภาพแสงน้อยถึงน้อยมาก

มาดูรูปกันเลยครับ

 

รูปที่ 10

สีจาก Panasonic CM1 ก็ยังตรงกับที่ตาเห็นที่สุด ส่วนตัวอื่นๆก็ถือว่าดีรองๆลงมา แต่สีจาก iPhone และ Note 5 จะออกเพี้ยนนิดๆครับ 

 

รูปที่ 11

รูปนี้ มีแค่แสงไฟจากนีออนดวงเล็กๆเท่านั้น และรูปนี้ OnePlus 2 ทำได้ดีที่สุด ส่วน Note 5 ถือว่าใกล้เคียง และ iPhone ออกเหลืองมากไป แต่ HTC สีจานเพี้ยนหนัก ออกไปทางม่วงชมพู

 

รูปที่ 12

รูปนี้ Nexus 6P สีตรงจริงที่สุด ส่วนตัวอื่นๆก็ถือว่าดีรองๆลงมา แต่ Panasonic CM1 วัดแสงออกมาสว่างไปนิด 

 

รูปที่ 13

รูปนี้ถือว่าสุดยอดแสงน้อย วัดกันไปเอาอยู่หรือไม่ จะเห็นว่า Nexus 6P ดีโดนเด่นออกมาที่สุด ส่วน Sony Z5 Premium นอกจากจะมืดแล้วยังมีขอบม่วงอีกด้วย

 

มาสรุปคะแนนหัวข้อที่ 5 สี สภาพแสงน้อยถึงน้อยมาก

 

มาต่อที่หัวข้อที่ 6 รายละเอียดสภาพแสงน้อยถึงน้อยมาก

เป็นรูปครอปจากรูปในหัวข้อที่แล้ว มาดูรูปกันเลยครับ

 

รูปที่ 10 

มาถึงเรื่องรายละเอียด Panasonic CM1 ก็ถือว่าดีที่สุด ส่วน Nexus 6P ถือว่าทำได้ดีใกล้เคียง ส่วน Sony ละเอียดกว่าแต่รายละเอียดกลับสู้ตัวอื่นไม่ได้

 

รูปที่ 11 

รูปนี้ก็ออกมาคล้ายๆกับรูปที่ผ่านมาครับ แนวเดียวกันมาเลย

 

รูปที่ 12

ก็ยังออกแนวเหมือนข้างบนครับ

 

รูปที่ 13

รูปนี้ Nexus 6P ทำได้ดีกว่าตัวอื่นๆ ส่วน Sony นอกจากจะมืดแล้วรายละเอียดแทบไม่มีเหลือครับ

 

มาสรุปคะแนนหัวข้อที่ 6 รายละเอียดสภาพแสงน้อยถึงน้อยมาก

 

มาต่อหัวข้อที่ 7 Noise (จุดรบกวน)

หัวข้อนี้จะมาดูเรื่องจุดรบกวนของภาพ ดูเฉพาะเรื่อง Noise เลยนะครับ เพราะเรื่องสีหรือรายละเอียดก็มีคะแนนในหัวข้ออื่นกันแล้ว หัวข้อนี้ให้ย้อนกลับขึ้นไปดูรูปในหัวข้อที่ 5 และ 6 เพื่อให้เห็นภาพนะครับ

โดยรวมแล้ว Panasonic CM1 กับ Nexus 6P ทำได้ดีใกล้เคียงกัน ส่วน LG V10 กับ OnePlus 2 ทำได้ดีรองๆลงมา ส่วน HTC มี Noise เยอะที่สุดครับ

 

มาสรุปคะแนนหัวข้อที่ 7 Noise (จุดรบกวน)

 

มาต่อหัวข้อที่ 8 Dynamic Range

Dynamic Range ก็คือความสามารถในการเก็บรายละเอียดแสงทั้งในโทนมืดและโทนสว่าง และในหัวข้อนี้จะใช้รูปกลางแจ้ง รูปที่ 2 และรูปที่ 4 เพื่อตัดสินนะครับ โดยจะเอารูปไปเข้าโปรแกรมแต่งภาพ และทำการดึง Level ไปทางมืดสุดและสว่างสุด เพื่อใช้วัดว่ารูปนี้มีส่วนที่รายละเอียดหายไปแล้วทั้งในโทนมืดและโทนสว่างมากน้อยเท่าใด 

 

รูปที่ 2 ก็คือรูปนี้ 

 

รูปที่ 4 ก็คือรูปนี้

 

หลังจากดึง Level เรียบร้อย ก็ถึงตอนให้คะแนนล่ะครับ

 

มาสรุปคะแนนในหัวข้อที่ 8 Dynamic Range กันเลย

 

มาต่อหัวข้อที่ 9 กล้องหน้า 

หัวข้อนี้จะใช้รูปเดียว ให้คะแนนทั้งเรื่องสี และเรื่องรายละเอียด แล้วเอาคะแนนมาเฉลี่ยกันนะครับ

มาดูรูปกันเลย

 

รูปที่ 14

จะเห็นว่ากล้องหน้าของ Panasonic CM1 ทางผู้ผลิตคงไม่ได้ใส่ใจเรื่องนี้เลย จริงๆถ้าทำ Software มาช่วยเรื่องจุดรบกวนก็น่าจะดีกว่าดีพอสมควร เอาล่ะมาดูสีกล้องหน้าของ iPhone จะเห็นว่าสีทึมๆ ส่วน LG V10 สีซีดๆ ส่วน Sony สีเหลืองจนเหมือนดีซ่าน ส่วนตัวอื่นๆก็ถือว่าสอบผ่านครับ

 

ต่อไปมาดูรายละเอียดของกล้องหน้ากันบ้าง มาดูรูปกันเลย 

รูปครอป 

จะเห็นว่า Nexus 6P ให้รายละเอียดทีที่สุดและดูเป็นธรรมชาติที่สุด ส่วน Note 5 ยังมีการเกลี่ยหน้าให้เนียนขึ้นชัดเจน ทั้งๆที่ปิดโหมด Beauty ไปแล้ว แต่ผมขออธิบายการให้คะแนนกล้องหน้าไว้ก่อนนะครับ ว่าผมจะให้คะแนนโดยเน้นความสมจริง ไม่ใช่ว่าใครถ่ายแล้วฟรุ้งฟริ้งกว่ากันนะครับ

 

มาสรุปคะแนนในหัวข้อที่ 9 กันเลย 

มาถึงหัวข้อสุดท้าย หัวข้อที่ 10 ความง่ายและสะดวกในการใช้งาน

 

หัวข้อนี้ ผมจะให้คะแนนในมุมมองของผู้ใช้งานทั่วไปนะครับ เน้นว่าถ่ายง่าย ยกขึ้นมาถ่ายเลย โฟกัสเร็ว ภาพชัด วัดแสงแม่น มาดูอธิบายในหัวข้อนี้ของแต่ละตัวกันเลย (เรียงตามชื่อ)

1. HTC One A9 – กล้องใช้งานง่าย ยกแล้วกดโฟกัส ถ่ายได้เลย โฟกัสได้เร็ว แต่ยังไม่เร็วที่สุด 

2. Panasonic CM1 – ใช้งานแบบกล้องแท้ๆ สำหรับมือใหม่คงต้องศึกษาเพิ่มเติมนิดหน่อย แต่สำหรับมือโปร ตัวนี้คือสวรรค์เลย เพราะปรับได้ทุกอย่างเหมือนกล้องจริง และโฟกัสได้เร็ว

3. iPhone 6s Plus – ใช้งานง่ายๆ ยกแล้วกดโฟกัส ถ่ายได้เลยเช่นกัน โฟกัสเร็วแต่ก็ยังไม่เร็วที่สุด

4. Samsung Galaxy Note 5 – ใช้งานง่าย โฟกัสเร็วเกือบที่สุด วัดแสงแม่น ไม่วูบวาบ ใช้งานสนุก

5. Nexus 6P – ใช้งานง่ายเช่นกัน โฟกัสเร็ว แต่ยังช้ากว่า Note 5

6. OnePlus 2 – ใช้งานเหมือน Nexus เพียงแต่โฟกัสช้ากว่านิดหน่อย

7. LG V10 – ใช้งานง่าย โฟกัสเร็วพอๆกับ Note 5 ระบบกันสั่นดีที่สุด

8. Sony Z5 Premium – ตัว update กล้องล่าสุดทำให้ใช้งานง่ายขึ้นมาก โฟกัสเร็วที่สุดในพริบตา แต่ว่าจะโฟกัสใหม่ทุกครั้งเวลากดถ่ายบนจอ หลายๆคนอาจจะไม่ชินกับระบบแบบนี้ แต่ถ้าเช้าใจ หรือใช้ปุ่มถ่ายช่วย ก็จะทำให้ถ่ายได้ง่ายขึ้น

 

มาถึงสรุปคะแนนในหัวข้อที่ 10 กันแล้ว โดยรวมต้องถือว่าแทบทุกตัวใช้งานได้ง่ายใกล้เคียงกัน แต่ Note 5 กับ LG V10 โฟกัสได้เร็วกว่าคนอื่น ยกเว้น Sony ที่โฟกัสเร็วที่สุด แต่ว่าการใช้งานที่ต้องโฟกัสใหม่ทุกครั้งที่กดถ่ายบนจออาจจะต้องปรับตัวกันเล็กน้อย

 

 

ต่อไปมาถึงสรุปรวมคะแนนกันทั้งหมดแล้วนะครับ

ก่อนที่จะสรุปคะแนนกัน ขอทำความเข้าใจข้อจำกัดในการทดสอบครั้งนี้อีกครั้งก่อนนะครับ 

1. การทดสอบครั้งนี้ไม่มีการทดสอบ วีดีโอ – เนื่องจากต้องการเน้นการทดสอบในเรื่องชองกล้องเป็นหลักก่อนครับ

2. การทดสอบครั้งนี้ เน้นการใช้งานโหมดออโต้ – เนื่องการการทดสอบครั้งนี้เน้นถึงการใช้งานในมุมมองของผู้ใช้ทั่วไปเป็นหลัก ดังนั้นกล้องตัวไหนที่ต้องใช้โหมดต่างๆเพื่อรีดคุณภาพของกล้องออกมาสูงสุดก็จะไม่ได้ใช้ประสิทธิภาพตรงนั้น โดยเฉพาะ Panasonic CM1 จะมีผลมาก เพราะการใช้งานตัวนี้สามารถ Custom White Balance เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่านี้มาก และอีกอย่างนึง การจะใช้โหมดต่างๆในการทดสอบกล้องแต่ละตัวในแต่ละสภาพแสง เป็นเรื่องใช้เวลาในการถ่ายมากกว่าปกติไม่น้อย ดังนั้นการจะคุมให้แสงอยู่ในสภาพเดียวกันตั้งแต่ตัวแรกจนถึงตัวสุดท้ายจะใช้เวลานานมาก และจะเป็นการคุมแสงได้ยากอีกด้วย 

3. การทดสอบครั้งนี้ไม่มีการทดสอบมิติของภาพ – ตรงนี้สำหรับกล้องมือถือทั่วๆไปไม่ค่อยมีผลมาก แต่กับกล้องมือถืออย่าง Panasonic CM1 จะมีผลอย่างมาก เพราะกล้องตัวนี้ให้มิติของภาพดีกว่ากล้องมือถือทั่วไปอย่างมาก แต่จะไม่มีคะแนนตรงนี้

4. การวัดแสง – ใช้จิ้มไปบนจอที่จุดเดียวกันกับทุกตัว เพื่อให้วัดแสงในจุดเดียวกันทั้งหมด 

5. จำนวนรูปที่ถ่ายต่อ 1 รูป – ทุกรูปที่ถ่าย จะกดจุดวัดแสงบนจอและโฟกัสแล้วถึงกดถ่าย ทั้งหมด 3 รอบเป็นอย่างน้อย แล้วเลือกรูปที่ดีที่สุด เพื่อให้การทดสอบมีความแม่นยำมากขึ้น

 

เอาล่ะครับ เมื่อเข้าใจตรงกันแล้วก็มาดูสรุปคะแนนกันเลย 

ผมจะแบ่งคะแนนออกเป็น 2 แบบ คือ

1. คะแนนรวมในทุกการทดสอบ

2. คะแนนรวมในทุกการทดสอบ ยกเว้นกล้องหน้า เพื่อวัดประสิทธิภาพของกล้องหลังอย่างเดียว

 

มาดูคะแนนในแบบแรกกันก่อนครับ

 

และมาดูคะแนนในแบบที่สองกัน

 

จากสรุปคะแนนตรงนี้ อย่าคิดว่ากล้องมือถือที่ได้คะแนนน้อยที่สุดไม่ดีนะครับ เพราะว่ากล้องมือถือในการทดสอบครั้งนี้พูดได้เลยว่าดีทุกตัวจริงๆ ถ้าถ่ายดีๆสามารถให้ภาพที่สวยมากได้ทุกตัว และสำหรับใครที่ไม่สนใจในหัวข้อไหน สามารถเอาคะแนนไปรวมใหม่โดยตัดหัวข้อที่ไม่สนใจออกได้เอง หรือบางคนอาจจะดูรูปทั้งหมดเอง และตัดสินใจเองว่าชอบตัวไหนที่สุดเองก็ได้นะครับ 

จบล่ะครับ ใครมีคำถามก็ถามมาด้านล่างนี้ได้เลยครับ จะพยายามตอบให้ทุกคำถามครับ

79 Comments

 1. อะไรกัน ว่ะ Post on December 5, 2015 at 9:19 am

  #936320

  ผิดหวังกับ CM1 นะครับ เซ็นเชอร์ใหญ่ขนาดนี้แต่ทำได้แค่พอๆกับ 6p note5 ซะงั้นนน

  • iheresss Post on December 5, 2015 at 4:08 pm

   #936330

   ผมว่าเพราะใช้โหมดออโต้ในการทดสอบมากกว่า ซอฟท์แวร์กล้องแต่ละยี่ห้อทำมาไม่เหมือนกัน อย่างที่เห็นนี่ก็มีวัดแสงกับโฟกัสหลุดหลายรูป ปกติกล้องเซ็นเซอร์ใหญ่ขนาดนี้ถ้าเซ็ต manual แล้วถ่ายไฟล์ raw ออกมาก็ชนะขาดครับ

  • HD_Mania Post on December 5, 2015 at 4:55 pm

   #936331

   2. การทดสอบครั้งนี้ เน้นการใช้งานโหมดออโต้ – เนื่องการการทดสอบครั้งนี้เน้นถึงการใช้งานในมุมมองของผู้ใช้ทั่วไปเป็นหลัก ดังนั้นกล้องตัวไหนที่ต้องใช้โหมดต่างๆเพื่อรีดคุณภาพของกล้องออกมาสูงสุดก็จะไม่ได้ใช้ประสิทธิภาพตรงนั้น โดยเฉพาะ Panasonic CM1 จะมีผลมาก เพราะการใช้งานตัวนี้สามารถ Custom White Balance เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่านี้มาก….

   3. การทดสอบครั้งนี้ไม่มีการทดสอบมิติของภาพ – ตรงนี้สำหรับกล้องมือถือทั่วๆไปไม่ค่อยมีผลมาก แต่กับกล้องมือถืออย่าง Panasonic CM1 จะมีผลอย่างมาก เพราะกล้องตัวนี้ให้มิติของภาพดีกว่ากล้องมือถือทั่วไปอย่างมาก แต่จะไม่มีคะแนนตรงนี้

   ผมบอกได้เลยว่าประสิทธิภาพของ CM1 ยังดีกว่ากล้องมือถือทุกตัวมากครับ แต่ว่าจะต้องพอใช้กล้องเป็นเพื่อใช้ดึงประสิทธิภาพออกมาครับ

  • อะไรกัน ว่ะ Post on December 5, 2015 at 5:29 pm

   #936336

   ถูกต้องแล้วครับที่ไม่เทสโหมดโปร เพราะกล้องมือถือควรเน้นสะดวกจะมาปรับโหมดโปรปรับโน่นนี่นั่น มันไม่เข้ากันกับกล้องโทรศัพท์ครับ

  • Facebook Profile photo

   thun1234 Post on December 7, 2015 at 9:00 am

   #936456

   ผมว่ามันก็ดีหมดทุกอย่างน่ะครับ ที่คะแนนน้อยๆส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับเรื่องสี(ไม่นับกล้องหน้า)

   ซึ่งตรงมันเป็นความอินดี้ของ pana ตั้งแต่กล้องใหญ่แล้วเรื่องความจืดสนิท(pana ใช้คำว่า real color) แต่ตรงนี้ผมกลับชอบ เพราะมันเอาไปแต่งง่ายกว่า ไฟล์สีจืดมาเพิ่ม Sat มันคุมง่ายกว่าสีจัดๆแล้วมาลด Sat ครับ

   sensor ใหญ่มันได้ในส่วนของมิติภาพ(DR) กับเรื่องของ CA มากกว่า ส่วน Profile สี มันแล้วแต่การ process เลยครับ

  • Potato Chip Post on December 8, 2015 at 11:34 am

   #936529

   CA ขึ้นอยู่กับคุณภาพชิ้นเลนส์และการจัดวางชิ้นเลนส์ครับ

   ไม่เกี่ยวกับตัวเซ็นเซอร์ครับ เลนส์ล้วน ๆ

   ซึ่งจากในรูปด้านบนี่ CM1 ทำออกมาไม่ค่อยดีเลยครับ

 2. never_mind_nutt@hotmail.com Post on December 5, 2015 at 9:27 am

  #936321

  "การทดสอบครั้งนี้ เน้นการใช้งานโหมดออโต้ " ก็ยังเป็นจุดอ่อนของ Sony แต่ก็ทำได้ดีกว่ารุ่นก่อนนะครับ

 3. bluesky07 Post on December 5, 2015 at 1:11 pm

  #936324

  สรุปว่า Nexus 6P มีระบบกันสั่นแบบ OIS ด้วยกรอครับ ผมนึกว่าเป็น EIS แบบ Nexus 5X ซะอีก

  • ong29673 Post on December 5, 2015 at 5:57 pm

   #936337

   ไม่มี OIS ครับ ใช้ Software ครับ น่าจะเกิดความผิดพลาด ขอบคุณที่ทักท้วงนะครับ : )

  • HD_Mania Post on December 5, 2015 at 6:04 pm

   #936338

   ข้อมูลไม่ครบจริงๆ แก้ไขแล้วครับ

   ขอบคุณครับ

 4. mawin Post on December 5, 2015 at 1:50 pm

  #936325

  "7. LG V10 – ใช้งานง่าย โฟกัสเร็วพอๆกับ Note 5 ระบบกันสั่นดีที่สุด"
  V10 ยังโฟกัสช้าในที่แสงน้อยเหมือน G4 ไหมครับหรือว่าดีขึ้นแล้ว?

 5. theerachai Post on December 5, 2015 at 4:58 pm

  #936332

  อ่านแล้วงง คำบรรยายภาพ กับ ภาพ มันไม่ตรงหลายภาพเลยครับ

  • HD_Mania Post on December 5, 2015 at 5:05 pm

   #936334

   เท่าที่ดูผมว่าไม่มีผิดนะครับ ที่เจอว่าผิดคือรูปไหนบ้างครับ?

   บางที server ของ imgur อาจจะช้าหรือ error ในบางครับ ทำให้ภาพไม่ขึ้น เลยอาจจะทำให้ดูเหมือนอธิบายผิดรูปก็ได้นะครับ ลอง refresh หน้าดูใหม่ก่อนนะครับ

 6. theerachai Post on December 5, 2015 at 5:12 pm

  #936335

  Reload ใหม่ ตรงกันดีแล้วครับ สงสัยมันยังโหลดไม่เสร็จ

 7. diass Post on December 5, 2015 at 6:25 pm

  #936340

  ไม่เห็นมี n5x เพราะว่ากล้องเหมือน n6p ถูกต้องไหมครับ???

  • astider Post on December 6, 2015 at 2:10 am

   #936379

   ทางกูเกิลเคลมว่ากล้อง n5x กับ n6p เหมือนครับ

 8. natz Post on December 5, 2015 at 6:28 pm

  #936341

  รูปโหลดยากมากครับ แต่ Nexus 6P นี่สุดยอดจริงๆ

 9. iqsk131 Post on December 5, 2015 at 6:56 pm

  #936343

  อยากเห็น EXIF ของ Panasonic CM1 แฮะ

  จุดเด่นอีกอย่างของ Panasonic CM1 ที่กล้องมือถืออื่นๆยังไม่มีก็คือการปรับ F นี่แหละ ถ้าปรับไปซัก F4 อยากรู้ว่ารายละเอียดความคมจะเก็บได้ดีกว่านี้ไหม (หรือเลนส์ไลก้าอาจจะคมตั้งแต่ F2.8 เลยก็ได้)

  เท่าที่ผมดู ถ้าเอาคุณภาพไฟล์มาวัดกันจริงๆ (ไม่วัดคุณภาพ Auto) Panasonic CM1 ก็ยังเหนือกว่าสมขนาดเซนเซอร์ของมัน จุดติส่วนใหญ่เป็นความผิดพลาดของการออโต้มากกว่า

  ปล. Panasonic เน้นภาพออกมาธรรมชาติตั้งแต่กล้องใหญ่ยันกล้องเล็กจริงๆ 55+

 10. champll Post on December 5, 2015 at 7:12 pm

  #936344

  ว่าทำไมกล้องตระกูล sony Xperia Z5 ที่ว่าดีที่สุดในโลกตกไป auto นี่เองแต่ก็ทำได้ดีกว่าเก่ามากเห็นหลายๆรีวิวต่างประเทศสวยๆก็ยังยกให้ sony ครับ ถ้าถ้าเอา Panasonic CM1มาจัดเต็มคงหลีกทาง สุดท้ายความชอบฝีมือคนถ่ายต่างกัน ภาพที่ได้ก็เช่นกัน nexus 6p อยากจับจองมานานล่ะไม่มีวาสนาจะเจอกัน อ่าๆ

 11. SanFrancisco Post on December 5, 2015 at 7:54 pm

  #936345

  ทดสอบละเอียดมากครับ เยี่ยม … โดยรวม กล้องโทรศัพท์พัฒนาขึ้นมาก ๆ ถ้ารวมเรื่องความสะดวกในการพกพากับคุณภาพของภาพระดับนี้ เลิกพกกล้องดิจิตอลแบบ point and shoot ไปได้เลย

  LG V10 น่าจะทำได้ดีกว่านี้ เสียดายจริง

  iPhone ไม่ค่อยมีการพัฒนาแบบก้าวกระโดดเท่าไหร่

  Sony มาคราวนี้ดูดีเลย

  Samsung เน้นเร่งความคมมาก ๆ จนไม่เป็นธรรมชาติ ยิ่งพอขยายด้วยแล้วชัดเจนมาก ส่วนเรื่องกล้องหน้านี่ก็เยอะไปจริง ๆ เห็นเพื่อน ๆ น้อง ๆ ที่ใช้ Samsung ชอบบอกว่า นี่ถ่ายหน้าสดจากกล้องหน้าไม่ใช้ฟิลเตอร์นะ…เอิ่ม กล้องมันเกลี่ยจนหน้าเนียนยังกับหุ่นโชว์เสื้อผ้ายังไม่รู้อีกเหรอ 555

 12. theproject Post on December 5, 2015 at 10:09 pm

  #936354

  ผมเบื่อกับคำว่าต้องใช้โหมด manual ถึงจะสวย ผมถามหน่อยเวลาสำคัญๆ คุณมัวแตาคอยวัดแสง จัด White Balance กันอยู่แล้วมันจะทันกินเหรอ? กล้องมือถือเน้นใช้งานง่าย ถ่ายไว ควักออกจากกระเป๋าก็กดถ่ายได้เลย.

  • อะไรกัน ว่ะ Post on December 5, 2015 at 10:12 pm

   #936355

   เห็นด้วยครับ ผมก็โครตเบื่อครับ
   สาวกค่ายนึงเค้าแถประมานนี้ตลอดครับ

  • champll Post on December 6, 2015 at 10:36 pm

   #936426

   โหมด M ตั้งค่าครั้งเดียวก็บันทึกไว้ล่ะเข้าครั้งต่อไปก็ถ่ายได้เลยปกติ ไม่ใช้เข้าทุกครั้งตั้งค่าทุกครั้ง ของดีใช้ได้ดีสุดประสิทธิภาพดีสุดเขาเรียกใช้เป็น ไม่เรียกแถ ถ้าของไม่ดีเท่าแต่อยากให้ดีเท่าตั้งโหมดไหนก็ไม่ดีเท่านี่ซิเรียก แถ

  • never_mind_nutt@hotmail.com Post on December 7, 2015 at 7:39 am

   #936452

   ผมใช้มาก็ตั้งแต่โหมด M นะครับ จะรีบแค่ไหนก็โหมด M เสมอ
   และก็จะตั้ง 8 MP ซึ่งเท่าที่ใช้มา 8 MP ส่วนใหญ่ถ่ายได้ดีกว่า 20 MP อีก ก็แปลกดีนะ 555
   *Z1 Compact

  • 097898117 Post on December 9, 2015 at 1:02 am

   #936604

   ผมเห็นด้วยนะตั้ง 8 M นี้ภาพดูดีกว่า 20 M อีกแปลกดี

  • Facebook Profile photo

   samzero67 Post on December 6, 2015 at 4:41 pm

   #936403

   ออโต้ 8mpx ก็ไม่ได้เลวร้ายนะ สวยกว่า 23mpx ซะอีก …คนที่เขาใช้จนชินมือ เขาปรับแปปเดียวเท่านั้นแหละครับ ไม่ถึง 10 วิหรอก มันไม่ใช่ฟลูแมนนวล มันปรับได้ไม่กี่อย่างเอง มันจะไปใช้เวลาอะไรขนาดนั้น
   มันไม่ใช่ SS LG นะ ปรับได้หมด

  • centino Post on December 8, 2015 at 8:56 am

   #936526

   ผมเบื่อกับพวกที่ชอบบอกว่าต้องรีบถ่ายให้ทันกินมากกว่า
   ไร้สาระมาก มันไม่จำเป็นต้องรีบถ่ายทุกครั้งทุกเวลานี่
   ส่วนมากเห็นหยิบออกมากว่าจะเล็งกว่าถ่ายกันก็เล็งกันตั้งนานทั้งนั้น
   อย่างน้อยมันก็ต้องจัดองค์ประกอบรูปบ้าง ไม่งั้นมันจะไปหาความสวยมาจากไหน

   แล้ว Z5 เค้าก็ปรับปรุงโหมด Auto ดีขึ้นมาเยอะแล้ว
   คนมีอคติก็พูดแต่เรื่องเดิมๆ ซ้ำๆ น่าเบื่อ

   ถ้าโหมด M มันไม่ดี LG มันจะทำโหมด M มาทำไม

  • tanberrano Post on December 8, 2015 at 11:48 pm

   #936593

   ผมใช้ htc one m8 และเป็นคนนึงที่เล่นกล้อง ตลกกับความเห็นนี้นะ หยิบแล้วยกกดเลยน่ะกล้องมือถือไม่มีหรอกที่สวยอะ โหมดออโต้ในกล้องก็มีฉลาดกว่ามือถือมากมาย คนส่วนใหญ่ยังเลือกที่จะปรับเองเลยในชีวิตนี้เราต้องรีบขนาดไม่มีเวลาจัดแสงตั้งค่าแสงให้พอดีขนาดนั้นเลยเหรอครับ ผมเห็นเพื่อนผมเกือบทุกคนเวลาใช้กล้องมือถือก็ไม่มีใครยกกดเลย ที่สำคัญมันไม่ได้ช้าอะไรเลยด้วยซ้ำ ที่ต้องรีบเนี่ย ถ่ายนกบินหรือไงครับ

  • nookzswift Post on December 11, 2015 at 6:46 pm

   #936894

   ต่อให้โหมด auto จะทำออกมาสวยแค่ไหน ก็สู้ปรับเองไม่ได้อยู่ดี รู้ว่าเน้นสะดวก แต่ถ้าใช้เป็นโหมด M เป็นจะให้ภาพที่ดีที่สุดตามแบบของเราเอง

  • theproject Post on December 12, 2015 at 12:48 am

   #936944

   555 เอาที่สบายใจเลยครัช

 13. cgngame Post on December 5, 2015 at 10:55 pm

  #936361

  ตั้งกะเริ่มอ่านบนความคิดและว่ายังงัย Nexus 6P ต้องติด 1ใน 3 อ่ะพอสรุปมาก็จริงด้วยแหะๆ

 14. LinkWii777 Post on December 5, 2015 at 11:22 pm

  #936364

  Nexus 6P ภาพกลางคืนสวยเว่อร์เลย สุดยอดมาก ไม่นึกว่าโหมด Auto จะชนะขาดทุกค่าย แม้แต่ Sony เองที่กล้องมือถือได้รีวิวอันดับ 1 ของโลกตอนนี้ O_O

  ปล.ผมช่วยแชร์ไปทุกเครือข่ายแล้วกันครับ อยากให้สาวกผลไม้ตาสว่างสักที อาจจะเคยเป็นมือถือที่ดีสุดของโลกช่วงหนึ่ง แต่ตอนนี้มันไม่ใช่แล้ว

 15. snasha Post on December 5, 2015 at 11:23 pm

  #936363

  รีวิวยาวก็ขอบ่นยาวๆ อันนี้ คหสต นะคับ

  ขอแสดงความเสียใจกับ สาวกอารยธรรมด้วย กุมนวัตกรรมผลิตsensor แต่ภาพ ไม่สมสเปค Z5 ขนาด premium แล้วนะ ในแสงมืด กับ กล้องหน้าพาดับอนาถ

  ขอแสดงความเสียใจเล็กน้อยอีกครั้งกับ สาวก ผลไม้ ที่ตอนนี้ต้องใช้ บุญเก่าศรัทธาในแบรนด์กับosที่สแถ เท่านั้น ที่ขายได้ กล้องมัน บ้านๆโคดๆ เมื่อเทียบกับราคาขนาดนั้น (แต่..ใครจะสนก็เพราะมันสเถียรสุดแล้ววว ถถถถ และที่brand อื่นให้ไม่ได้คือขายต่อง่ายราคาไม่ตก อันนี้ทำยากนะ)

  ขอแสดงความยินดีกับ samsung ที่เอาชนะได้ในที่สุด แต่ ก็ไม่ทำให้ยอดขายชนะศัตรูผลไม้คู่อาฆาตได้อยู่ดี รายนั้น เค้าไม่ได้ขายมือถือแล้ว เค้าเลยจุดๆนั้นไปแล้ว เค้าขาย brand แล้วครับ ทำความเข้าใจใหม่ได้แล้ว (note5กับตละกูลS6 selfie โดoใจผู้หญิงมาก ไม่มี ผญ คนไหนชอบหน้ารูขุมขนกว้างหรอกคับ แม้ท่านgeekจะบอกว่า detail ไม่มี แต่มันโดนกลุ่มเป้าหมายไปแล้ว)

  ขอแสดงความ งง งง ปน สงสารนิดๆ กับ LG ครับ เพราะมาแบบ เทพๆแบบไม่สมประกอบ G4กล้องดี body ไม่premiumพอ+กล้องหน้าบ้านๆ V10 บอดี้ดีขึ้น กล้องหลังดีมีนวัตกรรม แต่ตายกล้องหน้าอีก ไหนจะ การตลาดที่ เงียบกริบ ขนาดพยายามซอยเรือธงแล้วนะ G4 V10 นี่ออกติดๆยังพลิกเกมไม่ได้ (nexus5x อาจช่วย image ค่ายนี้ได้นิดนึง แต่ก็ยัง งงๆ)

  ขอแสดงความยินดีสุดๆกับ หว้าเหว่ ม้ามืด มาแรง แต่ต้องใช้เวลาฝ่าฟันกับ brand imageจีน ในประเทศไทยต่อไป ถ้าใช้เงิน+ให้เวลาทำการตลาดดีๆแบบ oppo ก็เกิดแน่ๆ ฐานแน่นมากได้ทำ nexus เลยเชียวนะ oppo vivo ยังไม่มาถึงจุดนี้เลย (แต่เวลาเชียร์ พ่อแม่พี่เพื่อนให้ซื้อ huawai ไม่ได้จริงๆ ถ้าไม่ geek พอ)

  ไม่ต้องพูดถึง pana นะครับ รายนั้น indyแปลกๆมาก ไม่ว่าจะตลาด เครื่องใช้ไฟฟ้า กล้อง และมือถือ มันเหมือนทำออกมาไม่เน้นยอดขายจริงๆ เน้นว่า ข้ายังอยู่ ยังไม่ตายยยย5555

  one plus นี่ดีนะ แต่.. จะไหวมั้ยสู้ๆ

 16. Potato Chip Post on December 5, 2015 at 11:59 pm

  #936365

  ผิดหวังกับ CM1 แฮะ คาดหวังไว้สูงกว่านี้

  CA เยอะมาก เสียชื่อ Leica หมด

 17. RemindOfBada Post on December 6, 2015 at 12:27 am

  #936366

  nexus เจนนี้กล้องหลังโหดยันกล้องหน้าเลย

  น่าจะมีมือถือกล้องเทพปี 2014 มาด้วยจะได้รู้ว่าเทคโนยีต่างกันแค่ไหน

 18. diass Post on December 6, 2015 at 12:38 am

  #936369

  ไม่เห็นมี n5x เพราะว่ากล้องเหมือน n6p ถูกต้องไหมครับ???

  • astider Post on December 6, 2015 at 2:13 am

   #936380

   กูเกิลบอกว่ากล้องเหมือนกันครับ เลยทดสอบด้วย n6p เลย

 19. krish Post on December 6, 2015 at 1:15 am

  #936372

  สอบถามเพิ่มเติมครับ 6p กับ 5x กล้องตัวเดียวกันรึเปล่าครับ
  ขอบคุณสำหรับรีวิวละเอียดๆแบบนี้ครับ ขอบคุณครับ

  • astider Post on December 6, 2015 at 2:13 am

   #936381

   กูเกิลบอกว่ากล้องของ nexus 2 รุ่นนี้ไม่ต่างกันครับ 🙂

  • krish Post on December 7, 2015 at 12:07 am

   #936433

   ขอบคุณครับ

  • 21 Post on December 7, 2015 at 5:19 am

   #936446

   กล้องเป็นตัวเดียวกันเด๊ะๆเลยครับ
   จะต่างก็แค่วิดีโอที่5Xจะไม่มี EIS กับถ่ายSlowmotion 120FPSครับ
   ส่วน6P จะมีEIS และถ่ายSlowmotionได้ที่240FPS

 20. ps000000 Post on December 6, 2015 at 3:08 am

  #936384

  Nexus 6P ดีขนาดนี้

  แต่ผมไม่ชอบ จอ Amoled มัน BURN

  เคยใช้ Nexus 6 จอ BURN อนาถมาก

 21. prinnv Post on December 6, 2015 at 3:10 am

  #936387

  จริงๆ อยากให้ลอง Test Z5 ที่ความละเอียดแค่ 8MP นะครับ
  ผมใช้ Z5 อยู่ บอกเลยว่า 23ล้านสู้8ล้าน ไม่ได้ ทั้งความคม และรายละเอียดในที่แสงน้อยๆนี้สู้ไม่ได้เลย
  Dxo เค้าก็เทสที่ความละเอียด 8MP เหมือนกัน ลองดูครับ จะได้รูปที่ดีกว่านี้อีกเยอะเลย ถ้าไม่ได้วัดที่จำนวนPixel

  • theproject Post on December 6, 2015 at 3:24 am

   #936390

   ผมว่ามันแปลกๆนะ ลดความละเอียดกล้องลงเพื่อทดสอบ อย่างนี้จะเรียกได้ว่าเอาเปรียบ หรือเสียเปรียบคู่แข่งดีหว่า 555 ถ้ามันดีจริงหยิบขึ้นมาถ่ายเลยไม่ต้องปรับแต่งก็ต้องสวยครับ
   แต่ถ้าเป็นงั้นจริงแนะนำให้ SONY ลดความละเอียดกล้องลงในรุ่นต่อไป…

  • prinnv Post on December 6, 2015 at 5:16 pm

   #936405

   เรื่องจริงนะครับ ส่วนใหญ่รีวิวเมืองนอกที่บอกกล้อง z5 เจ๋งนี่คือ 8ล้านแทบทั้้งนั้น "For all DxOMark Mobile data presented on connect.dpreview.com we're only showing 8MP equivalent values" จากที่นี่ครับ http://connect.dpreview.com/post/6254840659/dxomark-mobile-report-sony-xperia-z5
   เอาตรงๆคือ เป็น 23ล้านที่รายละเอียดไม่ได้เลย 16ล้านบน G4 ดีกว่าเยอะ (ตอนครอป/ถ่ายในที่แสงน้อย)

  • prinnv Post on December 6, 2015 at 5:21 pm

   #936408

   อันนี้ภาพจาก 8ล้าน (อันสว่าง) กับ 23ล้าน (อันมืด) ถึงรายละเอียดจะไม่ดีเท่าไร แต่การจัดการทุกอย่างในโหมด Auto มันดีที่สุดแค่ 8 ล้านครับ (ถ่ายจากห้องนอนผมตอน 5 ทุ่ม ปิดไฟทั้งห้อง มีแค่แสงจากด้านนอกนิดหน่อย ตาเปล่ามองแทบไม่เห็นวัตถุ และแยกสีไม่ออกด้วย ว่าอันไหนสีอะไรครับ)

  • HD_Mania Post on December 6, 2015 at 3:32 am

   #936391

   ผมทดสอบไว้แล้วครับ ภาพแสงน้อยที่ 8 ล้านดีกว่า 23 ล้านมากครับ แต่คุยกันในทีมว่าจะทดสอบทึ่ 23 ล้าน เพราะถ้าทดสอบที่ 8 ล้านก็จะมีข้อกังขาอีก

   แต่ตอนแรกสรุปกันว่าจะลงภาพ 8 ล้านเทียบกับ 23 ล้านให้ดูด้วย แต่สุดท้ายด้วยเนื้อหาที่เยอะ เลยทำให้เรื่องนี้ตกสำรวจไม่มีในบทความครับ

   แต่ยังไงเดี๋ยวผมจะลงรูปเปรียบเทียบให้ดูระหว่าง 8 ล้านกับ 23 ล้านในรูปแสงน้อยนะครับ คืนนี้ลงตรง reply นี้นะครับ ไม่ได้ลงในบทความครับ

  • prinnv Post on December 6, 2015 at 5:17 pm

   #936406

   ขอบคุณครับ

  • HD_Mania Post on December 6, 2015 at 8:21 pm

   #936420

   อันนี้รูป 8 ล้าน ถ่ายพร้อมกันกับที่ทดสอบครับ
   http://i172.photobucket.com/albums/w2/Varin_Pornrojnangkool/s13z5p8mp_zps0uecqsat.jpg

  • never_mind_nutt@hotmail.com Post on December 7, 2015 at 7:41 am

   #936453

   รู้สึกแตกต่างกันมากเลยครับ

  • Facebook Profile photo

   thun1234 Post on December 7, 2015 at 9:24 am

   #936457

   อาจจะคล้ายๆกับ PixelMaster ของ Asus หรือเปล่าที่เอา ดาต้า จาก4พิกเซลมาโปรเซสให้เป็น1พิกเซล(ประมาณ) มันเลยทำให้ภาพดีขึ้นไปโดยปริยาย

 22. theproject Post on December 6, 2015 at 3:21 am

  #936389

  ….

 23. Facebook Profile photo

  benzemomo Post on December 6, 2015 at 4:56 am

  #936392

  ผมคือ 1 ในคนที่หลงกล โฆษณา ดีที่ขายออกอย่างไว

 24. niupnot Post on December 6, 2015 at 5:03 am

  #936394

  ผมเฉยๆนะเพราะเอาไปใช้จริงมันเเทบไม่ต่างกันเลย
  เเต่ชื่นชมทีมงานครับที่ทำการทดสอบออกมาดี
  ก็หยั่งว่าละอันนี้ก็ผลทดสอบ บางทีคนเราชอบไม่เหมือนกัน คนทั่วไปต้องการถ่ายภาพจากมือถือให้ออกมาสวยตามใจ บางภาพแบบโทนเพี้ยนก็จริงแต่ดูแล้วชอบก็ว่าไป คนเราชอบไม่เหมือนกัน
  แต่โดยรวมผมให้คะเเนน เท่าๆกันหรือถ้าต่างกันมากก็ไม่เกิน 2

 25. keetanat Post on December 6, 2015 at 7:24 pm

  #936416

  โอเคหมดทุกรูปยกเว้น หัวข้อที่ 6 รายละเอียดสภาพแสงน้อยถึงน้อยมาก รูปที่ 12
  ติดใจว่าทำไมถึงให้ Panasonic CM1 ได้คะแนนเยอะสุดครับ ทั้ง ๆ ที่ Note 5 กับ 6P ให้รายละเอียดดีกว่ามากเลยนะ Panasonic CM1 ภาพฟุ้งมาก

  • HD_Mania Post on December 6, 2015 at 8:28 pm

   #936421

   ผมแยกให้คะแนนระหว่างสีกับรายละเอียดนะครับ กรณีนี้ของ CM1 โหมด Auto จะวัดแสงแล้วสว่างกว่าที่ควรจะเป็น แสงเลยดูฟุ้ง (แต่คนถ่ายรูปเป็นก็จะหมุนชดเชยแสงให้ลดลง ภาพก็จะสวยกว่านี้เยอะครับ) และตรงหัวข้อเรื่องสีในภาพนี้ ของ CM1 ก็ได้คะแนนน้อยที่สุดอยู่แล้วนะครับ

   แต่ตรงเรื่องรายละเอียด ผมจะไม่เอาเรื่องวัดแสงที่สว่างเกินไปจนแสงฟุ้งมานับเป็นคะแนน ผมจะดูรายละเอียดตรงจุดอื่นครับ ซึ่ง CM1 ก็ทำได้ดี

   อยากให้เข้าใจว่าผมให้คะแนนเป็นหัวข้อ ผมก็จะให้คะแนนตรงหัวข้อน้้นๆ จะไม่เอาหัวข้อในเรื่องอื่นๆมาปนครับ

  • keetanat Post on December 7, 2015 at 8:17 am

   #936454

   ครับ 🙂

 26. proramin Post on December 7, 2015 at 4:01 am

  #936444

  HD_Mania ครับ อยากทราบว่า sony z5 p ชัตเตอรช้าไหมครับหรือหน่วงไหมครับเมื่อเทียบกับจ้าวอื่นๆ ขอบคุณครับ

  • HD_Mania Post on December 8, 2015 at 4:21 pm

   #936545

   ระบบการโฟกัสของ Sony จะเป็นแบบโฟกัสเมื่อกดถ่าย แต่ของยี่ห้ออื่นจะเป็นแบบโฟกัสไว้ก่อน เวลากดถ่ายจะถ่ายทันที ไม่โฟกัสใหม่อีก

   ด้วยระบบโฟกัสแบบนี้ของ Sony เวลากดถ่าย เราจะไม่ได้ภาพทันทีในจังหวะที่กด แต่ว่า Z5 ดีกว่าตัวก่อนๆตรงที่ระบบโฟกัสเร็วมาก เร็วที่สุดของกล้องมือถือทั้งหมด ทำให้เวลาถ่ายจะรูปสึกว่าไม่หน่วงเท่าไหร่นะครับ

   แต่มีวิธีแก้คือใช้ปุ่มถ่ายรูปจริงๆ ซึ่งเวลากดลงครึ่งนึงกล้องจะโฟกัสไว้เลย แล้วเวลากดถ่ายจะได้รูปทันที (เหมือนกล้องจริง) ถ้าใช้วิธีนี้จะไม่มีหน่วงครับ แต่อาจมีปัญหาเวลาแสงน้อย เพราะภาพที่ได้อาจจะไม่ชัดเพราะมือสั่นตอนกดถ่ายครับ

 27. Facebook Profile photo

  thun1234 Post on December 7, 2015 at 8:49 am

  #936455

  Pana ที่บอก Auto คือโหมด iA+ ใช่ไหมอ่าครับ
  แล้วไม่ทราบว่า photo styles ปรับพวก Contrast, sat, Sharp ไว้ได้ไหมครับ

  ใจจริงผมอยากให้เทสในส่วนของโหมด P แล้วปรับ photo styles เองมากกว่า(ตั้งเป็น Vivid ไว้ก่อนก็ได้) ผมเชื่อว่าคะแนนในโหมดที่เกี่ยวกับสีจะดีขึ้นกว่านี้
  ใช้ pana ต้องเข้าใจความอินดี้นิดๆ เพราะนิยาม photo styles มันไม่เหมือนชาวบ้าน(สำหรับผม)
  Standard – สีบ้านๆเน้นสมจริง Contrast = 0, sat = 0
  Natural – เน้นเอาไปขุด จืดสนิท บ้างครั้งถ่ายมานิดว่าภาพขาว-ดำ Contrast = ติดลบ, sat = ติดลบ
  Vivid – สดใสตามสมัยนิยม Contrast = +, sat = +
  Scenery – ฟ้าเป็นฟ้า ดำเป็นดำ ไว้ถ่ายวิว ถ่าย out door สีฟ้า = +, สีเขียว = +
  Portrait – ติดเหลือง-ส้ม นิดๆ เน้นสกินโทน
  ซึ่งโหมด iA/iA+ มันจะยึด Standard เป็นหลักเรื่องสีมันเลยดูแล้วไม่ถูกใจเท่าไร ไม่งั้นคะแนนข้อ 1,3,5 คงดีขึ้นแน่

  ผมอยากได้ Raw หรือ ไฟล์ jpeg มาลองแต่งได้ไหมครับ

  เคยสนใจอยู่ช่วงหนึ่งแต่ติดในเรื่องแบตกับศูนย์เนี้ย – –

  http://connect.dpreview.com/post/6758994772/panasonic-lumix-dmc-cm1-camera-review

  • HD_Mania Post on December 7, 2015 at 8:46 pm

   #936483

   ที่ทดสอบคือค่า default จากโรงงานครับ

   ที่ผมไม่ปรับเพราะว่าตัวอื่นก็ไม่ปรับครับ แต่ CM1 มันคือกล้องแท้ๆ การใช้งานทุกอย่างเหมือนกล้องจริงๆ สามารถปรับได้ตามใจที่เราอยากให้เป็น และจากที่ใช้มา ผมยืนยันว่ากล้องมันดีกว่ากล้องมือถือทุกตัวชนิดเทียบกันไม่ได้เลยด้วยซ้ำ แต่ด้วยข้อจำกัดของการทดสอบ (ที่ผมมีอธิบายไว้ในบทความแล้ว) เลยทำให้คะแนนเหมือนว่าจะไม่ต่างกันมากนัก

   ส่วน Jpeg กับ Raw ไฟล์ เดี๋ยวผมส่ง Link ไปให้โหลดอีกทีนะครับ

 28. vpv555 Post on December 7, 2015 at 3:58 pm

  #936462

  ที่เชียร์ก็ LG V10 Nexus 6P Sony Xperia Z5 Premium
  ของSony มี8 ล้าน ดีกว่าด้วย อันนี้จะอัพเดตตามมาที่ซอฟแวร์ออโต้23ให้ดีเท่าออโต้8ในอนาคตมีโอกาสได้ไหม 555

  HR-Vin

 29. Nakaretz Post on December 8, 2015 at 2:39 am

  #936504

  ตีแผ่ความจริงได้เต็มอิ่มมากครับ .. จะได้ประกอบการตัดสินใจซื้อเครื่องใหม่ #รอ820 ^^

 30. CrocodileTT Post on December 8, 2015 at 6:08 am

  #936517

  สำหรับท่านที่ผิดหวังกับ CM1 ผมแนะนำให้ลองซื้อมาใช้ครับ

  ยกแล้วกดกี่ที มันก็เหนือมือถือทั่วไปฟ้ากับเหวครับ!!!

  แต่อาจเพราะข้อจำกัดของท่าน HD_mania ที่ตัดหัวข้อมิติของภาพออกไป
  เพื่อให้ cm1 ลดตัวลงมาแข่งกับรุ่นอื่น

  ถ้าชอบถ่ายรูปด้วยมือถือ ให้ได้รูปออกมาสวย เป็นธรรมชาติ มีมิติสมจริง
  ไม่ต้องไปเสียเวลาสาละวนกับมือถือในตลาด

  cm1 พูดได้คำเดียวครับจบ!!! ผ่านมา 2 ปี ก็ยังไรคู่ต่อกร จริงๆ!!!

  • Facebook Profile photo

   ArnonTC Post on January 19, 2016 at 10:10 pm

   #940183

   มาเชียร์ CM1 ด้วยคน (ซื้อมาใช้แล้วก็ชอบจริง ๆ ครับ)

 31. Tumman Post on December 8, 2015 at 4:05 pm

  #936541

  ขอบคุณครับ ชอบบทความนี้มาก จะได้รู้ตัวไหน เอาออกมาแล้วถ่ายได้ตรงใจที่สุด คนมีลูก ถ่ายรูปลูกเลือกมากไม่ได้ลีลามากไม่ได้ ไม่งั้นอด บางครั้งให้แฟน ให้แม่ ถ่าย มันต้องง่ายที่สุด ได้คำตอบละจะซื้อรุ่นไหน อิอิ

 32. peter_milestone Post on December 8, 2015 at 4:52 pm

  #936550

  ขอบคุณทีมงานที่ช่วยรีวิวอย่างละเอียดยิบ

 33. bigmamaz Post on December 8, 2015 at 9:37 pm

  #936587

  อยากให้มีกล้อง DSLR+Kit Lens ยืนพื้นสักตัว ไว้เปลี่ยนเทียบด้วยโหมด P
  ไม่ต้องระบุยี่ห้อก็ได้ครับ เดี๋ยวมาม่าอีก

 34. iammote Post on December 9, 2015 at 6:05 pm

  #936665

  nexus มาแรงเฉยเลย
  ขอบคุณสำหรับรีวิวครับ

 35. GyMfukU Post on December 11, 2015 at 9:25 pm

  #936913

  ถามหน่อยครับ Z5P เวลาปรับมาถ่าย 8 ล้านพิกเซล นี่มันจะใช้พื้นที่รับแสงเต็มเซ็นเซอร์เลยหรือแค่ตัดขอบทิ้ง 23 เหลือ 8

  • HD_Mania Post on December 11, 2015 at 10:28 pm

   #936925

   ใช้พื้นที่รับภาพเต็มเซนเซอร์เลยครับ

  • GyMfukU Post on December 12, 2015 at 1:14 am

   #936948

   อย่างนี้อยากเห็น Z5P ในความละเอียด 8 ล้าน ชกตัวๆกับ Nexus 6P เลยครับ

  • vpv555 Post on December 14, 2015 at 5:51 am

   #937158

   5P vs 6P หรือ โอว คู่ในฝันเหมือนกัน ^_^

   Vin-HR

 36. sonkub Post on December 13, 2015 at 11:55 pm

  #937122

  แบบนี้ Nexus 5X สามารถใช้อ้างอิง Nexus 6P ได้มั้ยครับ
  เพราะกล้องมันเหมือนกันหมด ยกเว้น CPU ในการประมวลผลเท่านั้น
  ซึ่งเท่าที่อ่านมันก็มีผลแค่ตอนถ่าย slow motion รึป่าว

 37. diass Post on December 27, 2015 at 3:58 pm

  #938425

  ถ้าเราไม่เคยใช้ n5x คงต้องบอกว่า เทสรอบนี้คล้ายจะอวด n6p แต่ถ้าเคยใช้ จะรู้เลยว่าดีที่สุดจริงๆๆ
  6s ก็ไม่รอดน่ะ ยิ่งเวลาถ่ายรูปกลางคืน แสงไฟนีออน 6s ตายสนิท แต่ถ้าวิดีโอคอล อย่างไงก็ยกให้ 6s ครับ

  แต่แอบผิดหวังกับ z5 ที่จะพัฒนาอย่างไง ก็ดูจะไม่คุ้มกับเงิน 24900 บาท ยิ่งกล้องหน้าน่ะ ม่วงจนน่าใจ เปิดไฟ 3 ดวงยังไม่ค่อยจะรอดเลย จริงๆๆ

 38. vichaiu6 Post on March 15, 2016 at 5:46 pm

  #945487

  เป็นอีกคนที่ชอบถ่ายรูปด้วยมือถือ ยืนยันอีกเสียงว่า
  pana cm1 คุณภาพรายละเอียดยังต่างกะมือถือทั่วไปราวฟ้ากะเหวจริงๆ ถ้าชอบถ่ายรูปไม่ผิดหวังแน่ๆ นี้ตย ผมถ่ายโดยโหมดโปร Resizeเอาก่อนลง

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save