ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Foxconn เป็นเบื้องหลังที่สำคัญในการผลิต iPhone เกือบครึ่งนึงทั่วโลก และช่วงเดือนก่อน Foxconn ก็ได้เจอมรสุมความวุ่นวายจากมาตรการล็อกดาวน์ COVID-19 จากทางการจีน รวมถึงแรงงานประท้วงหยุดงานจากสภาพการทำงานที่ไม่เป็นธรรม ทำให้ไลน์การผลิตของ iPhone 14 Pro Series หยุดชะงัก ขาดตลาด อีกทั้งทำให้ความสัมพันธ์ และความเชื่อมั่นของลูกค้ารายใหญ่อย่าง Apple ต้องสั่นคลอน ล่าสุด Foxconn ได้พยายามฟื้นคืนความเชื่อมั่นหลังสถานการณ์โรคระบาดเริ่มคลี่คลาย พร้อมประกาศแผนเดินหน้าผลิต iPhone เต็มกำลังในช่วงท้ายเดือนธันวาคม – ต้นเดือนมกราคมนี้

Foxconn ได้รายงานว่าปัญหา COVID-19 ที่ทำให้สายการผลิต iPhone 14 หยุดชะงักนั้นจะเริ่มคลี่คลายในเดือนมกราคมปีหน้า โดยทางโรงงานก็ได้เริ่มจ้างพนักงานใหม่ ๆ เพื่อเดินหน้าเร่งฟื้นฟูกำลังการผลิตให้เทียบเท่ากับในช่วงก่อนโรค COVID-19 ระบาด ซึ่งหากกระบวนการเป็นไปอย่างราบรื่น คาดว่าจะช่วยให้ปัญหาขาดแคลนสินค้าทั้ง iPhone 14 Pro และ 14 Pro Max บรรเทาลงไปได้บ้าง

ทั้งนี้ Foxconn ยังได้รายงานผลประกอบการในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมามีตัวเลขอยู่ที่ 551.1 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน ซึ่งลดลงกว่า 29% เมื่อเทียบกับเดือนตุลาคมในปีเดียวกัน และลดลง 11% เมื่อเทียบกับ พ.ย. ปี 2021 ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ เป็นเพราะการประท้วงของแรงงานที่ทำให้สายการผลิตได้หยุดชะงัก จนทำให้ยอดจัดส่งได้รับผลกระทบไปด้วย ซึ่งคาดว่ารายได้ในไตรมาสที่ 4 นี้จะค่อนข้างทรงตัว และมีแนวโน้มที่จะทรงตัวต่อไปในปี 2023 ด้วย

มิตรภาพที่เริ่มสั่นคลอนของ Foxconn และ Apple จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ทำให้ Apple ไปมองหาลู่ทางโยกย้ายสายการผลิตเข้าไปในประเทศอินเดีย และเวียดนาม ซึ่ง Foxconn และทางการจีนอาจไม่ยอมง่าย ๆ อาจพยายามเจรจาหาข้อตกลงให้ Apple อยู่ต่อแน่นอน

 

ที่มา: Reuters, CNBC, GizmoChina