fbpx
Android Device Reviews

รีวิวถามตอบ Samsung Galaxy Note 7 รวมทุกข้อมูลและปัญหาที่น่ารู้ก่อนตัดสินใจซื้อ

กลับมาอีกครั้งกับการีวิวถามตอบ รวมทุกคำถามที่เพื่อนๆถามมาในหลายๆช่องทางของพวกเรา เอามารีวิวให้ดู ทดสอบทุกข้อสงสัย หาข้อมูลเพิ่มเติมให้ในสิ่งที่ไม่มีใครบอก แต่คุณอยากรู้ จะได้เอามาประกอบการตัดสินใจในการซื้อเจ้า Samsung Galaxy Note 7 เครื่องนี้ ว่ามันคุ้มค่าเงิน 28,900 บาท ที่คุณจะต้องควักเงินจ่ายออกไปรึเปล่า

กลับมาอีกครั้งกับการีวิวถามตอบ รวมทุกคำถามที่เพื่อนๆถามมาในหลายๆช่องทางของพวกเรา เอามารีวิวให้ดู ทดสอบทุกข้อสงสัย หาข้อมูลเพิ่มเติมให้ในสิ่งที่ไม่มีใครบอก แต่คุณอยากรู้ จะได้เอามาประกอบการตัดสินใจในการซื้อเจ้า Samsung Galaxy Note 7 เครื่องนี้ ว่ามันคุ้มค่าเงิน 28,900 บาท ที่คุณจะต้องควักเงินจ่ายออกไปรึเปล่า

สเปคของ Galaxy Note 7 และฟีเจอร์เด่นๆของมันน่าจะรู้กันหมดละมั้ง ขอไม่เขียนซ้ำอีกรอบละกัน ถ้าใครยังไม่ชัวร์ กลับไปดู blog เดิมได้ที่ สรุปการเปิดตัว Samsung Galaxy Note 7 รวมทุกอย่างที่คุณควรต้องรู้

ทำเป็นคลิปเอาไว้ให้นะครับ ถ้าไม่ต้องการอ่านก็ดูกันได้เลย เนื้อหาใกล้เคียงกันมาก แต่มี insert เป็นตัวอย่างประกอบไปด้วย

 

รายละเอียดซิม เครือข่าย 3G/4G ใช้ดีมั้ย สัญญานชัดรึเปล่า

3G รองรับทุกเครือข่ายในไทย และทั่วโลก ใช้งานได้ไม่มีปัญหา

4G รองรับทุกเครือข่ายในไทย และรองรับการทำ 3CA ได้

2 ซิมแบบ Hybrid แบ่งช่องกับ microSD

Dual Standby รอรับสายได้สองซิม แต่ใช้งานพร้อมกัน 2 ซิมไม่ได้

ถ้าคิดว่า SIM1 เป็นซิมหลัก ใช้เล่นเน็ตและโทรเข้าออก ส่วน SIM2 เป็นซิมรองใช้รอรับสายเป็นหลัก

ถ้า​ SIM1 โทรออกหรือรับสายอยู่บน 3G/4G จะยังเล่นเน็ตได้ แต่ SIM2 จะใช้ไม่ได้เลย

ถ้า SIM2 โทรออกหรือรับสายอยู่ SIM1 จะใช้งานไม่ได้ รวมถึงเล่นเน็ตไม่ได้เลย

ฮาร์ดแวร์ทางซัมซุงบอกว่า Standby 3G ได้ 2 ซิม แต่ต้องรออัพเดท FW คาดว่าน่าจะได้อัพเดท FW ณ  วันวางขาย ใช้งาน Standby 3G 2 ซิมได้เลย

ใส่ซิมได้แบบ Hot Swap (ถอดใส่ได้ก็ไม่ต้อง restart เครื่อง)

รองรับ VoLTE & VoWiFi แต่เท่าที่ลองบน truemove H รู้สึกว่าเปิดใช้งาน VoLTE จะกินแบต ยังไงคงต้องทดสอบจริงจังอีกที (แต่ก็รู้สึกแบบนี้มากับเครือข่ายอื่นและรุ่นอื่นหลายรอบละ)

ใช้งานโทรศัพท์รับสาย โทรเข้าสัญญานชัดดี ไม่เจอปัญหาสัญญาณอ่อน

 

ดีไซน์ ขนาด น้ำหนัก และการจับถือของ Galaxy Note7 ดีมั้ย?

หน้าจอ 5.7 นิ้ว Dual Edge Screen ความละเอียด 2560 x 1440 (Quad HD) หน้าจอสวยคมชัด สีสันสมจริง ไม่เว่อร์เหมือนรุ่นเก่าๆ (จริงๆก็ดีขึ้นตั้งแต่ Galaxy S5 เป็นต้นมาแล้วล่ะ)

หน้าตารวมๆสวยงามตามท้องเรื่อง วัสดุกระจกทั้งหน้าและหลัง ขอบข้างเป็นอลูมิเนียมอัลลอยด์ ทำมาได้โค้งมนดูดีได้อีก ใครชอบก็ชอบเลย ไม่ชอบก็ผ่านไปละกัน เข้าใจว่าน่าจะมีคนแอนตี้ดีไซน์เดิมๆแบบนี้อยู่

ขนาด 153.5 x 73.9 x 7.9 มม. หนัก 169 กรัม ขอบจอซ้ายขวาเล็กกว่า Galaxy Note 5 มีความโค้งมน ทำให้จับแล้วถนัดเข้ามือกว่าเดิม เทียบกับ Galaxy S7 Edge แล้วขนาดแทบไม่ต่างกัน

ขอบจอไม่มีปัญหาเรื่องฝามือไปโดนเท่าไหร่ คือไม่ใช่ไม่มีนะ มีแต่น้อยมาก ส่วนตัวรู้สึกรำคาญน้อยกว่าตอน Galaxy S6 และ S7

ฝ่ามือพาดไปโดนขนาดนี้ก็ใช้งานได้ตามปกตินะ

ส่วนฟิล์มกันรอย มีฟิล์มแบบลงโค้ง ติดแล้วเต็มจอถึงขอบโค้ง ขายแน่นอน

เปรียบเทียบขนาดและน้ำหนักของรุ่นที่ใกล้เคียง

Galaxy Note 7

Galaxy Note 5

Galaxy S7 Edge

iPhone 6s Plus

153.5 x 73.9 x 7.9 มม., 169 กรัม

153.2 x 76.1 x 7.6 มม., 171 กรัม

150.9 x 72.6 x 7.7 มม., 157 กรัม

158.2 x 77.9 x 7.3 มม., 192 กรัม

โหมดใช้งานมือเดียวก็มีให้ใช้ แต่ข้อควรรู้คือเปิดพวกนี้แล้วจะทำให้การตอบสนองของปุ่ม Home ช้าลงนิดนึงนะ

หน้าจอสามารถแสดงผลแบบ HDR ได้ ซึ่งดูเหมือนจะชูเป็นจุดเด่นของ Galaxy Note 7 เลย แต่ส่วนตัวไม่ว้าวตามไปเท่าไหร่ เพราะไฟล์ HDR Video ยังหามาเล่นยาก และไฟล์ใหญ่มาก เปลืองพื้นที่เก็บเข้าไปอีก

แต่หน้าจอรองรับ HDR Video นี่ถือเป็นครั้งแรกในมือถือเลยก็ว่าได้ เค้าเลยอยากเคลมเอาไว้ล่ะมั้ง

ลองอ่านเกี่ยวกับเรื่อง HDR Video ต่อในรีวิว Sony Bravia ละกัน เทคโนโลยีนี้เรียกว่าเป็นอนาคตของพวกหน้าจอแสดงผลเลยล่ะ

อย่าเข้าใจผิดว่าเป็นการถ่ายวิดีโอแบบ HDR ซึ่งมันทำไม่ได้และยังไม่มีกล้องมือถือที่ไหนทำได้ ปัจจุบันยังมีกล้องระดับโปรแค่ไม่กี่รุ่นด้วยซ้ำไปที่ทำได้

Video HDR ดูเหมือนเป็นฝัน แต่เอาปัจจุบันก็ใช้โหมด Video Enhancer ไปก่อน เจ้านี่มันดูดีจริงเล่นคลิปไหนก็จะสวยขึ้นทันตาเห็นเลยล่ะ

กดหน้าจอแรงๆยังไม่เจอปัญหาจอเปลี่ยนสีอะไร จะให้ตอบแทน Samsung ก็คงไม่ได้ว่าจะมีปัญหาจอม่วงเหมือน Galaxy Note 5 รึเปล่านะ ถ้าตามที่ Samsung เค้าว่าไว้ก็คือมีสาเหตุจากปัญหากดทับ เช่น นั่งทับเครื่องแรง ตกลงพื้น โดนกระแทก ฯลฯ ซึ่งอาการจอม่วงนี่ไม่ได้เพิ่งเกิดในรุ่น Note 5 เป็นครั้งแรก รุ่นอื่นๆ ยี่ห้ออื่นก็เคยเป็น และให้เหตุผลเดียวกันนี้เป๊ะ ว่าโดนกดทับเนี่ยแหละ แต่ที่มันน่าสงสัยและเป็นที่สังเกตกันคือมันเยอะมากจนผิดปกตินั่นแหละ

เช่นเดียวกับปุ่มโฮมไม่รู้ว่าใช้วัสดุอะไรทำ และไม่รู้ว่าจะเป็นรอยง่ายเหมือนที่เคยมีประวัติหรือไม่ โดยที่เป็นประเด็นขึ้นมา หลักๆก็เพราะว่าของทาง iPhone เค้าเลือกใช้วัสดุเป็น Sapphire ป้องกันรอยขีดข่วนได้อย่างดีเยี่ยม เลยทำให้คนใช้ Samsung ออกอาการเบาๆว่าทำไมของเราไม่ทนเหมือนเค้าบ้าง ลองถามเรื่องวัสดุไปยัง Samsung Thailnad แล้วยังไม่มีคำตอบ เลยเดาไว้ก่อนว่าก็กระจกเคลือบธรรมดานั่นแหละ

 

กล้องและการถ่ายภาพของ Galaxy Note 7 เทียบกับคนอื่นเป็นยังไง?

Galaxy Note 7 กล้องดีงามไม่ต่างจาก Galaxy S7 เห็นทางซัมซุงว่าใช้ Hardware เดียวกัน ภาพกลางคืนสว่างสียังสวย และโฟกัสได้ไว คงเอกลักษณ์ของ Galaxy S7 เอาไว้ดี

ถ่ายวิดีโอก็สวย ภาพไม่ค่อยสั่น คุณภาพเหมือน Galaxy S7

กล้องหน้าก็สวยนะ แต่ยังเป็น Fix Focus อยู่ และเท่าที่ลองเช็คดู Galaxy Note ทั้งซีรีย์สก็เป็นแบบนี้แหละ สงสัยรอทาง iPhone ปรับก่อนแล้วค่อยปรับตาม (รู้หรือไม่ว่าจริงๆแล้ว iPhone มันก็ Fix Focus เหมือนกัน)

โหมดกล้องมีที่จำเป็นมาครบ ปรับการเรียกใช้โหมดต่างๆให้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

กล้องวิดีโอถ่ายภาพ

 

มาดูเปรียบเทียบการถ่ายวิดีโอระหว่าง Galaxy Note 7 vs Galaxy Note 5 vs Galaxy Note 4 vs iPhone 6s กัน

อยากถ่าย video 4K ก็สามารถทำได้มากกว่า 5 นาทีแล้วนะ (แต่ไม่ได้ลองว่านานสุดเท่าไหร่) ขนาดไฟล์ก็เอาเรื่องอยู่ น่าเสียดายที่ไม่ได้ใช้ตัวเข้ารหัสแบบใหม่ H.265 แต่ยังใช้แค่ H.264 เท่านั้น

ดูตัวอย่างภาพจากกล้อง Galaxy Note 7 กันก่อนแล้วเดี๋ยวไปดู เปรียบเทียบภาพจากกับ iPhone 6s, Galaxy Note 4, Galaxy Note 5 อีกทีนะ

 

 

แบตเตอรี่ 3,500 mAh เพียงพอแค่ไหน ใช้งานทั้งวันพอรึเปล่า

Galaxy Note 7 ไม่ได้โดดเด่นในเรื่องของความอึดของแบตสักเท่าไหร่นัก เท่าที่ลองใช้ดู 1 วันแบบเต็มที่ เล่นทุกอย่าง รวมถึง Pokemon Go ก็มีแบตเหลือปริ่มๆ ไม่ถึง 20% หรือไม่พอเลยด้วยซ้ำ

แบตที่เพิ่มขึ้นมา 17% เหมือนจะเยอะ แต่ต้องอย่าลืมว่าตอน Galaxy Note 5 แบตลดลงจากตอน Galaxy Note 4 มานะ ถ้าคิดว่าเพิ่มขึ้นมาจาก Note 4 เท่าไหร่ คำนวนแล้วไม่ถึง 10% ด้วยซ้ำ

เล่น Pokemon Go 1 ชม. แบตลดลงราว 25%, นำทาง Google 1 ชม. แบตลดลงราว 15%

ชาร์จ 0-100% นานประมาณ ชั่วโมงครึ่ง (จำนวนที่เคลมเอาไว้คือ 100 นาที)

Battery Case ที่ขาย เอามาชาร์จไปใช้ไป แบตอาจจะไม่เพิ่มแต่ลดลงได้ เพราะกระแสไฟที่จ่ายออกมาไม่ได้แรงขนาดนั้น ลองเอาไปใช้เดินถ่ายคลิปวิดีโอ 4K เครื่องน่าจะต้องทำงานหนัก แถมอยู่กลางแดด แบตชาร์จไม่เข้าเลยแจ้ แถมลดลงอีกต่างหาก

Battery Case ชาร์จได้เต็มเหนี่ยว จาก 0-100% ได้แค่ครั้งเดียว แต่ต้องอย่าเล่นอย่างอื่นไปด้วยนะ

การเชื่อมเปลี่ยนใหม่เป็น USB Type-C ไม่ใช่ปัญหา Samsung มีเตรียมเหล่า Connector แถมมาให้ในกล่องเรียบร้อย

ของที่แถมมาให้ในกล่อง มีทั้งหูฟัง ที่ชาร์จ สายชาร์จ หัวแปลง

 

S Pen ปรับปรุงให้หัวเล็กลง เขียนเนียนขึ้น และฟีเจอร์เพิ่มเติม

ขอบจอโค้งยังสามารถเขียนได้ในหลายแอพ แต่เรียกว่าเขียนได้ก็แปลกๆ เพราะมันเขียนยากมาก เรียกว่าเราเสียพื้นที่หน้าจอสำหรับการเขียนทั้งสองข้างไปเลยจะดีกว่า

ปากการปรับให้หัวเล็กลง ใช้วัสดุที่ปลายปากกาใหม่ รวมๆฟีลดีขึ้น แต่สำหรับคนทั่วไปที่ไม่ได้วาดรูปหนัก ก็ไม่น่าจะรู้สึกต่างอะไร

หัวแหลมใช้ได้เลย อารมณ์เดียวกับใช้ปากกาหัว 0.5

ฟีเจอร์ใหม่ 3 อย่างสำหรับปากกา S Pen บน Galaxy Note 7 : Translate แปลภาษาได้ง่ายแค่แค่จ่อปลายปากกา, Glance ย่อหน้าจอบางแอพเอาไว้เพื่อเรียกดูสะดวกๆ, Magnify ขยายภาพบนหน้าจอบางส่วน

Translate สามารถ detect ข้อความจากภาพ เอามาแปลได้ เพราะใช้ Engine ของ Google Translate เลย

รวมแอพ Memo, S Note, Scrapbook ลงมาให้เหลือเพียง Samsung Notes แอพเดียวเท่านั้น

Samsung Notes ปรับการใช้งานให้เหมาะสมกับความเป็นจริงมากขึ้น ไม่ต้องมาคอยพลิกหน้าเมื่อเขียนจบอีกต่อไป เขียนข้อมูลต่อๆกันลงไปข้างล่างได้เรื่อยๆเลย ส่วนตัวหงุดหงุดกับแบบเดิมที่เขียนนิดหน่อยก็ต้องสลับหน้าไปตลอดเวลา แบบใหม่นี่สะดวกขึ้นกว่าเดิมมาก และที่ชอบคือเปิดคลิปบอร์ดบนคีย์บอร์ดแล้วสั่งแปะลงไปเลยได้ สะดวกโคตรๆสำหรับคนที่เอาไว้จดเลคเชอร์จดงาน

 

ระบบรักษาความปลอดภัย สแกนม่านตา และสแกนลายนิ้วมือบน Galaxy Note 7

iris scanner สแกนเร็วจริง ใช้งานได้ดีแม่แพ้ลายนิ้วมือ

สามารถบันทึกม่านตาได้เพียงคนเดียวเท่านั้น แต่ลายนิ้วมือสามารถบันทึกได้สูงสุด 5 นิ้ว

สแกนลายนิ้วมือเร็วขึ้นกว่าเดิมนิดนึง แต่ว่าก็ยังช้ากว่ารุ่นอื่น ยี่ห้ออื่น สาเหตุน่าจะมาจาก process ในการปลดล็อคที่มีหลายขั้นตอนกว่า ต้องกดปุ่มเพื่อเปิดหน้าจอก่อนแล้วถึงจะเริ่มทำการตรวจสอบ แต่ยี่ห้ออื่นจะตรวจสอบตั้งแต่วางนิ้วลงไปที่ปุ่มแล้ว

ตัวสแกนม่านตาบน Galaxy Note 7 สามารถใส่คอนแทคเลนส์สายตาทั่วไป เพื่อใช้งานได้ตามปกติ แต่อาจจะมีปัญหากับพวกบิ๊กอายหรือคอนแทคสีต่างๆ

สามารถใส่แว่นดำแบบไม่ดำทึบ หรือไม่เคลือบปรอท ปลดล็อค Galaxy Note 7 ด้วยม่านตาได้

ไม่มีปัญหาในการแสกนในที่แสงน้อย แต่ต้องระวังที่จ้ามากกว่า

แสงอินฟราเรดที่ใช้จะมีความปลอดภัย ได้รับมาตรฐาน ไม่ต้องกลัวเป็นอันตราย

ถ่ายรูปตามายังไงก็ใช้สแกนไม่ได้ เพราะตามข้อมูลคือตัวอ่านค่ามันไม่ได้ถ่ายรูปหน้าเราเอาไปเช็ค แต่ว่าใช้กล้องอ่านลายบนม่านตาของเราเลย ซึ่งพวกภาพถ่ายมันไม่ได้ละเอียดหรือเก็บข้อมูลส่วนนี้มา

ปลอดภัยและแม่นยำกว่าใช้นิ้วปลดล็อค

 

Iris

Fingerprint

Fake Acceptance Ratio

(ความเป็นได้ได้ที่ปลดล็อคผิด)

0.00001%

0.002%

การเปลี่ยนแปลง

ยากมาก

ง่าย โดนมีดบาด ผิวลอกก็ใช้ไม่ได้แล้ว

ปลอมแปลง

เกือบเป็นไปไม่ได้

ปลอมได้ไม่ยาก

Registration

1 time

10 times

แต่เอาจริงๆปลดล็อคด้วยการสแกนม่านตา ไม่มีก็ไม่ถึงกับตาย ใช้งานด้วยนิ้วก็ยังถือว่าสะดวกดี และปลอดภัยในระดับนึงอยู่แล้ว เรียกมันว่า Good to have ไม่ใช่ Must Have ละกัน ส่วนว่ามันจะเกิดแบบแพร่หลายมั้ย อันนี้ก็ต้องรอดูว่าจะมีแบรนด์อื่นเอาไปใช้งานรึเปล่าครับ 

ประสิทธิภาพการใช้งานทั่วไปบน Galaxy Note 7

ใช้งานทั่วไปไม่เจอปัญหาอะไร มีเครื่องอุ่นๆบ้างถ้าทำงานที่ต้องประมวลผลหนักๆ เช่น ถ่ายคลิป 4K, เกมส์ที่กราฟฟิกแรงๆ และจะร้อนหนักมากถ้าเอาไปเดินเล่นกลางแดด และแบตจะลดฮวบๆเลยล่ะ

แรมที่ให้มา 4GB ใช้งานเพียงพออยู่ แต่อาจจะไม่ได้สลับแอพไปมาได้รัวๆเหมือนรุ่นอื่นที่แรมเท่ากัน

รุ่นแรม 6GB ที่มีข่าวว่าจะขายที่จีน ไม่มีข่าวว่าจะเข้าไทย และถ้าเข้ามาราคาก็อาจจะทะลุขึ้น 3 หมื่นบาทได้

เปิดเครื่องมาตัวเครื่องจะเหลือแรมราว 1.4 GB โดยส่วนที่หายไปก็เป็นการจองเอาไว้สำหรับฟีเจอร์ต่างๆของระบบ ซึ่งทำให้เราเรียกใช้งานฟีเจอร์เหล่านั้นได้ไวนั่นเอง

Galaxy Note 7 เอาไปเล่นจับโปเกม่อนได้สบายๆ ถ้าเล่นที่ QHD อาจจะมีจังหวะ Frame Rate ตกบ้าง แต่ถ้าปรับลงไปใช้ความละเอียด Full HD จะรันเนียนกริ๊บเลย

เราสามารถปรับความละเอียดหน้าจอลงไปเหลือเพียง Full HD ผ่านโหมดประหยัดพลังงาน ซึ่งจะทำให้เครื่องกินแบตน้อยลง และประสิทธิภาพโดยรวมดีขึ้นนิดหน่อย จากความละเอียดที่ลดลงนั่นเอง

ถ้าคิดว่าหน้าจอมันไม่ได้จำเป็นต้องละเอียดขนาด QHD ก็ไปปรับลงเพื่อประหยัดแบตได้

ปรับความละเอียดลงมาเหลือ Full HD ส่วนตัวแยกไม่ออกว่าต่างจาก QHD ยังไงนะ

เทียบความเสถียรโดยรวม พอใจกับ Galaxy Note 7 มากกว่า Nexus 5x ซะอีก (5x เป็นรุ่นที่มีปัญหาเยอะด้วยแหละ)

แรมเหลือใช้งานจริง 1.6GB แต่ถ้าลงพวก FB, LINE, Twitter, ฯลฯ แล้วก็จะเหลือไม่ถึง 1GB สลับแอพไม่ได้เยอะมากก็จะเจอปิดตัวเองแล้ว ฟีเจอร์มากก็ยังคงกินแรมมากเหมือนเดิมนะ

เมมในตัวเครื่องที่เหลือว่างให้ใช้จริงประมาณ 52GB

 

แอพที่เห็นมากับเครื่องจริงๆแล้วเป็นแค่ไอคอน อยากใช้งานก็ไปโหลดเพิ่มเอาเอง จะได้ไม่ต้องเปลืองเนื้อที่ในเครื่อง ไม่ต้องบ่นว่ามี Bloatware และถ้าไม่ต้องกการจะเห็นแม้แต่ไอคอนก็สั่ง disable ทิ้งไปเลยก็ได้

  

 

ฟีเจอร์และคำถามอื่นๆที่อยากรู้บน Galaxy Note 7

Secure Folder โนติเด้งมั้ย – ตั้งค่าให้เด้งตามปกติได้ หรือจะซ่อนให้มันไม่แสดงก็ได้ ลองดู

Secure Folder ใช้ภาพจาก Gallery หลักได้มั้ย – ได้ แต่ต้องย้ายภาพจาก Gallery ปกติ ไปยัง Secure Folder Gallery ก่อนนะ

Secure Folder ใช้ launcher อื่นได้รึเปล่า – ได้ มันจะมองเห็นเป็นแอพๆนึง กดเข้าไปก็ใช้ได้ตามปกติ

เสียงเป็นยังไง ใช้ชิฟตัวไหน ลำโพงดังชัดดีมั้ย – เสียงเดี๋ยวให้เหล่าคนหูทองมาฟังและวิเคราะห์ให้อีกทีละกันนะ ยังไม่ได้ข้อมูลเรื่องชิพเสียงเลย ตามให้อยู่เหมือนกัน ส่วนลำโพงก็ดังชัดดีครับ

Galaxy Note 7 สีฟ้าจะเข้ามั้ย และมาวันไหน – ยืนยันว่าเข้าแน่ แต่ยังไม่มีการคอนเฟิร์มวันที่วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่คาดว่าน่าจะได้เห็นอย่างช้าคือ Mobile Expo 29 กันยายน – 2 ตุลาคม ครับ

Galaxy Note 7 อัพเป็น Android 7.0 เมื่อไหร่ – ประธานของ Samsung Mobile ยืนยันว่าในอีก 2-3 เดือนนะ

สิ่งที่เครื่องไม่ถึงหมื่นทำไม่ได้ – ปากกา S Pen, กล้องที่ดีกว่าค่อนข้างชัดเจน, วัสดุและการดีไซน์, การกันน้ำ, สแกนม่านตา, ฟีเจอร์บางอย่าง เช่น แปลภาษาได้เพียงแค่เอาปากกาไปจ่อที่ศัพท์นั้นๆ ปรับประสิทธิภาพขอเครื่องเพื่อการประหยัดแบต โหมดเล่นเกม และอื่นๆ

Galaxy Note 7 กับ S7 edge ต่างกันมากมั้ย – ถ้าไม่ได้ต้องการปากกา S Pen ก็ใช้ Galaxy S7 edge ต่อไปก็ไม่ได้ต่างกันเยอะ เรื่องกล้องหลังก็แทบจะยกโมดูลเดียวกันมาใช้เลย

Galaxy Note 7 เมื่อเทียบกับ Note 5 น่าอัพเกรดมั้ย – ไม่มีข้อดีกว่าแบบสุดๆจนต้องทำให้เปลี่ยน ที่น่าสนคือดีไซน์ที่เปลี่ยนไป เพิ่มเมมได้ และกันน้ำได้ ลองไปดูบทความเดิมอันนี้ดูนะ

Galaxy Note 7 vs iPhone 7 – รอมันออกเดี๋ยวค่อยเอามาเทียบให้ดูอีกทีนะ

Galaxy Note 7 vs iPhone 6s และต่ำกว่า – ส่วนตัวชอบมากกว่านะ ใครที่อยากลองย้ายค่ายมาเล่นดูก็มาได้เลย มีอุปกรณ์และ software ให้ช่วยย้ายค่ายง่ายๆเพียบอยู่ละ

Galaxy Note 7 vs รุ่นอื่นที่ราคาต่ำกว่า – ถ้าติดเรื่องราคา และคิดว่าไม่ได้ใช้ฟีเจอร์ของมันครบ ไม่ชอบดีไซน์ ไม่ชอบอีกหลายๆอย่างของมัน ข้ามไปครับ Galaxy Note 7 มันไม่เหมาะกับคุณหรอก

เปรียบเทียบ Galaxy Note 7 vs Galaxy Note 5, 4, 3 ควรค่าแก่การเปลี่ยนหรือไม่? มันดีกว่ายังไง?

สรุปสั้นๆ ได้ลองแล้วก็ตัดสินใจซื้อใช้เองอะ

สรุปยาวๆ ซื้อมาเตรียมรอเปรียบเทียบกับตัวท็อปอื่นๆอีกครั้ง โดยเฉพาะ iPhone 7 ออกเมื่อไหร่ คงได้เอามาชนกันเต็มๆ โดยรวมพอใจกับการใช้งานทุกอย่าง ดีงามในเรื่องหน้าจอ โค้งมนไม่ใช่ปัญหา สแกนม่านตาใช้งานได้จริง แต่ไม่ถึงกับต้องแทนที่นิ้วมือ ชอบใช้ปากกาน่าจะชอบฟีลการเขียนมากขึ้น สเปคโดยรวมถือว่าแพงถ้าเทียบกับแบรนด์จีนอื่นๆ แต่ถูกทันตาเมื่อเทียบกับ iPhone ถ้าชอบปากกา อยากได้กล้องหลังถ่ายสวย ไม่เกี่ยงเรื่องราคา Galaxy Note 7 น่าจะเป็นคำตอบที่ดีเลยล่ะ และส่วนตัวมองว่า Galaxy Note 7 นี่เกือบจะเดินทางมาสุดขอบของพัฒนาการสมาร์ทโฟนในช่วงนี้ละ มีทุกอย่างที่ควรจะมี ถ้าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงคงไม่ได้ฉีกหรือเดินไปไกลกว่านี้มาก อาจจะมีฟีเจอร์ต่างๆเพิ่มขึ้นมา แต่ก็ยังไม่ถึงกับเปลี่ยนโลกไป ใครคิดจะซื้อใช้ยาวๆ ก็น่าจัดอยู่ครับ ถ้าถูกโฉลกกับค่ายนี้บอกเลยใช้ยังไงก็ไม่พัง 3-4 ปี ใช้ได้สบายๆ

ข้อเสียเท่าที่เจอ

– อยากได้แบตอึดกว่านี้ คิดถึงแบตบน Galaxy A9 Pro

– กล้องหน้าควรจะให้ความละเอียดมากกว่านี้ และโฟกัสได้

– ไม่น่าเขียมแรม ให้มา 6GB ไปเลยน่าจะได้ประสบการณ์ที่ดีขึ้นอีก

– ปลดล็อคด้วยลายนิ้วมือ ยังเร็วสู้ค่ายอื่นไม่ได้

– น่าจะให้ที่ใส่ microSD แยกกับ SIM2

– เครื่องมีอาการร้อนเมื่อใช้งานหนักๆ และแบตสูบพอสมควร

– ราคาเริ่มต้น กระโดดไปไกลไปหน่อย

ปัญหาเรื่องการใช้งานอื่นๆ หลังจากวางขาย มีคนได้ลองใช้เยอะกว่านี้ น่าจะมีแจ้งเข้ามาเรื่อยๆ ยังไงก็มาบอกกันได้นะครับ

 

 

29 Comments

 1. vfor2510

  vfor2510 Post on August 17, 2016 at 4:54 pm

  #957591

  ส่วนตัว ไม่ว๊าววว กับ ram 4 rom 64 เพราะ ss ซด ram กระจุยยยยย เล็ง zenfone 3 deluxe ram 6 rom 256 ไว้อยู่

 2. Avatar

  iammote Post on August 17, 2016 at 5:17 pm

  #957592

  "กล้องหน้าก็สวยนะ แต่ยังเป็น Fix Focus อยู่ และเท่าที่ลองเช็คดู Galaxy Note ทั้งซีรีย์สก็เป็นแบบนี้แหละ สงสัยรอทาง iPhone ปรับก่อนแล้วค่อยปรับตาม (รู้หรือไม่ว่าจริงๆแล้ว iPhone มันก็ Fix Focus เหมือนกัน)"

  จากบทความแสดงว่าต้องยืดสุดแขนอยู่ดีกับ ซี่รี่ 7 นี้
  จริงครับฟิกโฟกัส แต่มันฟิกไว้ที่ไกลเกินไปมั้ยถ่ายตัวเองคนเดียวนี่อย่าเน้นเฮดช๊อตระยะหัวถึงไหล่เชียวล่ะ มันจะไปชัดที่ด้านหลังแทน (ไม่ได้ใช้ไอโฟนนะ แต่ตัวเก่าเคยใช้อีกยี่ห้อ)

  ผมว่าระยะการเซลฟี่คนปกตินี่คือในช่วงแขนเราเองน่ะ แล้วก็ไม่ใช่ทุกครั้งที่จะยืดไกลเกือบสุดแขน เพราะองค์ประกอบภาพที่ถ่่่่่่่ายอะนะ

  อันนี้ถือเป็นข้อด้อยนิดหนึ่งของซี่รี่ 7 ทั้งหลาย แต่ก็ไม่ซีเรียสอะไรมากมายแต่ขัดใจนิดหนึ่งกับมือถือเรือธง ไม่เน้นเซลฟี่นานๆ ที

  ส่วนเรื่องความคุ้มไม่คุ้ม ถ้าใครเล่นซี่รี่ 7 ตัวอื่นๆอยู่แล้ว ไม่ค่อยได้ใช้คุณสมบัติจากปากกาหรือวาด จดอะไรบ่อยๆ ก็ไม่น่าจะคุ้มที่จะอัพอะไร แต่ถ้าเป็น note 5 แล้วมาตัวนี้ก็น่าลุ้นอยู่แต่รอราคาให้นิ่งกว่านี้จะดี

 3. GyMfukU

  GyMfukU Post on August 17, 2016 at 5:22 pm

  #957593

  ฟิล์มขอเป็น PET แล้วกัน ไม่ชอบ TPU เลยมันหนืดแล้วบุ๋มง่าย

 4. naroxphoom666

  naroxphoom666 Post on August 17, 2016 at 5:27 pm

  #957595

  จองแล้วคร้าบ แล้วก็ยกเลิกแล้ว รอนานเกินไป เอาเข้าจริงก็อยากได้ 555555555

 5. Avatar

  Xeoros Post on August 17, 2016 at 6:46 pm

  #957601

  สอบถามครับ Storage เหลือให้ใช้จริงเท่าไหร่ครับ 🙂

  • Gimme

   Gimme Post on August 19, 2016 at 9:03 am

   #957680

   เติมในบทความให้แล้วนะครับ

 6. Avatar

  champll Post on August 17, 2016 at 8:26 pm

  #957605

  มันยังไม่ว้าววเท่าไหร่แต่ราคาแพงมากยิ่งแพงขึ้นเรื่อย ราคาคงหั่นแน่นอน iphone 7 มา รอดูเจ้าพ่อ Android Nexus อีกรายเอาอะไรมายำ

 7. theproject

  theproject Post on August 17, 2016 at 9:28 pm

  #957606

  ซื้อครับ

 8. shbumc

  shbumc Post on August 17, 2016 at 9:32 pm

  #957607

  ยังถ่าย 4K ได้ไฟล์ละ 5 นาทีอยู่ไหมครับ

  • Gimme

   Gimme Post on August 19, 2016 at 9:02 am

   #957679

   เท่าที่ลองคือได้มากกว่านะครับ แต่ไม่ได้ลองจนสุดว่าได้ถึงกี่นาทีอะ

 9. XIII

  XIII Post on August 17, 2016 at 10:41 pm

  #957610

  RAM 6GB คงมาในรุ่น S8 กับ Note8 ปี 2017 หน้า

 10. Avatar

  MKrungThon Post on August 18, 2016 at 12:07 am

  #957613

  ยืนยันแล้ว Galaxy Note 7 มี รุ่น แรม 6Gb/รอม 128Gb

  • Gimme

   Gimme Post on August 18, 2016 at 12:39 am

   #957616

   แต่ขายที่จีนเท่านั้นนี่นา?

 11. Avatar

  anoba Post on August 18, 2016 at 12:20 am

  #957614

  note 7 มีฟังชั่น Action Memo มั้ยครับ (ที่กดปากกาแล้วเคาะหน้าจอ 2 ครั้ง เหมือน note 3 )

 12. ps000000

  ps000000 Post on August 18, 2016 at 1:11 am

  #957618

  จอจะม่วงไหม

 13. Avatar

  piyawut Post on August 18, 2016 at 1:41 am

  #957619

  สอบถามเรื่องการใช้ SIM 1 SIM 2 ครับ ถ้าเบอร์ไลน์เราอยู่ SIM 2 แต่เราใช้ปิด 3g โดยจะใช้ 4G/3G จาก SIM 1 จะได้เล่นไลน์จากเบอร์ SIM 2 ได้ไหมครับ

  • Gimme

   Gimme Post on August 19, 2016 at 5:02 am

   #957674

   จริงๆไลน์มันผูกกับเบอร์โทรเฉพาะตอนลงทะเบียนเท่านั้นครับ ที่เหลือหลังจากนั้นจะใส่ซิมอะไรก็ได้

 14. plasalmon

  plasalmon Post on August 18, 2016 at 4:15 am

  #957621

  ระบบ Translate นี่รองรับไฟล์ pdf ไหมครับ หรือเฉพาะ web เท่านั้น

  • theproject

   theproject Post on August 18, 2016 at 4:52 am

   #957622

   ตัวโปรแกรมจะมองทุกอย่างบนหน้าจอเป็นรูปภาพแล้วเอามาแปลครับ จึงน่าจะแปลได้ทุกแอพ

  • Gimme

   Gimme Post on August 19, 2016 at 5:01 am

   #957673

   ตามเม้นบนเลยครับ

 15. Avatar

  NN8866 Post on August 19, 2016 at 1:09 am

  #957663

  อยากรู้ว่า ตอนเปลี่ยนความละเอียดเป็น 1080P แล้วภาพดูแตกมั้ย หรือว่าดูเหมือนกับพวกที่ native 1080P เลยอย่าง iphone 6plus ครับ

  • Gimme

   Gimme Post on August 19, 2016 at 5:01 am

   #957672

   ถ้า 1080p นี่แยกไม่ออกเลยครับ

  • Avatar

   NN8866 Post on August 19, 2016 at 5:08 am

   #957675

   555 จะใช้จอ 2K ไปทำไม!!

  • theproject

   theproject Post on August 19, 2016 at 12:12 pm

   #957681

   มี ดีกว่าไม่มีครับจริงมะ 555

  • Avatar

   mazzazo Post on August 20, 2016 at 7:27 am

   #957722

   2k ใช้ตอน VR Box ไง

 16. Street

  Street Post on August 19, 2016 at 7:39 am

  #957677

  บทความดีมากครับ

  ชอบตรงไม่อวย

  บอกไปตามความจริง

  อยากทราบว่า มีรุ่นที่จอไม่โค้งไหมครับ ?

  • Gimme

   Gimme Post on August 19, 2016 at 8:48 am

   #957678

   เท่าที่ทราบตอนนี้ ไม่น่าจะมีนะครับ

 17. Avatar

  cero5558 Post on August 19, 2016 at 10:33 pm

  #957698

  อยากทราบว่าเวลาใช้โหมด FHD กับ QHD ใน 1 วันเท่ากันเห็นผลเรื่องแบตชัดเจนมากมั้ยครับ

 18. Avatar

  jackcolo Post on August 20, 2016 at 8:22 pm

  #957729

  ถ้าอยากรู้ว่า Note7 ใช้ชิปเสียงตัวไหน น่าจะลองลงแอป SamMobile Device Info ดูนะ ปกติมันจะโชว์ชื่อชิปเสียงให้ดูเลย ใช้ได้กับมือถือทุกยี่ห้อด้วย หรือง่ายกว่านั้นก็ Google หาข้อมูลเลย เว็บเมืองนอกน่าจะรู้กันแล้วว่าใช้ชิปเสียงตัวไหน

Leave a Reply

To Top