fbpx
News

Google เตรียมพัฒนาแอป Chrome สำหรับ Android ที่มี 2 จอ ให้เปิดใช้งานแยกกันได้แบบอิสระ

ทุกวันนี้เราเริ่มเห็นมือถือ Android ที่มีหน้าจอล้ำๆ มากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นมือถือจอพับ Galaxy Fold, Z Flip, Mate X หรือจะเป็นมือถือที่มี 2 หน้าจออย่าง Microsoft Surface Duo (ที่ไม่ยอมวางขายซักที) หรือ LG V60 ThinQ ที่มากับอุปกรณ์เสริมแปลงร่างเป็นมือถือ 2 จอได้ ซึ่งล่าสุดก็ได้มีรายงานออกมาว่า Google กำลังพัฒนาให้แอป Chrome สามารถแยกการใช้งานแบบ 2 หน้าต่าง บนมือถือที่มี 2 จอ ได้แบบอิสระ

จุดประสงค์ของเหล่ามือถือ 2 หน้าจอ (ที่แม้จะยังไม่ได้มีหลายรุ่นนัก) ก็คือการทำงานแบบ Multitasking ที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานให้คล้ายๆ กับการใช้งานบน PC หรือโน้ตบุ๊คที่มีหน้าจอใหญ่ๆ แต่ติดตรงที่หลายๆ แอปของระบบ Android ยังไม่รองรับการใช้งานแบบนั้น หรือถ้าจะให้ใช้ได้ก็ต้องใช้แอปอื่นๆ เข้ามาช่วยด้วย

รวมถึงแอปบราวเซอร์อย่าง Chrome ที่ไม่สามารถแยกการใช้งานออกเป็น 2 หน้าต่างได้เช่นกัน ต้องคอยสลับ Tab ด้านบนไปมา เปิดพร้อมกัน 2 เว็บแล้วดูไปพร้อมๆ กันไม่ได้เหมือนกับที่ใช้บนคอมพิวเตอร์ หรือถ้าอยากทำแบบนั้นก็ต้องไปหาแอปบราวเซอร์อื่นมาลงเพิ่ม แล้วใช้โหมด Split-Screen เอาเอง

เปิด 2 เว็บพร้อมกันด้วย Chrome และ Firefox

ซึ่งทาง Google ก็น่าจะเห็นถึงการมาของเทรนด์มือถือจอพับ และมือถือแบบ 2 จอ จึงได้เริ่มพัฒนาแอป Chrome สำหรับ Android ให้สามารถใช้งานแยกกันได้อิสระ 2 หน้าต่างแล้ว โดยการปรับปรุงดังกล่าวจะทำให้มือถือที่มี 2 หน้าจอ สามารถเปิดหน้าต่าง Chrome แยกกันได้ในแต่ละจอ ด้วยตัวเลือก “Move to other window” และถ้าหากอีกหน้าจอถูกพับหรือถอดเก็บไป หน้าต่าง Chrome ก็จะถูกยุบรวมกันอยู่ในหน้าจอเดียวเหมือนเดิม

LG V60 ThinQ พร้อมอุปกรณ์เสริม Dual-Screen

ก็ต้องรอดูกันไปครับว่าฟีเจอร์ดังกล่าวจะมีให้ใช้เฉพาะกับมือถือ 2 จอ (ซึ่งปัจจุบันมีอยู่แทบจะนับรุ่นได้เลย) หรือจะสามารถใช้งานกับเหล่ามือถือจอพับ รวมถึงแทบเล็ตจอใหญ่ๆ ได้ด้วยรึเปล่า เพราะมันจะช่วยให้ใช้งานต่างๆ ได้สะดวกกว่าเดิมมากๆ เลยล่ะ

 

ที่มา : 9to5Google

2 Comments

 1. Facebook Profile photo

  p6core Post on April 8, 2020 at 5:17 pm

  #1018770

  แต่ก่อนก็ทำได้นิ ที่แยก tap รวมในหน้าต่าง app ไปเลย ผมชอบนะ ตอนนั้น

 2. Facebook Profile photo

  Aon Ja Post on April 9, 2020 at 7:07 am

  #1018779

  สองจอเริ่มมีเยอะแหละ  🙂 🙂

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save