อย่างที่เรารู้กันดีค่ะ ว่าแอปพลิเคชันหรือบริการฟรีต่าง ๆ นั้น ทางผู้พัฒนาก็ต้องมีค่าใช้จ่ายเช่นกัน แต่ว่าพวกเราจะจ่ายด้วยอะไรล่ะถ้ามันฟรี?…ถ้าไม่ได้ใช้เงินสดก็คงหนีไม่พ้นข้อมูลส่วนบุคลของตัวเรานั่นเองค่ะ ซึ่งล่าสุดมีการทำวิจัยขึ้นมาโดยรวบรวมข้อมูลของบริษัทเทคอันดับต้น ๆ ของโลกอย่างเช่น Google, Apple, Facebook ฯลฯ เพื่อดูว่าบริษัทไหนที่มีการเก็บข้อมูลส่วนตัวของเราไปมากที่สุดค่ะ

การวิเคราะห์ดังกล่าวจัดทำขึ้นโดยบริษัท StockApps ได้เปรียบเทียบแนวทางปฏิบัติในการเก็บรวบรวมข้อมูลของบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ทั้ง 5 แห่งไว้ค่ะ ได้แก่ Google, Twitter, Apple, Amazon และ Facebook แต่อย่างไรก็ตาม ทางรายงานไม่ได้ระบุแบบเจาะจงว่าบริษัทรวบรวมข้อมูลอะไรของเราไปบ้าง แต่จะโชว์เป็นข้อมูลรวม ๆ เพื่อแสดงให้เราเข้าใจได้ง่ายที่สุดว่าแต่ละบริษัทรวบรวมข้อมูลผู้ใช้งานไว้มากน้อยแค่ไหน

จากผลการวิจัยของ StockApps พบว่าบริษัทที่รวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลมากที่สุดก็คือ Google นั่นเองค่ะ ไม่น่าแปลกใจซักเท่าไหร่เพราะทาง Google ได้รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ไว้มากถึง 39 จุด และตามรายงานของ StockApps บอกว่าข้อมูลผู้ใช้งานที่ Google รวบรวมไว้ มีตั้งแต่ตำแหน่งของเราไปจนถึงประวัติการเข้าเว็บไซต์ต่าง ๆ, กิจกรรมที่เราทำบนเว็บไซต์ รวมถึงการใช้งานแอปต่าง ๆ ด้วย

เท่านั้นยังไม่พอค่ะ Google ยังรวบรวมข้อมูลอีเมลในบัญชี Gmail ของผู้ใช้อีกด้วย แถมยังดูเหมือนว่าจะรวบรวมข้อมูลประเภทต่าง ๆ เกี่ยวกับผู้ใช้แต่ละรายมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย…ประมาณว่าอะไรที่ถือว่าเป็น “ข้อมูล” Google เค้าเก็บหมดค่ะ แต่ในทางกลับกันก็ต้องเข้าใจนะคะว่า Google มีแอป + บริการดี ๆ ให้เราได้ใช้กันแบบฟรี ๆ มากมาย ก็ไม่น่าแปลกใจที่ Google ต้องใช้ข้อมูลเหล่านี้ในการหารายได้มาทำให้บริการพวกนี้ยังใช้งานต่อไปได้เรื่อย ๆ ค่ะ

บริษัทที่เก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้มากเป็นอันดับ 2 คือ Twitter,  อันดับ 3 คือ Amazon, อันดับ 4 คือ Facebook และอันดับ 5 คือ Apple โดย StockApps บอกว่าทั้ง Twitter และ Facebook แม้จะมีการรวบรวมข้อมูลผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก แต่ส่วนใหญ่เป็นข้อมูลที่ผู้ใช้ป้อนเข้ามาเองค่ะ

อยากรู้ไหม Facebook เก็บข้อมูลอะไรของคุณเอาไว้บ้าง.. ลองดาวน์โหลดมาดูสิ

จากการศึกษายังพบอีกว่า Apple ดูเหมือนจะเป็นยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีที่เน้นความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานมากที่สุด StockApps ระบุไว้ว่า Apple จะเก็บข้อมูลที่จำเป็นต่อการรักษาบัญชีผู้ใช้ไว้เท่านั้น อย่างไรก็ตามเราต้องเข้าใจว่า Apple ไม่ได้พึ่งพารายได้ส่วนใหญ่จากโฆษณาเหมือนกับ Google, Twitter และ Facebook ค่ะ

เหมือนบางทีเราก็สงสัยว่าเวลาไถฟีด Facebook, IG หรืออื่น ๆ แล้วทำไมถึงมีโฆษณาสินค้าที่เรากำลังคุยกันอยู่พอดี หรืออยากได้อยู่พอดี…มันมาได้ยังไงนะ มันดักฟังเราหรอ? ซึ่งจริง ๆ แล้วก็เป็นส่วนหนึ่งในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้ใช้เอามาคำนวณว่าควรจะยิง Ad อะไรให้เราเห็นนั่นเองค่ะ

 

ที่มา : PhoneArena