fbpx
News

ผู้ใช้งานพบบั๊กใน Pixel 4 ที่จะปรับค่ารีเฟรชเรทลงมาเป็น 60Hz โดยอัตโนมัติ เมื่อความสว่างหน้าจอต่ำกว่า 75%

เรียกได้ว่าตั้งแต่เปิดตัวมา แทบจะมีปัญหารายวันเลยสำหรับมือถือเรือธง Pixel 4 และ Pixel 4 XL หลังจากตอนแรกมีคนไปพบเจอปัญหา Face Unlock ปลดล็อคหน้าจอได้แม้ว่าไม่ได้ลืมตา มาวันนี้ก็มีคนช่างสังเกตไปพบอีกว่า หน้าจอที่มีรีเฟรชเรท 90Hz ของ Pixel 4 จะใช้งานได้เฉพาะเวลาเปิดความสว่างหน้าจอที่เกิน 75% ขึ้นไป ถ้าต่ำกว่านั้นหน้าจอจะลดค่า Refresh Rate เป็น 60Hz ให้เองโดยอัตโนมัติ

หน้าจอรีเฟรชเรท 90Hz ของ Pixel 4 นั้น จะมีการทำงานคล้ายๆ กับหน้าจอของ OnePlus 7 Pro และ OnePlus 7T series ที่ระบบจะคอยปรับไปมาระหว่าง 90Hz และ 60Hz ขึ้นอยู่กับคอนเทนต์ที่ผู้ใช้งานกำลังเลือกรับชม หรือใช้ได้กับเฉพาะแอปที่รองรับเท่านั้น ซึ่ง Pixel 4 ก็ใช้อัลกอริทึมคล้ายๆ กัน ที่จะคอยปรับค่ารีเฟรชเรทของ Pixel 4 จาก 90Hz ลงมาเป็น 60Hz ในกรณีที่กำลังดูวิดีโอ หรือกำลังอ่านหน้าเว็บต่างๆ ที่ไม่ได้มีการเคลื่อนไหวบนจอ และจะปรับเป็น 90Hz ให้ทันทีที่มีการเลื่อนหน้าจอ เพื่อให้การแสดงผลของ Animation ต่างๆ ดูลื่นไหลขึ้น

แต่ก็ได้มีนักพัฒนาระบบปฏิบัติการ Android รายหนึ่ง ค้นพบว่าค่าความสว่างของหน้าจอก็มีผลต่อค่ารีเฟรชเรท 90Hz ของหน้าจอ Pixel 4 เหมือนกัน เพราะจากการทดสอบด้วยแอป Logcat ผลปรากฎว่าหากปรับความสว่างของหน้าจอ Pixel 4 ลงไปต่ำกว่า 75% ปุ๊บ ค่ารีเฟรชเรทหน้าจอก็จะเด้งลงมาที่ 60Hz ทันที

 

ส่วนสมาร์ทโฟนในตลาดหลายๆ รุ่นที่มีค่ารีเฟรชเรทมากกว่า 60Hz ทั้ง OnePlus 7 Pro, OnePlus 7T series หรือ ROG Phone II ต่างไม่ได้ใช้อัลกอริทึมในการปรับค่ารีเฟรชเรทหน้าจอแบบ Pixel 4 ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า Google อาจจะจงใจให้เป็นแบบนี้แต่แรกอยู่แล้ว ทั้งนี้ก็น่าจะเพราะพวกเขาไม่ต้องการให้แบตเตอรี่ของ Pixel 4 และ Pixel 4 XL หมดไวนั่นเอง (Pixel 4 ใส่แบตมาให้ 2,800 mAh และ Pixel 4 XL ใส่มาให้ 3,700 mAh)

อย่างไรก็ดี สำหรับผู้ใช้งาน Pixel 4 และ Pixel 4 XL คนไหนอยากใช้งานหน้าจอ 90Hz ตลอดเวลาโดยที่ไม่ต้องไปเร่งแสงหน้าจอให้สว่างทั้งวันก็สามารถทำได้ง่ายๆ โดยเข้าไปที่ Developer Settings และเลือกเปิดโหมด Force 90Hz refresh rate ซึ่งจะทำให้หน้าจอของ Pixel 4 / 4 XL แสดงผลที่ 90Hz ตลอดเวลา และแน่นอนว่ามันจะสูบแบตเตอรี่มากกว่าเดิมด้วย

ทั้งนี้ Google เองก็ได้รับรู้ปัญหาดังกล่าวแล้ว พร้อมประกาศว่าจะปล่อยอัพเดทแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้ในอีกไม่นานนี้ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะมาพร้อมกับตัวอัพเดทแก้ไขปัญหาของระบบ Face Unlock ก่อนหน้านี้ด้วยเลยหรือเปล่า..

 

ที่มา: xda-developers

2 Comments

 1. devilshop Post on October 24, 2019 at 2:04 pm

  #1013594

  คงมาเรื่อย ๆๆ แหละ 🙂 🙂

 2. gotodo Post on October 25, 2019 at 5:43 am

  #1013618

  ถ้าไม่มีคนไปเจอ ก็จะยังไม่ใช่ปัญหาต่อไปเรื่อยๆ สินะ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save