ฟีเจอร์แปลภาษาได้เพียงแค่ยกกล้องขึ้นมาส่องข้อความของ Google Translate เป็นฟีเจอร์ที่ล้ำสมัยและสะดวกเอาซะมากๆ แม้ว่าจะมีแปลถูกแปลผิดไปบ้าง แต่พอจะตีความแปลเนื้อหาได้ก็พอใจแล้ว แต่สิ่งที่หลายคนแอบเซ็งนิดๆของฟีเจอร์แปลผ่านกล้อง คือเราจำเป็นต้องเลือกภาษาเองก่อนที่จะนำกล้องไปจ่อข้อความที่เราต้องการ ถ้าไม่รู้ว่าภาษาตรงหน้าคืออะไรก็จบ แต่ปัญหานี้จะหมดไปเมื่ออัพเดทใหม่ที่กำลังจะมาถึงถูกปล่อยออกมา

โดยทางแพทช์ใหม่ที่ทาง Google Translate กำลังจะปล่อยให้อัพเดทนั้น ดูเหมือนว่าจะเพิ่มศักยภาพการแปลที่เพิ่มมากแม่นขึ้นและอาจจะเพิ่มภาษาที่รองรับให้มากกว่าเดิม โดยตัวเอกของการอัพเดทครั้งนี้ก็คือ.. ต่อไปนี้ Google จะสามารถตรวจจับภาษาได้เองแล้วในฟีเจอร์แปลผ่านกล้อง

ปกติแล้วเราจะต้องเลือกภาษาต้นทางและภาษาปลายทางในการแปลเสียก่อนจะเข้าไปใน viewfinder ของทางฟีเจอร์แปลผ่านกล้องของ Google Translate ซึ่งในอนาคตอันใกล้ ประสบการณ์การแปลภาษาของฟีเจอร์นี้จะมีความสมูทเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม โดยมันจะทำงานยังไง มาลองดูกันดีกว่า

  • เริ่มแรกเลย ฟีเจอร์นี้จะตรวจจับภาษาต้นทางทันทีที่เราเอากล้องไปชี้ที่ข้อความที่เราจะแปล จากนั้นเราก็จะสามารถเลือกภาษาปลายทาง (ภาษาที่เราอยากให้ฟีเจอร์นี้แปลมาให้อ่าน)
  • จากนั้น Google ก็จะแปลให้เสร็จสรรพทันที และจะแสดงผลออกมาราวกับว่าข้อความดังกล่าวนั้นเขียนมาในภาษาปลายทางเลย!
Google Translate
Google Translate
Developer: Google LLC
Price: Free

ฟีเจอร์เหล่านี้จะปรากฏอยู่ใน Google Translate เวอร์ชั่น 5.29 แต่ถึงอย่างไรก็ตาม แม้ว่า Google จะใส่เข้ามาในเวอร์ชั่นดังกล่าว แต่ก็ดูเหมือนว่าทางบริษัทจะยังไม่เปิดให้ใช้งานได้แต่อย่างใด คงต้องรอลุ้นกันว่าจะยาวนานแค่ไหน เพราะแบบนี้บางครั้งก็รอแค่ไม่กี่สัปดาห์ แต่ถ้าเจอปัญหาบางอย่างหรือฟีเจอร์ยังไม่พร้อมจริงๆก็อาจจะต้องรอเป็นหลักเดือนกันเลยทีเดียว

 

ที่มา: phonearena & 5to9google